Lộ diện "vũ khí địa ngục" khiến mọi đối thủ bất lực của Nga

11:24' 23/01/2018 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Tờ Stem của Đức mới đây cho biết, Nga sẽ phát triển phiên bản nâng cấp của một trong những vũ khí mạnh nhất là hệ thống hỏa lực hạng nặng TOS-1 và gọi đây là "vũ khí địa ngục" của Nga.

Cụ thể, Nga đang phát triển biến thể Buratino TOS-1 để triển khai trên nền tảng  xe tang Armata, cũng như lắp đặt hệ thống này trên xe tăng chạy bánh để nâng cao độ linh hoạt cơ động, cụ thể là trên nền tảng xe chiến đấu nhất thể hóa Boomerang, mà  nguyên mẫu đầu tiên hiện đã được sản xuất.

Cũng thông báo rằng tại các nước khác không hề có gì tương tự như hệ thống hỏa lực này, ngoại trừ Syria, nơi mà hệ thống TOS-1 đang được lực lượng Chính phủ sử dụng.

Đặc tính của hệ thống hỏa lực này gồm dàn phóng tên lửa gồm 30 ống, từ đó các tên lửa được bắn ra với đầu đạn áp nhiệt thermobaric, khi rơi trúng cùng một mục tiêu sẽ gây hiệu ứng bom khí dung có sóng xung lực lớn, mà khoảng chân không hình thành ngay sau làn sóng đầu tiên.

Không  gì có thể thoát nổi hiệu ứng đó, kể cả các công trình kiên cố dưới long đất. Ngoài ra, "vũ khí địa ngục" của Nga có khả năng dọn sạch các bãi mìn.

Theo dữ liệu của phương tiện truyền thông Đức, hệ thống vũ khí hỏa lực mới của Nga sẽ được cung cấp vào khoảng năm 2018-2025.

Buratino (TOS-1) là hệ thống pháo phản lực được quân đội Nga sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu của đối phương trong cự ly gần.

Đây là biến thể hiện đại nhất của loại súng phun lửa từng được sử dụng từ Thế chiến thứ I.

Với sức mạnh hỏa lực của mình, TOS-1 có thể biến các phương tiện chiến đấu, đặc biệt là xe cơ giới của đối phương thành tro tàn chỉ sau vài chục giây sau khi tên lửa từ các bệ phóng của TOS-1 được phóng đi.

Hệ thống tên lửa của TOS-1 được thiết kế dựa trên khung của loại xe tăng chiến đấu chủ lực T-72, tuy nhiên TOS-1 được thiết kế với dàn phóng có thể chứa tối đa 30 quả tên lửa, nhiều hơn so với 24 ống phóng của xe tăng T-72.

Chỉ trong vòng 7 giây, tất cả các tên lửa được nạp trong bệ phóng đã có thể được kích hoạt và nhắm tới mục tiêu. Bệ phóng của hệ thống này có thể xoay tròn đổi hướng trong quá trình tác chiến.

TOS-1 có thể chống được hầu hết loại đạn pháo cỡ nhỏ và đạn bộ binh. Vũ khí chính của TOS-1 là 30 quả tên lửa cỡ 220 mm với đầu đạn nhiệt áp, tầm bắn 400 - 5.000 m, hoàn toàn phù hợp với các trận chiến đường phố.

Loại đầu đạn này khi nổ sẽ tạo ra một “đám mây” chất lỏng dễ cháy dạng sương, len lỏi đến từng ngóc ngách nhỏ nhất và phát hỏa khiến nó có thể tiêu diệt được sinh lực, khí tài đối phương trong những công sự được bảo vệ chắc chắn nhất.

Tuy nhiên, theo các sỹ quan quân đội Nga, loại phương tiện chiến đấu này cũng có yếu điểm, đó là việc nó dễ dàng trở thành mục tiêu của các máy bay trực thăng tấn công hiện đại.

Các chuyên gia quân sự Nga cho rằng, sở dĩ TOS-1 Buratino chỉ được sử dụng trong các cuộc xung đột ở khu vực và được sử dụng khá hạn chế xuất phát từ các lý do sau: tầm bắn hạn chế, dễ bị tiêu diệt và một lý do nữa là trong các chiến dịch quân sự quy mô lớn gần đây do quân đội Nga tổ chức TOS-1 tỏ ra thua kém các hệ thống hoả lực đa năng mới nhất hiện nay.

Loại phương tiện này được sử dụng lần đầu tiên trong chiến tranh tại Afghanistan và gần đây nhất là cuộc chiến chống khủng bố, phiến quân tại nước cộng hoà Chechnya.

Đan Khanh (tổng hợp)

Tags

#Nga,

# TOS-1,