Khởi tố cựu trung tá cô​ng an liên quan vụ sửa điểm thi ở Sơn La

13:55, 16/02/2019
|

Cựu trung tá công an Sơn La bị khởi tố để điều tra hành vi mở cửa phòng chứa bài thi để sửa điểm thi cho thí sinh. Hai cán bộ công an khác cũng đang bị tình nghi có liên quan.

Ngày 16/2, trao đổi với Zing.vn, đại tá Vì Quyền Chứ, Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La, cho biết Cơ quan điều tra đã khởi tố ông Đỗ Khắc Hưng (54 tuổi, từng là trung tá, công tác tại Phòng An ninh chính trị nội bộ - PA83, Công an tỉnh này), nay đã nghỉ hưu, về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Hưng bị khởi tố theo Điều 356 Bộ luật hình sự 2015, đang được cho tại ngoại. Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định tố tụng.

"Hai cán bộ công an khác của tỉnh này cũng đang được xác minh để làm rõ liên quan", đại tá Chứ thông tin.

Đại diện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến. Ảnh: 
Đại diện Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đọc lệnh khởi tố bị can Trần Xuân Yến. Ảnh: Minh Hoàng.

Vì sao cựu trung tá công an bị k​hởi tố?

Liên quan vụ án sửa điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia tại Sơn La, ngày 31/7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh này đã khởi tố các bị can: Trần Xuân Yến (Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh), Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT), Đặng Hữu Thủy (Hiệu phó trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La), Cầm Thị Bun Sọn (Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT), Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí - Quản lý Chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La) cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cơ quan điều tra xác định Trần Xuân Yến và các đồng phạm đã có hành vi sửa bài thi trắc nghiệm và nâng điểm bài thi tự luận cho nhiều thí sinh trong kỳ thi này.

Cựu trung tá Đỗ Khắc Hưng được giao nhiệm vụ bảo vệ phòng chứa các bài thi. Tuy nhiên, người này đã thông đồng mở khóa phòng cho một số người sửa chữa điểm bài thi.

Đến nay, Cơ quan điều tra và VKSND tỉnh Sơn La đã xác định họ tên, địa chỉ, số báo danh của một số thí sinh được sửa điểm nằm trong nhóm được điểm cao.

 

42 bài thi Ngữ văn thay đổi đi​ểm sau chấm thẩm định

Trước đó, dư luận chỉ ra những điểm bất thường trong điểm thi của thí sinh ở Sơn La. Vào cuộc xác minh, ngày 23/7/2018, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, cho biết tổ công tác của Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Công an đã phát hiện những dấu hiệu vi phạm khâu chấm thi, sửa chữa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh. Cụ thể:

1. Sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi, chưa biết đem đi đâu và ai cho phép.

2. Tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

3. Quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định.

4. Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong; tại thời điểm kiểm tra, máy tính này đang được sử dụng bình thường tại phòng làm việc của chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La.

5. Một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa.

6. Việc bàn giao bài thi giữa các Điểm thi với Hội đồng thi Sở GD&ĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La Trần Xuân Yến và 4 cán bộ thuộc Hội đồng thi tỉnh này được xác định là những người liên quan đến sai phạm trên.

Theo danh sách do Sở GD&ĐT Sơn La cung cấp, 42 bài thi Ngữ văn của thí sinh tỉnh này được điều chỉnh điểm sau khi chấm thẩm định. Số điểm chênh lệch so với điểm công bố hôm 11/7/2018 từ 0,25 đến 4,5 điểm. Một số trường hợp điểm tăng so với điểm ban đầu.

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 23/7/2018, tổ công tác của Bộ GD&ĐT cho biết 17 bài thi có sự khác nhau giữa điểm ghi trên bài thi và điểm đã nhập vào máy (chênh lệch từ 0,25 đến 2 điểm). Kết quả chấm thẩm định cho thấy có 12 bài thi có điểm thấp hơn so với chấm lần đầu từ 1 điểm trở lên, trong đó có 1 bài có điểm thấp hơn 4,5 điểm so với chấm lần đầu.

Theo Zing


Ý kiến bạn đọc