Tàu sân bay Nga diễn tập bắn tên lửa, tiêu diệt mục tiêu

0
0

(VnMedia) - Người phát ngôn của Hạm đội phương Bắc - ông Vadim Serga cho biết, tàu khu trục mang chiến đấu cơ hạng nặng Đô đốc Kuznetsov của Nga đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại Biển Barents, sử dụng hệ thống tên lửa chống cơ Kinzhal (Dagger) để tấn công một mục tiêu trên biển. 

“Tàu khu trục này đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại Biển Barents. Tàu đã bắn trúng mục tiêu định sẵn trên biển”, ông cho hay.

Ông Serga cho biết, sau đó, tàu Đô đốc Kuznetsov tiếp tục diễn tập các khoa mục trong khuôn khổ chương trình huấn luyện tác chiến. Thủy thủ đoàn tiến hành kiểm tra các hệ thống radio và trang thiết bị trên boong tàu. Trong quá trình kiểm tra, các chiến đấu cơ Su-33 và Su-25 thuộc trung đoàn máy bay chiến đấu của Hạm đội phương Bắc đã cất cánh từ sân bay Severomorsk-3 và bay qua tàu Đô đốc Kuznetsov.

Trước đó, binh lính của Nga tại Bắc Cực đã trải qua một đợt tập trận đột xuất kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu, trong đó có sự góp mặt của các đơn vị thuộc Hạm đội phương Bắc và Quân khu miền Tây.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 80.000 binh lính và 12.000 thiết bị quân sự, trong đó có 65 tàu chiến, 15 tàu ngầm, hơn 220 chiến đấu cơ và trực thăng.

Tàu Đô đốc Kuznetsov là loại tàu tuần dương hạm mang máy bay nên đôi khi nó được xem là tàu sân bay duy nhất còn hoạt động của Hải quân Nga. Tàu được đóng tại xưởng đóng tàu Nam Nikolayev trên bờ Biển Đen thuộc Ukraina từ 1985 nhưng phải đến năm 1995 mới chính thức đi vào hoạt động.

Con tàu này có tên khai sinh là Leonid Brezhnev khi bắt đầu chế tạo năm 1982. Năm 1985, tàu chuyển tên thành Riga, hai năm sau đó, lại đổi thành Tbilisi. Năm 1990, nó có tên hiện nay là Đô đốc Kuznetsov. Bởi vậy, giới phê bình quân sự phương Tây gọi đây là con tàu có nghìn cái tên.

Quân số trên tàu là 1.960 người (626 phi hành đoàn, 40 nhân viên), 3.857 phòng.  Tàu có trọng lượng choán nước là 58.000 tấn, chiều dài 304,5 mét, có thể đạt tốc độ tối đa là 30 hải lý/giờ. Tàu có tầm hoạt động tối đa khoảng 15.700 km.

Tàu Kuznetsov được trang bị 17 máy bay (12 chiếc Su-33 và 5 chiếc Su-25), 24 trực thăng (4 Ka-27LD32, 18 Ka-27PLO và 2 Ka-27S).

Tuy nhiên, không như các tàu sân bay khác của phương Tây vốn luôn cần một đội tàu hộ tống, tàu Đô đốc Kuznetsov được thiết kế để có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác với hệ thống vũ khí riêng của mình chứ không cần một đội tàu bảo vệ vì đây vốn là một tuần dương hạm mang tên lửa hạng nặng.

Tàu hiện đang được đại tu nâng cấp từ năm 2012 để loại bỏ những hạn chế hiện nay và tu sửa một số bộ phận, dự tính trở lại hoạt động năm 2017.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai. 3 người còn lại từ nước ngoài trở về được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh.

Bộ Công Thương đề xuất giảm 10% giá điện hỗ trợ người dân và doanh nghiệp

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa có đề xuất giảm 10% giá điện trong 3 tháng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày đầu tiên của tháng 4, chứng khoán tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (1/4), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà tăng mạnh trên cả hai sàn Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm tới gần 18 điểm, còn HNX-Index cũng tăng thêm gần 3 điểm.

Nhập khẩu ô tô 3 tháng đầu năm giảm mạnh

(VnMedia) -  Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính đến hết tháng 3/2020, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm 43,1% về lượng so với cùng kỳ năm trước.

Chính thức công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 1/4/2020 về việc công bố dịch COVID-19 trên quy mô toàn quốc.