Mỹ "chết lặng" vì cú đòn hiểm bất ngờ của Nga

11:51, 18/02/2018
|

(VnMedia) - Nga  chuẩn bị ký kết một thỏa thuận bàn giao lô hệ thống tên lửa phòng không S-400 thứ hai cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2020. Đó là thông tin vừa được một nguồn tin quân sự của Nga tiết lộ với hãng tin TASS.

“Sau khi bàn giao lô đầu tiên vào khoảng tháng Năm hoặc tháng Sáu năm 2020, hai bên dự kiến sẽ tiếp tục ký kết một hợp đồng mới, nhằm bàn giao lô hệ thống S-400 thứ hai vào năm 2021. Các hạng mục cung cấp trong hợp đồng mới này tương tự như hợp đồng đầu tiên”, nguồn tin cho hay.

Cũng theo nguồn tin này, trong hợp đồng mới, một số linh kiện của hệ thống S-400 có thể được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, hiện phía Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga và tập đoàn Rosoboronexport từ chối bình luận về thông tin trên.

Trước đó, hồi tháng 9/2017, Ankara và Moscow đã ký kết một văn bản về hợp đồng mua hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 do Nga sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ nhiều năm nay đã không thể có được loại vũ khí mình cần từ Mỹ, bởi vậy, nước này phải đi tìm đối tác mới.

Theo các quan chức quốc phòng của Mỹ, việc Ankara chuẩn bị sở hữu hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể là nguồn cơn quan ngại đối với Washington.

Tuy nhiên, về phần mình, ông Erdogan cho rằng, ông không hiểu lý do tại sao Mỹ lại “đứng ngồi không yên” khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga, nhấn mạnh rằng, mọi quốc gia trên thế giới đều có quyền đưa ra các biện pháp chắc chắn để bảo vệ an ninh của mình.

Theo các quan chức quốc phòng của Mỹ, việc Ankara chuẩn bị sở hữu hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga có thể là nguồn cơn quan ngại đối với Washington.

Tuy nhiên, về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – ông Tayyip Erdogan cho rằng, ông không hiểu lý do tại sao Mỹ lại “đứng ngồi không yên” khi Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga, nhấn mạnh rằng, mọi quốc gia trên thế giới đều có quyền đưa ra các biện pháp chắc chắn để bảo vệ an ninh của mình.

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất - đối - không tầm trung đến tầm xa, có thể tham gia tấn công hiệu quả tất cả các mục tiêu ở trên không trong tương lai. Loại tên lửa tối tân này do Tập đoàn NPO Almaz-Antey thiết kế và phát triển. Nó được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu quân sự và dân sự khỏi sự tấn công của máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 Triumf được đánh giá là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới.  
 
S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 30km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình, máy bay do thám, máy bay chiến lược và chiến thuật có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.
 
Thông thường, một tiểu đoàn S-400 thường biên chế: xe radar trinh sát, xe đài điều khiển hỏa lực và 8-12 xe mang bệ phóng tên lửa.
 
Mỗi xe mang bệ phóng mang theo 4 quả đạn tên lửa đặt trong ống bảo quản (thời hạn tới 15 năm). S-400 thiết kế để phóng nhiều loại tên lửa có tầm bắn khác nhau, bao gồm đạn 48N6E (150km), 48N6E2 (200km), 9M96E (40km), 9M96E2 (120km) và 9M38M/9M82M (400km).
 
Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.
 
Ngoài ra, S-400 cũng nổi trội ở khả năng cơ động. Đây là một hệ thống phòng không toàn diện có thể được thiết lập ngay trên mặt đất, ở bất cứ đâu chỉ trong vòng vài phút.
  
Mỗi hệ thống S-400 đều có một số thiết bị trọng yếu. Ngoài bệ phóng còn có một trạm chỉ huy và 2 radar. Trong đó, một radar giám sát bầu trời, tìm kiếm mục tiêu. Sau khi mục tiêu rơi vào tầm ngắm, chiếc radar thứ hai sẽ bắt đầu bám theo hành trình của nó. Lúc này, bộ phận chỉ huy sẽ xin lệnh có loại bỏ mục tiêu hay không.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc