Nguy cơ bị Nga nẫng thêm đồng minh, Mỹ "đứng ngồi không yên"

0
0

(VnMedia) - Iraq đang cân nhắc nghiêm túc việc mua hệ thông tên lửa S-400 của Nga. Đó là  thông tin vừa được Ngoại trưởng Iraq – ông Ibrahim al-Jaafari đưa ra tại cuộc họp của Ủy ban Thương mại, Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật Liên chính phủ Nga-Iraq.

“Vấn đề này đang được xem xét trên mọi khía cạnh. Tất các các quyết định quan trọng nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Iraq sẽ được đưa ra sau đó. Chúng tôi sẵn sang làm mọi nỗ lực để đảm bảo an ninh của mình”, ông cho hay.

Tuy  nhiên, Đại sứ Iraq tại Nga – ông Haidar Mansour Hadi lại cho biết, vấn đề này không hề được thảo luận tại cuộc gặp của ủy ban liên chính phủ trên tại Moscow.

“Khi chính phủ Iraq quyết định mua S-400, thì tất nhiên, mọi việc sẽ được công bố công khai và sẽ được thảo luận giữa hai nước”, nhà ngoại giao trên nói.

Người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng Iraq – ông Hakim al-Zamili trước đó cho biết, Iraq muốn mua hệ thống tên lửa S-400 để bảo vệ lãnh thổ của mình trước các mối đe dọa từ trên không.


S-400 là sản phẩm của Cục thiết kế trung ương Almaz. Hiện nó là hệ thống tên lửa phòng không hiện đại nhất góp mặt trong biên chế quân đội Nga kể từ năm 2007. 

Hệ thống này được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumf có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. 

S-400 có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Đây là một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới.
 
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.

Hiện tại, cục Almaz đang lên kế hoạch chế tạo hệ thống S-500 trong bối cảnh nhu cầu mua S-400 đang tăng vọt. Ngoài Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ Nga vận chuyển và lắp đặt hệ thống phòng thủ, thì Qatar, Ả-rập Xê-út, Ấn Độ đang thương lượng để có thể mang "rồng lửa" về gia cố cho lá chắn phòng thủ của nước này.

“Khi tình hình chính trị toàn cầu có dấu hiệu căng thẳng, tất cả các quốc gia đều mong muốn đảm bảo về vấn đề an ninh, nhất là an toàn về không phận. Đó là lý do vì sao mà nhu cầu mua các hệ thống phòng không ngày càng gia tăng. Rất nhiều quốc gia đã “đánh tiếng” muốn mua các hệ thống phòng thủ và chúng tôi đã nhận được nhiều đơn đặt hàng. Chúng tôi không phủ nhận Mỹ là đối thủ cạnh tranh của Nga về lĩnh vực này. Theo một số thông tin tôi có được, hệ thống của Moscow sản xuất thậm chí còn tốt hơn”, ông Chemezov nhân định.

Ông Chemezov cũng tự tin tuyên bố kể cả Nga bán S-400 cho Mỹ, điều này không có bất cứ vấn đề nào về mặt chiến thuật và không ảnh hưởng tới chiến lược an ninh của Moscow.

 Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội muốn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn

(VnMedia) - Cho rằng các chính sách cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh VN trong giai đoạn 2 không quyết liệt nên tốc độ tăng các ca mắc mới cao hơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội phải áp dụng các biện pháp pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn…

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.

Thêm 2 bệnh nhân Covid-19, một ca là hàng xóm của BN243

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng 8/4 công bố thêm 2 ca bệnh mới, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 251. Trong số đó, có 1 bệnh nhân là hàng xóm của BN 243 ở Mê Linh (Hà Nội).