Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói về việc xử lý Nguyễn Hữu Linh

19:16, 23/05/2019
|

(VnMedia) - Bên hành lang Quốc hội chiều 23/5, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An) chia sẻ về thực tiễn điều tra các vụ án liên quan đến hành vi dâm ô tại địa phương, trong đó "điều khó khăn nhất là khái niệm dâm ô là gì thì Luật giải thích không rõ".

Theo người đứng đầu Công an tỉnh Nghệ An, quy định của pháp luật để giải quyết tội phạm về dâm ô, đặc biệt, dâm ô trẻ em cần phải có khái niệm rõ ràng, khái niệm gồm những tiêu chí gì... "Còn nếu quy định chung chung như hiện nay rất khó xử lý" - ông Cầu nói.

"Đặc biệt đối với trẻ em, các bé chỉ mô tả được hành vi chứ không thể mô tả cụ thể như người lớn nên quá trình điều tra rất khó. Đồng thời, khi lấy lời khai của trẻ em phải có người giám hộ như cha, mẹ, cô giáo, hoặc tổ chức của phụ nữ, thanh niên. Đối với điều tra viên cũng phải là người có kiến thức tâm sinh lý đối với trẻ em. Có thể nói quá trình điều tra hành vi dâm ô đối với trẻ em rất khó khăn", ông Cầu chia sẻ thực tế.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cũng cho rằng, hành vi dâm ô trẻ em khi xảy ra thường ít người biết, chứng cứ cũng rất ít, trong khi cơ quan điều tra muốn chứng minh tội phạm phải thu thập được chứng cứ, không có chứng cứ không xử lý được.

"Muốn áp dụng một biện pháp ngăn chặn như bắt người trong trường hợp khẩn cấp, khởi tố, bắt tạm giam đối tượng thì phải có căn cứ, nếu không thì Viện Kiểm sát không phê chuẩn. Cần phải sửa đổi làm rõ quy định" - ông Cầu nêu ý kiến.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

Hành vi của Nguyễn Hữu Linh rất rõ ràng, lẽ ra nên khởi tố ngay từ đầu

Phân tích về vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô bé gái trong thang máy, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, ông đã xem video vụ việc liên quan đến ông này 2 lần. 

"Nếu đúng là tôi xử lý thì khởi tố từ ngay từ thời điểm đó. Bởi hành vi của ông Linh diễn ra 3 lần với cháu bé trong thang máy chứ không phải 1 lần. Lần đầu ông Linh ôm, cháu bé chạy ra, ông này lại tiếp tục ôm, khi cháu bé chạy ra cửa, ông vẫn tiếp tục ôm. Có thể nói hành vi của ông Linh rất rõ, nhưng xử lý thì tùy người đánh giá", ông Cầu nói.

Về thông tin dự thảo của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao nêu rằng: sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người dưới 16 tuổi có thể bị kết tội Dâm ô, Đại tá Cầu cho rằng, ở đây cần tùy từng trường hợp.

Ông lấy ví dụ như bố hôn con, anh chị em ruột ôm hôn nhau thì làm sao phân biệt, phải nói rõ nếu không rất khó. "Cũng là hành vi đó nhưng với người ngoài khác, còn với những người cùng huyết thống, hoàn cảnh khác hoàn toàn", ông Cầu đặt vấn đề.

Trước câu hỏi của phóng viên về danh giới giữa "nựng” và “dâm ô" như giải thích ông Nguyễn Hữu Linh thì làm sao phân biệt được? Đại tá Cầu nêu rõ, muốn biết nựng hay không phải xem xét hoàn cảnh cụ thể.

"Quay trở lại vụ án ông Nguyễn Hữu Linh, cần hiểu rõ, ông Linh có quen cháu bé không và rõ ràng, ông Linh hoàn toàn không quen. Thứ hai, trong hoàn cảnh đó chỉ có hai người, mà muốn biết có phải là "nựng" hay không thì phải có người khác biết. Thứ ba là thân thể của các cháu bé là bất khả xâm phạm, anh không có quan hệ không được đụng hay sờ vào. Còn nói "nựng" như trường hợp ông Linh từng lý giải chỉ là sự ngụy biện", ông Cầu khẳng định.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban TVQH cho biết, cá nhân đã được nghiên cứu dự thảo Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn một số điều của Bộ Luật Hình sự về tội hiếp dâm, cưỡng dâm.

Theo bà, có những điều đã được chi tiết hóa trong nội dung Nghị quyết, ví dụ như thế nào là giao cấu, thế nào là hành vi dâm ô, thế nào là hành vi quấy rối tình dục khác.

"Hiện nay trong các điều của Bộ Luật Hình sự cũng nêu mức xử lý đối với “hành vi quấy rối tình dục khác”, tuy nhiên, chưa nêu “hành vi khác” này như thế nào. Ví dụ, vừa rồi vụ sàm sỡ cô gái trong thang máy ở Thanh Xuân (Hà Nội) có thể gọi là “hành vi quấy rối tình dục khác” không và nếu hành vi này được quy định rõ thì có thể xử lý hình sự. Tuy nhiên, do hành vi chưa được quy định rõ nên chỉ được xử phạt ở mức 200.000 đồng. Với dự thảo Nghị quyết này ra đời sẽ hướng dẫn chi tiết, cụ thể các hành vi này và khi đó, sẽ xử lý được hình sự đối với các vụ việc như trên, đáp ứng mong mỏi của cử tri", bà Hải nói.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc