Thua lỗ, EVN than thiếu tiền thưởng Tết !

Cập nhật lúc 10h07" , ngày 07/01/2012

(VnMedia) – Kinh doanh thua lỗ nặng suốt năm 2011 đã khiến Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) liên tục phải đối mặt với khó khăn, hậu quả kéo theo là nhiều Tổng công ty ngành điện đứng trước nguy cơ không có tiền để thưởng Tết cho nhân viên.

>> EVN lại lên kế hoạch tăng giá điện 

Nhiều Tổng công ty không có tiền …Tết

Theo ông Nguyễn Phúc Vinh, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, năm 2011 vừa qua là một năm rất khó khăn đối với Tổng công ty, điều này kéo theo hệ quả là mức lương của Tổng công ty luôn thấp nhất trong Tổng công ty phân phối.

Cũng theo ông Vinh, nguyên nhân của những khó khăn đó là do Tổng công ty ngoài việc nhập điện từ Việt Nam còn mua phải điện từ Trung Quốc với giá cao, cho 12 tỉnh ở khu vực phía Bắc. Đặc biệt, tình trạng nhiều năm nay điện giá thấp của phía Bắc vẫn chưa được khắp phục. “Việc thực hiện giá mua điện hiện nay theo giá chi phí đếm được của Bộ Công thương, đang tạo ra một sự bất hợp lý rất khó điều hành khu vực này”, ông Vinh cho biết.

Theo giải thích của ông Vinh, cái khó nhất mà Tổng công ty đang phải đối mặt là vì tính chi phí đếm được nên tất cả thuỷ điện nhỏ có khả năng tích nước trong ngày, thì người ta đều danh hết cho buổi tối để phát điện với giá rất cao (vì là giờ cao điểm). Tuy nhiên, đây lại là lưới điện độc lập mua từ Trung Quốc, nên giá này sẽ đẩy hết Trung Quốc. Riêng quý 2 và 3 năm 2011, có đến 127 lần đẩy công suất sang phía Trung Quốc, điều này khiến chúng ta vừa mất tiền trả cho đối tác, mà sản lượng cũng đẩy sang bên kia không được thanh toán.

“Cho đến ngày hôm nay tôi cũng chưa biết có đồng xu nào để cán bộ nhân viên ăn Tết nữa hay không, bởi vì công ty đã lỗ tới hơn 100 tỷ đồng”, ông Vinh chia sẻ.

Cùng chung khó khăn với Tổng công ty Điện lực miền Bắc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty truyền tải điện quốc gia cũng cho biết hiện tại đang gặp khó khăn về tình hình tài chính.

“Việc khó khăn này không phải là do chúng tôi, mà là do cơ chế chính sách, khi Tổng công ty phải cùng với Tập đoàn, Chính phủ thực hiện mục tiêu kìm chế lạm phát”, ông Hùng chia sẻ.

 Ảnh minh họa

 Ngành điện đang phải đối mặt với nhiều khó khăn


Cũng theo ông Hùng, hiện nay nhiều đường dây chưa có tiền nhưng nhà thầu đã làm rất nhiệt tình, tuy nhiên Tết này công ty chưa biết làm thế nào để ứng cho các nhà thầu trước một khoản, để cho anh em về ăn Tết. “Cái này chắc phải nhờ Tập đoàn hỗ trợ, ứng trước cho các anh em ít. Trong khi đó, tổng công ty cũng phải chia sẻ bớt phần kinh phí”, ông Hùng bộc bạch.

Trước đó, trả lời báo chí Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri cũng khẳng định, năm nay Tập đoàn này sẽ không thưởng Tết mà thay vào đó, nhân viên sẽ được tạm ứng lương để tiêu Tết. Nguyên nhân là do kinh doanh thua lỗ.

Mấu chốt vẫn là giá điện

Ông Nguyễn Phúc Vinh cho rằng, để giải quyết vấn đề khó khăn  trên thì không đơn thuần chỉ là điều độ làm việc, mà chúng ta cần phải có cơ chế giá hợp lý.

Ông Vinh cho rằng, hiện nay về mặt cơ chế, chủ trương của Chính phủ đã có hết rồi, nhưng trong năm 2011 chúng ta mới chỉ có 2 lần tăng giá bán điện, điều này chưa đáp ứng được giá điện thực tế và dẫn đến tình trạng lỗ.  “Vì vậy phải bằng mọi biện pháp, cần tiếp tục điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường đối với năm 2012, để làm sao có thể cân bằng được tài chính chung của Tập đoàn”, ông Vinh chia sẻ.

Cùng kiến nghị trên, ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, năm 2012 nhiệm vụ của Tổng công ty cũng khá nặng nề. Khấu hao không đủ trả lãi, chính sách của Tập đoàn là tiết kiệm nhưng thực ra là cắt giảm chi phí, nhưng cũng không nên cắt giảm quá, phải làm sao để truyền tải đảm bảo.

Theo ông Hùng: “Lên giá điện cho truyền tải chỉ khoảng 50 đồng/kWh nhưng sẽ đảm bảo được an toàn lưới điện”. Ông Hùng cũng đưa ra cam kết Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia sẽ làm rất minh bạch và có thể cho kiểm toán vào nếu đề xuất này được chấp thuận.

Theo ông Dương Quang Thành - Phó Tổng Giám đốc EVN, trong suốt năm 2011 vừa qua, tình hình tài chính của Tập đoàn chịu tác động năng nề do kết quả lỗ trong sản xuất kinh doanh năm 2010 để lại.

Mặc dù từ 1/3 giá bán điện được điều chỉnh tăng 15,28, các nguồn thuỷ điện rẻ cũng được khai thác, huy động ở mức cao nhưng cũng không bù đắp nổi chi phí mua điện giá cao và chi phí huy động các nhà máy chạy dầu FO, DO trong thời gian thiếu khí, ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành, ngay từ đầu năm 2011 Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã rất nổ lực tìm kiếm, huy động các nguồn vốn trong nước và ngoài nước. Tuy nhiên do tình trạng mất cân đối tài chính của Tập đoàn nên các tổ chức tín dụng rất cân nhắc e ngại không tin tưởng cho vay vốn, nhất là các nguồn vay  tín dụng thương mại trong nước.

Chia sẻ những khó khăn trên, ông Phạm Lê Thanh - Tổng Giám đốc EVN cho biết, theo chủ trương của Chính phủ thì kiên quyết không bán điện dưới giá thành cho các hộ sản xuất. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch.

“Có thể, một bộ phận xã hội chưa hiểu nhưng sẽ kiên trì thực hiện giá điện theo cơ  chế thị trường. Đảm bảo giá điện phải bù đắp được chi phí, có lợi nhuận để thu hút đầu tư nước ngoài. Năm 2012 Tập đoàn sẽ cố gắng để các Tổng  công ty điện lực không bị lỗ”, ông Thanh khẳng định.

Ông Thanh cũng đưa ra một giải pháp cụ thể là năm nay sẽ rà soát lại tình hình sử dụng điện của các nhà máy thép, bởi ngành sản xuất này được cho là tiêu thụ nhiều điện năng và chỉ cần ngừng một nhà máy sản xuất thép thì đủ điện cho cả một huyện dùng.

Minh Hường

Mới cập nhật:
   Ông Đinh Tiến Dũng trở thành tân Bộ trưởng Tài chính (24/05/2013)
   Hàng điện máy phá giá kỷ lục trong ngày 25/5 (24/05/2013)
   Coi chừng "phong trào" lọc dầu (24/05/2013)
   Dễ dàng mua điều hoà trong mùa hè oi bức (23/05/2013)
Các tin khác:
    Nhức nhối ba tồn tại lớn của EVN(07/01/2012)
    Khánh thành nhà máy thủy tinh chịu nhiệt đầu tiên tại VN(05/01/2012)
    Hà Nội sẽ bán hàng bình ổn giá phục vụ Tết(05/01/2012)
    Ra mắt Tạp chí điện tử Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương(05/01/2012)
    Không để người thân giữ vị trí chủ chốt ngân hàng(05/01/2012)
    Bí quyết gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên(05/01/2012)
    Những kiểu “đốt tiền” kinh điển của các đại gia Việt(05/01/2012)
    Vốn FDI giảm thê thảm(05/01/2012)
    Choáng với thu nhập “đại gia” Bộ Công Thương(05/01/2012)
    Sẽ xử lý nghiêm các doanh nghiệp thua lỗ(05/01/2012)