Máy bay Nga "xé toạc" bầu trời Anh

15:04, 15/05/2017
|

(VnMedia) - Một nhóm chuyên gia quân sự Nga sẽ thực hiện chuyến bay thanh sát trên bầu trời Vương quốc Anh theo Hiệp ước Bầu trời Mở vào giữa tháng 5 này. Đó là thông tin vừa được ông Sergei Ryzhkov – người đứng đầu Trung tâm Cắt giảm Rủi ro Hạt nhân đưa ra hôm qua (14/5/).

Chuyến bay thanh sát này sẽ được thực hiện trong thời gian từ ngày 15 đến 19/5 từ sân by Brize Norton. Tầm bay tối đa của chuyến bay sẽ là khaorng 2400 km, ông Ryzhkov cho hay.

Chuyến bay sẽ được tiến hành trên máy bay An-30B theo không trình đã được thống nhất giữa hai bên.

“Những chuyến bay giám sát được thực hiện nhằm thúc đẩy sự minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia thành viên tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở, và tăng cường an ninh thông qua những biện pháp đáng tin cậy”, ông Ryzhkov giải thích.

Hiệp ước Bầu trời Mở được đưa ra theo một sáng kiến của Tổng thổng Mỹ khi đó là George H.W.Bush. Hiệp ước là bản quy ước được 27 nước thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông qua ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan. Đến nay, đã có 34 nước thành viên tham gia hiệp ước này.

Mục đích của Hiệp ước là nhằm hỗ trợ tính công khai và minh bạch của hoạt động quân sự, giám sát việc tuân thủ các hiệp ước hiện hành trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí, cũng như thắt chặt an ninh thông qua việc củng cố các biện pháp tin cậy.

Hiệp ước trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải).

Đan Khanh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc