Sức mạnh vô đối của chiến đấu cơ đắt hàng nhất châu Á-Thái Bình Dương

13:32, 10/02/2018
|

(VnMedia) - Tổng công ty chế tạo hàng không Nga (OAK) cho biết, chiến đấu cơ Su-30 được ghi nhận là một trong những loại chiến đấu cơ chủ lực và tốt nhất trong quân đội một loạt nước châu Á-Thái Bình Dương.

Tại Triển lãm hàng không quốc tế Singapore Airshow-2018 mới khai mạc có trưng bày các chiến đấu cơ hạng nặng Su-30 và Su-30SM, chiến đấu cơ hạng nhẹ MiG-35, máy bay phản lực huấn luyện chiến đấu thế hệ mới Yak-130 và máy bay huấn luyện mới với động cơ piston diesel Yak-152.

Tổng công ty lưu ý rằng, máy bay đổ bộ Be-200 cũng đang được nhiều nước trong  khu vực Châu Á-Thái Bình Dương quan tâm. Dòng máy bay này được chế tạo tại thành phố Taganrog, miền Nam Nga.

Là một chiếc tiêm kích đa dụng, ngoài khả năng cơ động và không chiến linh hoạt, Su-30SM còn có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền và trên biển, cũng có thể thực hiện các sứ mệnh chống tác chiến điện tử và cảnh báo sớm, thậm chí có thể là một máy bay kiểm soát và chỉ huy trong phi đội máy bay chiến đấu thực hiện nhiệm vụ chung.

Su-30SM được trang bị radar mảng pha Doppler NIIP N011M BARS, có thể theo dõi tới 15 mục tiêu đồng thời, đồng thời được gắn một radar ở phía sau đuôi để theo dõi, phát hiện các mối đe dọa đến từ phía sau như tên lửa, máy bay đối phương.

Để thực hiện nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom khác và sẵn sàng không chiến, SU-30SM được trang bị pháo 30 mm GSh-301 với cơ số đạn 150 viên. Máy bay có 12 giá treo vũ khí bên ngoài, có thể mang theo nhiều loại vũ khí khác nhau, trong đó có các loại tên lửa dẫn đường tầm nhiệt hoặc laser. Với những giá vũ khí này, Su-30SM có thể gắn 6 tên lửa không đối không tầm trung R-27RE, R-27TE hoặc Vympel RVV-AE hay tên lửa tầm gần R-73. Những loại tên lửa này sẽ giúp Su-30SM đối phó với hai mục tiêu trên không cùng một lúc.

Khi thực hiện nhiệm vụ hộ tống các máy bay ném bom hoạt động trên không phận Syria, Su-30SM nhiều khả năng sẽ thường xuyên chạm mặt tiêm kích F-16, loại máy bay chiến đấu được Mỹ và đồng minh sử dụng rất phổ biến trong chiến dịch không kích phiến quân IS. Mới đây, Mỹ cũng đã chuyển nhiều chiến đấu cơ F-16 tới căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ để thực hiện các cuộc không kích IS.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc