Nga thử nghiệm tên lửa phòng không thế hệ mới

09:22, 06/12/2017
|

(VnMedia) - Phó Giám đốc phụ trách các hoạt động kinh tế đối ngoại của Tập đoàn Almaz-Antey – ông Vyacheslav Dzirkaln vừa cho biết, Tập đoàn Almaz-Antey sẽ sớm hoàn tất thử nghiệm 3 loại tên lửa mới cho hệ thống phòng không tầm trung S-350 Vityaz.  

“Các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia của hệ thống này sẽ được hoàn tất. Hiện nay, các chuyên gia của tập đoàn đang phân tích đánh giá số liệu để thực hiện vụ thử nghiệm đánh chặn với mục tiêu thực trong nhiều điều kiện khác nhau. Chúng tôi cũng sẽ sớm hoàn thiện các cuộc thử nghiệm cấp quốc gia đối với 3 quả tên lửa đất đối không mới với đầu đạn chủ động cho hệ thống S-350 Vityaz và tổ hợp phòng không trên biển”, ông Dzirkaln cho hay.

S-350E hay còn được gọi là 50R6 Vityaz là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung do Almaz-Antey thiết kế, sản xuất nhằm thay thế vai trò các hệ thống tên lửa S-300PS và S-300PT-1A đang phục vụ quân đội Nga.

Hệ thống S-350E Vityaz có tính năng cao hơn các hệ tương tự của nước ngoài.

Theo nhà sản xuất Almaz-Antey giới thiệu, tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-350E mới “xét về tính năng và hiệu quả chiến đấu đều vượt trội so với các sản phẩm tương đương của nước ngoài và tổ hợp S-300 hiện có”.

Một tổ hợp chiến đấu của S-350E Vityaz bao gồm một trạm điều khiển bắn, trang bị mảng pha hiện đại để cảnh giới và bắt bám máy bay hay tên lửa địch; một xe chỉ huy di động mới; ba xe phóng tên lửa và các xe tiếp đạn.

S-350E được thiết kế để bảo vệ các mục tiêu từ mọi loại mục tiêu bay hiện tại và trong tương lai, trong đó có cả các mục tiêu được áp dụng “công nghệ tàng hình”, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

S-350E Vityaz có khả năng tiêu diệt mọi mục tiêu đường không (máy bay, UAV, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo…). Một khẩu đội S-350E Vityaz gồm: đài radar điều khiển hỏa lực 50N6E; một xe chỉ huy 50K6E và 3 bệ phóng 50P6E. Tất cả đều được đặt trên khung gầm xe bánh lốp KAMAZ 8x8.

Radar của S-350E có thể vận hành hoàn toàn tự động, không cần nhân viên thao tác. Mỗi radar có 8 kênh chỉ thị thông tin mục tiêu và 16 kênh điều khiển tên lửa, cho phép nó có thể dẫn bắn 16 tên lửa tấn công đồng loạt 8 mục tiêu bay một thời điểm.

Đồng thời, hệ thống radar này có khả năng theo dõi đồng loạt hơn 100 mục tiêu, vì vậy, một điểm chỉ huy - điều khiển chiến đấu được triển khai 2 radar đã có thể bắt chết được hơn 200 mục tiêu, phóng đồng loạt 32 tên lửa để tấn công 16 mục tiêu trong 1 thời điểm, hình thành một mạng lưới phòng không khu vực cực mạnh.

Vityaz được cho là đã vượt quá tính năng của một hệ thống phòng không tầm trung, khi nó có thể sử dụng loại tên lửa có tầm bắn từ 5km đến 400 km và ở độ cao từ 5m đến cận vũ trụ.

Điểm mạnh của tổ hợp tên lửa phòng không mới này là được trang bị các biến thể của đạn tên lửa phòng không 9M96 kích thước nhỏ với tầm bắn đạt từ 40 - 120 km. Với kích thước nhỏ, mỗi xe phóng trong tổ hợp S-350 có thể mang nhiều đạn hơn so với tổ hợp S-300 (12 đạn).

Theo các thông tin đã được công bố, hệ thống S-350E Vityaz có khả năng tiêu diệt hầu hết các mục tiêu khí động bao gồm cả tên lửa đạn đạo. Tầm tác chiến với mục tiêu máy bay, trực thăng, UAV vào khoảng 1,5-120km, độ cao từ 10m tới 30km. Với tên lửa đạn đạo là từ 1,5-30km, độ cao đánh chặn từ 2-25km. Tùy vào đối tượng tác chiến, S-350E có thể cùng lúc tiêu diệt 16 mục tiêu khí động hoặc 12 mục tiêu đạn đạo.

Đan Khanh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc