http://vnmedia.vn/quan-su/201707/kich-ban-tac-chien-ke-thu-xam-luoc-khong-phan-nga-tung-hoa-luc-diet-muc-tieu-574229/v3.txt
Kịch bản tác chiến:: Kẻ thù xâm lược không phận, Nga tung hỏa lực diệt mục tiêu

Kẻ thù xâm lược không phận, Nga tung hỏa lực diệt mục tiêu

10:30' 18/07/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Một đơn vị tên lửa phòng không thuộc Hạm đội Baltic của Nga đã phóng loạt hệ thống tên lửa đất đối không S-300PM nhằm tấn công những kẻ xâm lược không phận Nga giả định. Đó là thông tin vừa được ông Roman Martov – người phát ngôn của hạm đội đưa ra hôm qua (17/7).

“Lực lượng binh sỹ điều hành hệ thống tên lửa phòng không S-300 đã thực hành chiến dịch tác chiến diệt mục tiêu khi nhận được tín hiệu có máy bay của kẻ thù giả định xâm lược không phận”, người phát ngôn cho hay.

Sau khi tìm kiếm và xác định các mục tiêu, sư đoàn S-300PM sẽ thực hiện loạt vụ phóng tên lửa điện tử. Binh sỹ cũng đẩy lùi một cuộc tấn công của kẻ thù giả định nhằm vào nhóm giám sát trong quá trình hành quân tới khu vực tập trận.

S-300  là hệ thống tên lửa phòng không do Nga chế tạo được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm và sở hữu. Hiện có khá nhiều quốc gia trên thế giới sở hữu hệ thống S-300 của Nga, chủ yếu là ở Đông Âu và châu Á, trong đó có Ukraine, Hy Lạp, Syria, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam… Theo Wikipedia, ngay cả Mỹ cũng đã từng mua một hệ thống S-300V của Nga năm 1993 để đánh giá, áp dụng công nghệ nhằm nâng cấp các hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi. S-300 có khả năng tiêu diệt hiệu quả các mục tiêu tên lửa đạn đạo, đồng thời được coi là một trong những hệ thống chống máy bay và tên lửa đạn đạo mạnh nhất hiện nay với tầm bắn lên đến hơn 150 km và ở độ cao lên tới 27 km. S-300 cũng sở hữu sức mạnh ngăn chặn cả chiến đấu cơ tàng hình.

Hệ thống tên lửa S-300 có thể đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu và xử lý được từ 12 đến 36 chiếc trong số đó. Ở những phiên bản S-300PMU1/2 trở về sau, khả năng của radar được tăng cường, theo dõi đến 300 mục tiêu và xử lý cùng lúc tới 72 vật thể bay xâm phạm.

Thời gian để triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 được đặt trong những ống kim loại kín và không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng.  

S-300 khởi thủy được thiết kế để đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù.

Khi lần đầu tiên được Liên Xô (cũ) triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất trên thế giới. 

Đan Khanh (tổng hợp)

Tags

#Nga,

# S-300,