'Cặp đạo chích' liên tiếp đột nhập, trộm tài sản nơi công sở

14:52, 27/03/2019
|

Sau một thời gian lập án đấu tranh, Công an huyện Kim Thành đã bắt giữ 2 đối tượng chuyên cậy cửa, phá khóa đột nhập trộm cắp tài sản tại các hội trường UBND xã, nhà văn hóa khu dân cư và các nơi công sở...

Đối tượng Giáp và Ban
Đối tượng Giáp và Ban

Theo tài liệu điều tra, khoảng thời gian từ cuối tháng 1 đầu tháng 2 năm 2019, trên địa bàn huyện Kim Thành (Hải Dương) liên tiếp xảy ra một số vụ kẻ gian đột nhập, phá cửa hội trường UBND xã, nhà văn hóa khu dân cư, trộm cắp tài sản (chủ yếu là các loại thiết bị âm thanh, đồ điện tử) gây bức xúc dư luận, mất an ninh trật tự ở địa phương. Công an huyện Kim Thành đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh làm rõ. 

Quá trình đấu tranh chuyên án, Công an huyện Kim Thành đã bố trí lực lượng rà soát các đối tượng trên địa bàn, các đối tượng thường xuyên có mặt tại địa bàn; tổ chức tuần tra vũ trang để phòng ngừa, đồng thời kết hợp với lực lượng công an cơ sở mật phục tại những khu vực, những nơi nghi vấn đối tượng có thể xâm nhập gây án kịp thời phát hiện, bắt giữ. 

Qua rà soát, lực lượng Công an đã dựng được 02 đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn gồm: Lê Văn Giáp và Nguyễn Thanh Ban; cùng sinh năm 1984 và cùng trú tại thôn Đích Sơn, xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn. Lê Văn Giáp là thợ sửa chữa đồ điện, thiết bị âm thanh còn Nguyên Thành Giáp là đối tượng đã từng có một tiền án 23 tháng tù giam về tội trộm cắp tài sản; các đối tượng này thường xuyên qua lại trên địa bàn huyện Kim Thành...

Sau nhiều ngày theo dõi, mật phục, đến tối ngày 21/3, các trinh sát nhận được thông tin 2 đối tượng đang có mặt tại khu vực xã Kim Đính, huyện Kim Thành. Ngay lập tức các tổ công tác đã được triển khai vây bắt.

Đến khoảng 2h30 ngày 22/3, tổ mật phục tại xã Kim Đính phát hiện một bóng đen đột nhập vào khu vực hội trường UBND xã và tiến hành tiếp cận. Khoảng 20 phút sau, tổ công tác đã khống chế, bắt giữ được đối tượng Lê Văn Giáp, khi đối tượng này vừa cậy phá khóa cửa hội trường, vận chuyển ra cửa một số tài sản gồm âm ly, đầu đĩa và đầu phát micro không dây (tổng trị giá khoảng 5 triệu đồng).

Theo lời khai của Lê Văn Giáp thì trước đó đối tượng này sử dụng xe máy BKS 99G1-100.22 chở Nguyễn Thanh Ban từ nhà sang Kim Thành và đã để Ban xuống tại khu vực UBND xã Bình Dân, huyện Kim Thành. 

Ngay lập tức, một tổ công tác được Công an huyện Kim Thành được triển khai xuống xã Bình Dân để vây bắt đối tượng Nguyễn Thanh Ban. 

Đến khoảng 5h cùng ngày, lực lượng Công an đã bắt giữ được Nguyễn Thanh Ban tại khu vực nghĩa trang xã Bình Dân, thu giữ một số tài sản gồm 01 tivi, 01 laptop và 01 bộ loa vitinh (tổng trị giá khoảng 20 triệu động), Ban khai vừa trộm cắp tại Trường mầm non xã Bình Dân.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai: Nắm được sự thiếu cảnh giác của bảo vệ, thiếu an toàn của hệ thống cửa trong các hội trường UBND xã, nhà văn hóa thôn..., các đối tượng đã đột nhập, sử dụng vật dụng mang theo phá cửa để trộm cắp.

Tài sản trộm cắp chủ yếu là các loại thiết bị, đồ điện tử. Tài sản sau khi trộm cắp được đưa về cửa hàng của Lê Văn Giáp để bán hoặc lấy thiết bị thay thế, sửa chữa cho khách hàng.

Với thủ đoạn này, từ cuối tháng 01 năm 2019 đến nay, các đối tượng đã thực hiện tổng cộng 6 vụ trộm cắp tài sản khác nhau trên địa bàn huyện Kim Thành và 2 vụ trộm cắp khác ở huyện Nam Sách, Kinh Môn.

Tiến hành khám xét nơi ở của các đối tượng, lực lượng Công an huyện Kim Thành đã thu giữ nhiều tài sản khác nhau, nghi là tang vật của các vụ án.

Qua vụ việc này cho thấy công tác bảo vệ tài sản tại các hội trường, nhà văn hóa, các cơ quan công sở ở một số địa phương vẫn chưa được quan tâm đúng mức: chất lượng cửa, khóa không đảm bảo; lực lượng bảo vệ còn lơ là, thiếu cảnh giác.

Để đảm bảo an toàn tài sản, thì lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương cần quan tâm củng cố lại hệ thống cửa, tăng cường công tác tuần tra...

P.Mai


Ý kiến bạn đọc