Thủ đoạn dụ người vay tiền lọt vào vòng vây lãi suất "cắt cổ" không lối thoát

08:13, 14/04/2019
|

 - Thủ tục vay nhanh, không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh tài chính….là những chiêu trò đang được các “công ty tư vấn tài chính”, thực chất là nhóm hoạt động tín dụng đen sử dụng để dụ những người vay tiền lọt vào vòng vây lãi suất “cắt cổ” không lối thoát.

Tang vật thu giữ tại cơ sở tín dụng đen thuộc tổ 12, khu 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long
Tang vật thu giữ tại cơ sở tín dụng đen thuộc tổ 12, khu 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long

Theo công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Đầu năm 2018, đang trong lúc bí tiền chi tiêu, Chị Nguyễn Thị H, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long đã được một người quen giới thiệu đến gặp Vũ Thị Tơ, sinh năm 1960, trú tại tổ 1, khu 7, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long để vay tiền.

Với thỏa thuận trả lãi 5.000 đồng/ 1 triệu, 1 ngày, thủ tục nhanh gọn, chỉ cần chứng minh nhân dân và sổ sổ khẩu, chị H đã vay được 20 triệu đồng của Vũ Thị Tơ. Tuy nhiên, đến nay, lãi mẹ đẻ lãi con, chị H đã không thể trả được nợ. Công an TP Hạ Long đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Vũ Thị Tơ về hành vi cho vay lãi nặng.

Chị Nguyễn Thị H, trú tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long chia sẻ: “Đầu năm 2018, tôi cần một khoản tiền chi tiêu, tôi biết bà Tơ cho vay nên tôi thỏa thuận với bà ấy vay 20 triệu, trả 1 ngày 500 nghìn trong vòng 40 - 50 ngày, tương đương là lãi 5.000 đồng/ 1 triệu/ 1 ngày, khoảng 15-20 ngày tôi hết tiền nên tôi buộc lại phải vay của bà Tơ để tôi trả theo đúng thỏa thuận số 20 triệu đã vay trước và tiền mới song hành, đến tháng 1/2019, tôi vay tất cả trên 20 lần và đến giờ tôi không còn khả năng chi trả nữa.”

Chỉ trong vài ngày đầu tháng 4 đến nay, cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã triệt phá 1 chuyên án, khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam 6 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng. Bước đầu cơ quan điều tra xác định, trong gần 1 năm hoạt động, các đối tượng này đã thu lời bất chính từ hoạt động cho vay nặng lãi số tiền gần 1 tỷ đồng.

Điều đáng nói, các đối tượng không chỉ cho vay với lãi suất “cắt cổ” từ 1,46 đến 365%, cao hơn 8 đến 18 lần so với nhà nước quy định, mà còn sử dụng thủ đoạn cho người vay mượn tài sản để thế chấp, sau đó đưa tài sản vào cơ sở cầm đồ của các đối tượng này, khi người vay không trả được nợ, các đối tượng đe dọa tố giác với cơ quan công an về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, buộc người vay phải đưa sổ đỏ nhà, ô tô, xe máy hoặc tài sản khác để thế chấp, rồi ép giá, mua lại tài sản với giá thấp so với thực tế.

Trước thông tin từ quần chúng nhân dân cung cấp có một nhóm chuyên cho vay nặng lãi trên địa bàn TP Hạ Long tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự, bằng các biện pháp nghiệp vụ xác minh, cơ quan CSĐT Công an TP Hạ Long đã xác lập chuyên án số V319 triệt phá nhóm tội phạm này. Qua một thời gian theo dõi, ngày 31/03/2019, Công an thành phố Hạ long đã kiểm tra hành chính cơ sở tín dụng đen tại tổ 12, khu 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long phát hiện, bắt quả tang 03 đối tượng là Đồng Mạnh Tiến, sinh năm 1989, trú tại Lạch Tray, Ngô Quyền; Đỗ Thế Sang, sinh năm 2001, trú tại Hành Kiện, Lê Chân, TP Hải Phòng và Vương Tiến Thắng, sinh năm 1988, trú tại Phù Hưng, Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên đang có hành vi cho Nguyễn Thị L, trú tại  phường Cao Xanh, TP Hạ Long và Phan Văn T, trú tại phường Trần Hưng Đạo, TP Hạ Long vay lãi nặng với số tiền 20.000.000 đồng, kỳ hạn trả trong 40 ngày với lãi suất 5.000đ-10.000đ/1 triệu/1 ngày. Mỗi ngày chị L phải nộp cả tiền gốc và lãi 600.000 đồng.

Khám xét  khẩn cấp điểm tín dụng đen trên, cơ quan chức năng thu giữ 01 máy vi tính, 01 két sắt, giấy vay tiền của 45 người với tổng số tiền trên giấy vay là 934.000.000đ.

Tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, Công an TP Hạ Long tiếp tục bắt khẩn cấp đối với Vũ Hữu Hậu, sinh năm 1996, trú tại Lâm Hà, Kiến An, và Phạm Anh Văn, sinh năm 1997, trú tại Đại Đồng, Kiến Thụy, TP Hải Phòng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Không chỉ dừng lại ở hành vi cho vay lãi nặng, khi “dồn” người vay đến mức không thể trả nợ, nhóm đối tượng này đã bất chấp pháp luật, sử dụng nhiều hình thức để ép người vay phải trả tiền.

Thượng tá Lê Văn Tuấn, Phó trưởng Công an TP Hạ Long cho biết: “Với phương thức không treo biển quảng cáo, hoặc trá hình bằng cách thành lập công ty “hỗ trợ tài chính”, các đối tượng dán áp phích, quảng cáo ở các nơi công cộng, trên tường nhà dân với lời chào mời “khi cần có ngay”, “thủ tục nhanh gọn, không cần thế chấp...”, các đối tượng chỉ yêu cầu người vay phải đưa chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của con để làm tin. Khi người vay không có khả năng trả nợ cả gốc lẫn lãi, các đối tượng sẽ dùng nhiều biện pháp để siết nợ, đe dọa, yêu cầu người thân của những người vay phải thế chấp tài sản, nếu không trả nợ được sẽ dùng các thủ đoạn như đổ chất bẩn vào nhà, tung tin xấu trên mạng xã hội, bắt giữ người để đòi nợ.”

Trước tình trạng hoạt động tín dụng đen cho vay lãi nặng có nhiều diễn biến phức tạp, thời gian tới, Công an TP Hạ Long sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp, quyết liệt đấu tranh với loại tội phạm này. Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn tinh vi của các đối tượng cho vay nặng lãi, tránh để lại hậu quả đáng tiếc từ hoạt động vay nặng lãi gây ra.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc