Bước tiến quân sự bất ngờ của Nga khiến đối thủ lo sợ

15:29, 01/03/2018
|

(VnMedia) - Tập đoàn Máy bay Thống nhất của Nga cho biết, họ sẵn sàng phát triển phiên bản mới của chiến đấu cơ đa năng Su-57 để triển khai trên tàu sân bay mới của Nga. 

Tập đoàn Máy bay Thống nhất sẵn sang phát triển phiên bản trên tàu sân bay cho chiến đấu cơ Su-57, trước đây được biết đến với tên T-50.

Bên cạnh đó, cựu Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ Trụ Nga - Chủ tịch Hội đồng An ninh và Quốc phòng Liên bang - ông Viktor Bondarev tiết lộ với hãng tin Tass rằng, chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga nhiều khả năng sẽ được nâng cấp để trở thành chiến đấu cơ thế hệ thứ 6. 

“Đây quả thực là một dòng chiến đấu cơ đỉnh cao và nó mang cả đặc tính của chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 lẫn thứ 6. Nó có tiềm năng nâng cấp “khủng”. Quan trọng là nó là phiên bản tốt nhất trong các phiên bản chiến đấu cơ tàng hình hiện có”, quan chức trên nói.

Tuy nhiên, cần phải có thời gian để đưa dòng chiến đấu cơ Su-57 này vào sản xuất, ông Bondarev cho hay. Ông nói rõ: “Trong năm đầu tiên, Lực lượng Không quân Vũ trụ sẽ chưa thể tiếp nhận được 20 hay thậm chí là 15 chiếc Su-57. Lực lượng sẽ chỉ có thể nhận 2 hoặc 3 chiếc”.

Sukhoi PAK FA là tên của chương trình phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 của Không lực Nga. T-50 là tên ban đầu của một nguyên mẫu chiến đấu cơ được Sukhoi thiết kế cho chương trình PAK FA. Tuy nhiên, gần đây, chiến đấu cơ này đã được đổi tên thành Su-57. Nó được ví là báu vật trong những thứ đỉnh cao của ngành hàng không quân sự Nga.

Su-57 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 1/2010 và cho tới nay đã có 4 nguyên mẫu được tiến hành bay thử nghiệm và số lượng chiến đấu cơ Su-57 tham gia thử nghiệm sẽ tăng lên 14 chiếc vào năm 2015.

Siêu chiến đấu cơ Sukhoi Su-57 được cho là sẽ sở hữu nhiều đặc điểm ưu việt như khả năng tàng hình cao, di chuyển với tốc độ siêu thanh, có hệ thống điều khiển điện tử tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết, cất cánh từ đường băng ngắn chỉ cần 300-400 mét, và có thể thực hiện đồng thời các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu trên không và dưới mặt đất. Các máy bay Т-50 có thể bay với tốc độ tối đa lên tới 2100km/h với tầm hoạt động 5500km.

Thuộc dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, Su-57 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêm kích cũng như cường kích, kể cả nhiệm vụ do thám. Về vũ khí, tùy theo mục đích sử dụng, Su-57 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1500 kg.

Su-57 là thế hệ máy bay hoàn toàn mới đầu tiên được Nga thiết kế kể từ khi Liên Xô tan rã. Nga đặt mục tiêu đưa phi cơ chiến đấu tàng hình tối tân này vào phục vụ trong Không quân từ năm 2015.

Máy bay chiến đấu Su-57 của Nga được cho là là đối thủ đáng gờm của F-22 Raptor của Mỹ. F-22 hiện là phi cơ chiến đấu thế hệ 5 duy nhất trên thế giới.

Thuộc dòng máy bay chiến đấu đa nhiệm, Su-57 có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ tiêm kích cũng như cường kích, kể cả nhiệm vụ do thám. Về vũ khí, tùy theo mục đích sử dụng, Su-57 có thể mang theo 8 tên lửa không đối không R-77 hoặc 2 bom có điều khiển nặng 1500 kg.

Chiến đấu cơ Su-57 được phát triển theo chương trình PAK FA tại Cục thiết kế thử nghiệm Sukhoi.

Chiến đấu thế hệ thứ 5 này đã lần đầu tiên được ra mắt công chúng tại triển lãm hàng không MAKS-2011 cũng được tổ chức tại Zhukovsky, gần thủ đô Moscow hồi tháng 8/2011.

Dự kiến Sukhoi Su-57 sẽ chính thức được đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2017 này và sẽ gia nhập Không lực Nga sau đó.

Theo các chuyên gia quân sự, Sukhoi Su-57 được Nga phát triển để cạnh tranh với chiếc F-22 Raptor của Mỹ (có giá bán 140 triệu USD một chiếc) và chiếc F-35 Lightning II của liên doanh Mỹ - Anh, hay chiếc Typhoon của châu Âu. Giá của mỗi chiếc Su-57 được cho là sẽ không quá 100 triệu USD. Hiện chiến đấu cơ F-22 của Mỹ là chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 duy nhất đang được vận hành.

Đan Khanh (tổng hợp) 


Ý kiến bạn đọc