Vụ giả danh tướng quân đội lừa đảo: Truy tìm đối tượng mang biệt danh T1

0
0

- Công an TP Hà Nội đã phát đi thông báo truy tìm, làm rõ đối tượng mang biệt danh T1 (thường gọi là anh Đức) trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Hoa Hữu Long - giả danh thiếu tướng quân đội cầm đầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kèm theo thông báo này, Công an Thành phố Hà Nội đề nghị nhân dân nếu biết thông tin liên quan đến người mang biệt danh T1, báo về Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội, địa chỉ 89 Trần Hưng Đạo, số điện thoại 0.692.194.064 để phối hợp giải quyết theo quy định.

Công an thành phố Hà Nội hiện đã kết thúc điều tra vụ án hình sự do Hoa Hữu Long (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) giả danh thiếu tướng quân đội cầm đầu. Cùng bị truy tố với Long còn có Cao Thị Kim Loan (vợ Long) cùng 12 đồng phạm. Tất cả 14 bị can đều bị đề nghị truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kết luận điều tra nêu rõ, tháng 2/2018, Cục Bảo vệ an ninh quân đội, Bộ Quốc phòng nhận được nhiều đơn của người dân tố cáo về một đối tượng tự xưng là Hoa Hữu Long, thiếu tướng quân đội, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, thông qua hình thức nhận người vào làm việc tại Tập đoàn Đông Dương của Bộ Quốc phòng (S10). Cục Bảo vệ an ninh quân đội đã tổ chức điều tra xác minh, không có ai là Thiếu tướng Hoa Hữu Long, không có Tập đoàn Đông Dương thuộc Bộ Quốc phòng.

Đầu tháng 4/2018, Bộ Quốc phòng đã chuyển hồ sơ sang Công an thành phố Hà Nội. Đến ngày 14-4-2018, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can, đồng thời áp dụng nhiều biện pháp tố tụng khác nhau.

Quá trình điều tra xác định, khoảng cuối năm 2015, lợi dụng việc Bộ Quốc phòng đang có đề án tái cơ cấu doanh nghiệp quân đội, Hoa Hữu Long cùng một số đối tượng đã sử dụng các quyết định, tài liệu giả, mạo danh Bộ Quốc phòng. Từ đó tạo dựng việc có chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương, Binh đoàn 10 (S10) và đang cần tuyển dụng nhiều nhân viên, để thu hồ sơ, tiền của hàng trăm người lao động trên địa bàn nhiều tỉnh, thành phố...

Hoa Hữu Long và các đối tượng đã thu tổng cộng hơn 83 tỷ đồng để "chạy" việc vào Tập đoàn Đông Dương. Đến nay, Cơ quan An ninh điều tra đã lấy lời khai của 650 bị hại, còn hàng trăm bị hại khác tuy đã có giấy triệu tập nhưng không đến, hoặc địa chỉ không rõ ràng.

Riêng đối với vợ chồng Hoa Hữu Long, Cao Thị Kim Loan cũng như một số đối tượng khác đều khai báo số tiền thu được của người lao động đã nộp về cho đối tượng mang biệt danh T1, thường gọi là anh Đức, nhưng không biết T1 là ai, ở địa chỉ nào, làm gì... Khi đưa tiền cũng không có giấy tờ biên nhận vì tin tưởng nhau, các đối tượng chưa được hưởng lợi gì.


Ý kiến bạn đọc


Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (7/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tăng cao. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm gần 10 điểm nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips.

27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh ngày 7/4

(VnMedia) - Hôm nay (7/4), cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 07 bệnh nhân người nước ngoài và 20 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam. Hiện tại, cả nước có 122 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Hàng trăm cá nhân bị xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng

(VnMedia) - Gần 150 cá nhân trên địa bàn TP Hải Phòng đã bị xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng theo đúng quy định để phòng tránh dịch bệnh Covid-19...

Cảnh báo thủ đoạn xử lý vi phạm giao thông qua thư điện tử để lừa đảo

(VnMedia) - Cơ quan công an cho biết, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng Thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân... và đề nghị đóng tiền phạt. 

Thế giới đã có trên 74.500 người tử vong vì Covid-19

(VnMedia) - Toàn thế giới đã có 1.345.653 người mắc Covid-19, trong đó có 74.644 ca tử vong. Số ca mắc mới và tử vong tai Mỹ và Pháp vẫn tiếp tục tăng rất mạnh…