Tạm giữ khẩn cấp Nguyễn Thái Lực - em trai 'ông chủ' Alibaba

14:02, 26/09/2019
|

(VnMedia) - Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã thi hành lệnh tạm giữ ông Thái Văn Lực -  (em ruột Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) để làm rõ một số hành vi lừa đảo ở Alibaba.

Nguyễn Thái Lực bị công an tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp.
Nguyễn Thái Lực bị công an tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp.

Ngày 26/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM cho biết đã thực hiện lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi, em trai Nguyễn Thái Luyện) để điều tra hành vi liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Địa ốc Alibaba.

Đươc biết, ngày 25/9, sau khi mời Nguyễn Thái Lực lên làm việc thì khuya cùng ngày, Công an TP HCM đã thi hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp. Công an TP HCM tạm giữ Nguyễn Thái Lực để lấy lời khai liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Alibaba.

Ông Nguyễn Thái Lực là giám đốc 2 Công ty Địa ốc Xanh (trụ sở tại tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) và Công ty Địa ốc Long Thành ALI (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, ngày 24/9, VKSND TP HCM đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, quê Gia Lai, tạm trú quận Bình Thạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Ngày 18/9, Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, em ruột Luyện) - Tổng giám đốc Công ty Alibaba bị khởi tố, bắt tạm giam về cùng hành vi.

Công an TP HCM thông tin kết quả điều tra cho thấy các đối tượng hoạt động theo phương thức rất tinh vi núp bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn đa cấp. Các đối tượng đã sử dụng đất nền trong dự án "ma" làm mồi nhử.

Quá trình điều tra được thực hiện theo đúng quy định pháp luật và có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo, cùng Nguyễn Thái Lĩnh thành lập ra Công ty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2.600 nhân viên).

Cả 2 cùng cấp dưới đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng hơn 600ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật tại một số tỉnh phía Nam gồm: Đồng Nai: 29 “dự án”; Bà Rịa – Vũng Tàu: 09 “dự án” và Bình Thuận: 02 “dự án”.

Các "dự án" chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép cho làm dự án… rồi tổ chức quảng cáo là đất nền dự án (đất ở) để lừa bán cho các khách hàng.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

(Tổng hợp)