Vụ trộm hơn 100 tấn chó: Khởi tố hàng chục đối tượng

14:13, 26/09/2019
|

(VnMedia) - Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với các đối tượng trong đường dây trộm hàng trăm tấn chó...

Tang vật thu giữ
Tang vật thu giữ

Liên quan đến đường dây trộm hơn 100 tấn chó, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố các bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với 16 đối tượng trong đường dây trộm hơn 100 tấn chó, về hành vi trộm cắp tài sản; đồng thời cũng có quyết định truy nã 1 đối tượng trong đường dây trộm chó do đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Trước đó, rạng sáng ngày 15/9, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã huy động lực lượng, đồng loạt ra quân kiểm tra, khám xét tại 3 địa điểm tiêu thụ chó của các đối tượng: Lê Thị Phượng (34 tuổi, ngụ tại thôn 1 xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa), Bùi Ngọc Dương (35 tuổi, ngụ tại thôn 5, xã Quảng Minh, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) và Nguyễn Như Tuấn (37 tuổi, ngụ tại xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn).

Lực lượng công an đã thu giữ tang vật gồm: 51 con chó với tổng trọng lượng 650 kg, 10 bộ kích điện, 2 súng bắn điện, 31 điện thoại di động, 8 chai ớt bột, 20 xe máy và nhiều dao kiếm, bình xịt hơi cay… Ngoài 3 đối tượng kể trên, lực lượng công an cũng đã triệu tập 30 nghi phạm liên quan.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, Phượng, Dương và Tuấn đã lập ra các nhóm chuyên đi bắt trộm chó của người dân. Chó trộm được sẽ mang về tập trung tại nhà các đối tượng kể trên rồi tiêu thụ, sau đó chia nhau tiền.

Thủ đoạn của các nhóm trộm này là 2 người đi chung một xe máy, mang theo theo súng bắn điện, kích điện, bao tải, bả... để trộm chó, kèm theo hung khí, bột ớt để sẵn sàng chống trả người dân và lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Cơ quan điều tra xác định, từ đầu năm 2019 đến nay, đường dây trộm chó chuyên nghiệp này đã trộm khoảng hơn 100 tấn chó của người dân trên địa bàn các huyện Thọ Xuân, Triệu Sơn, Quảng Xương, thành phố Sầm Sơn và thành phố Thanh Hóa.

Qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, lực lượng chức năng đã ra quyết khởi tố vụ án, khởi tố 16 bị can về hành vi trộm cắp tài sản.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.

P.Mai