|
(VnMedia) - Theo Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), giải pháp đơn giản nhất, tiết kiệm nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất là “NHNN đưa ra qui định cấm mua bán vàng miếng, NHNN tổ chức thu mua vàng miếng trong dân theo giá quốc tế”.
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa văn bản tiếp tục đề xuất các giải pháp chấm dứt vàng hoá, gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.
Theo VAFI, cơn sốt vàng đã diễn ra gần 2 tháng vẫn chưa có biểu hiện chấm dứt, giá vàng trong nước luôn ở tình trạng cao hơn giá vàng thế giới từ 800 nghìn đồng/lượng đến 2 triệu đồng/lượng mặc dù Ngân hàng nhà nước đã nhiều lần cấp giấy phép nhập khẩu vàng.
Như Tân Thống đốc phát biểu, khi giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới trên 400 nghìn đồng/lượng là đã ở tình trạng thị trường vàng bị lũng đoạn và đầu cơ.
VAFI nhận thấy rằng với cơn sốt này, mất khoảng 1 tỷ USD để nhập vàng theo đường chính thức và phi chính thức, điều đó đồng nghĩa với việc có khoảng 20.000 tỷ đồng được rút ra khỏi hệ thống ngân hàng thương mại để nằm chết trong kho, thay vì làm tăng nguồn dự trữ ngoại tệ của nhà nước và để dành vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh .
Cũng theo VAFI, những biện pháp để bình ổn thị trường vàng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) dự định áp dụng như vay vàng trong dân, để tăng dự trữ ngoại tệ và bình ổn thị trường vàng là không khả thi và vô cùng tốn kém cho nhà nước và không có quốc gia nào áp dụng chính sách này.
Vì vậy, để giải quyết tình trạng vàng hóa đang làm nghèo đất nước, theo VAFI, giải pháp đơn giản nhất, tiết kiệm nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất là “NHNN đưa ra qui định cấm mua bán vàng miếng, NHNN tổ chức thu mua vàng miếng trong dân theo giá quốc tế”.
Cùng với đó áp thuế VAT ở mức 10% đối với việc mua vàng miếng và vàng nữ trang.
Ngoài ra, Bộ Tài chính trao đổi với NHNN về chính sách quản lý vàng, nếu đồng thuận cấm mua bán vàng miếng thì Bộ Tài chính cần thay đổi phương pháp tính thuế với kinh doanh vàng nữ trang từ phương pháp trực tiếp (thuế không đáng bao nhiêu, chỉ tương ứng 0.3% trên giá bán vàng trang sức) sang phương pháp khấu trừ (10% thuế VAT trên giá bán ).
Trong trường hợp nếu NHNN không đồng ý giải pháp cấm kinh doanh vàng miếng, thì phải xem việc kinh doanh vàng miếng, vàng nữ trang gần như hàng tiêu dùng thông thường và áp thuế VAT ở mức 10%/giá bán khi người dân thực hiện mua vàng miếng, vàng nữ trang. Theo VAFI, để khuyến khích người dân bán vàng, chuyển vàng sang VND thì không thực hiện thu thuế VAT khi có giao dịch bán vàng cho công ty kinh doanh vàng của nhà nước.
VAFI cũng cho rằng, kinh nghiệm quản lý vàng miếng của một số nước trên thế giới cho thấy kinh doanh vàng miếng, vàng nữ trang phải chịu thuế VAT (theo phương pháp khấu trừ) từ 10% đến 15% trên giá bán.
Một số quốc gia như Nga còn áp thuế tiêu thụ đặc biệt lên tới 20% với mặt hàng này. Ở nước ngoài, vàng miếng không được bày bán do thuế cao và kinh doanh vàng miếng, vàng nữ trang được xem như kinh doanh hàng tiêu dùng nên phải chịu mức thuế tương đương. Chính sách thuế này giúp thị trường tránh khỏi bị lũng đoạn và không có chuyện người dân đầu tư, tích trữ vàng...
Hiện nay, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các đơn vị chức năng để ban hành thông tư hướng dẫn về thuế VAT đối với các tổ chức tín dụng. Theo dự thảo thông tư, các hoạt động kinh doanh vàng bạc, đá quý, ngoại tệ có thể chịu thuế suất 10%. Theo đó, đối tượng chịu thuế VAT 10% là dịch vụ ngân hàng, gồm thanh toán, cung ứng dịch vụ bảo quản hiện vật quý, giấy tờ có giá, cho thuê tủ két, cầm đồ. Ngoài ra, các dịch vụ phục vụ cho hoạt động kinh doanh chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài cũng nằm trong diện dự kiến áp dụng mức thuế kể trên.
Yến Nhi
|