Hàng loạt vụ án 'nóng hổi' được đưa ra xét xử đầu năm 2019

06:20, 13/02/2019
|

 - Trong tháng 1/2019, nhiều vụ án lớn được dư luận quan tâm đã được tòa án trên cả nước đưa ra xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Điều đáng nói, có nhiều bị cáo từng giữ chức vụ cao trong cơ quan nhà nước đã lĩnh án...

Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an lĩnh án
Hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an lĩnh án

Cựu hai Thứ trưởng Bộ Công an giúp Vũ 'nhôm' chiếm đoạt đất công

Từ ngày 28-31/1, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành công an, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) và 2 cựu thứ trưởng Bộ Công an Bùi Thành Tân và Trần Việt Tân.

Đây là vụ án tham nhũng rất nghiêm trọng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm vì liên quan cán bộ có chức vụ cao trong ngành Công an. Những bị cáo bị cáo buộc lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao hoặc thiếu trách nhiệm để giúp sức cho Vũ 'nhôm' thấu tóm các dự án nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở Đà Nẵng và TPHCM, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Theo đó, nguyên 2 Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành (sinh năm 1959) bị tuyên 30 tháng tù và Trần Việt Tân (sinh năm 1955) bị tuyên 36 tháng tù về cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Về cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm', sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79) bị tuyên 15 năm tù; Nguyễn Hữu Bách (sinh năm 1963, nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng, Bộ Công an) bị tuyên 5 năm tù. Với mức án 6 năm tù liên quan đến một vụ án trước đó, bị cáo Bách phải chấp hành hình phạt chung 11 năm tù; Phan Hữu Tuấn (sinh năm 1955, nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng, Bộ Công an) bị tuyên  5 năm tù. Với 7 năm tù liên quan đến vụ án khác, bị cáo này tổng lĩnh 12 năm tù.

Theo cáo buộc, từ năm 2009 đến năm 2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ “Nhôm”, ông Nguyễn Hữu Bách (cán bộ Tổng cục Tình báo) đã tham mưu để cấp trên là Phan Hữu Tuấn (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an) ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản.

Trong đó có văn bản đề nghị UBND TP. Đà Nẵng, UBND TPHCM và một số cơ quan tạo điều kiện cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 được nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và một số ưu đãi khác đối với 7 căn nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích hơn 6.700 m2 nhà và 26.700 m2 đất có tổng trị giá là 2.517 tỉ đồng.

Sau khi được ưu ái, Vũ 'nhôm' không dùng số tài sản trên vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản cá nhân hoặc “sang tên đổi chủ” cho người thân trong gia đình. Đáng chú ý, một số trường hợp được chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho nhà nước 1.159 tỉ đồng.

VKSND Tối cao xác định bị can Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur. Từ đó, tạo điều kiện để Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác gây thiệt hại hơn 222 tỉ đồng.

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của đơn vị xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TPHCM không qua đấu giá, sau đó không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, gây thiệt hại 155 tỉ đồng.

Các bị cáo trong vụ chạy thận làm 9 người chết
Các bị cáo trong vụ chạy thận làm 9 người chết

Sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại bệnh viện Hòa Bình

Từ ngày 14-30/1, TAND TP Hòa Bình đã đưa ra xét xử bị cáo Hoàng Công Lương và 6 bị cáo vụ chạy thận nhân tạo làm chết 9 người tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo cáo buộc, sau khi ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đỗ Anh Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Sơn, đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Hậu quả khiến 9 người tử vong và nhiều người nguy hiểm đến tính mạng.

Một tháng sau, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra và kết luận Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO - không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Florua còn tồn trong hệ thống cao gấp 245-260 lần so với mức cho phép.

Liên quan đến vụ việc, ba bị can sau đó bị truy tố, gồm: Bác sĩ Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) tội “Vô ý làm chết người”.

Tại phiên tòa xét xử 3 bị cáo hồi tháng 6/2018, TAND TP.Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để điều tra làm rõ chứng cứ buộc tội và gỡ tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Sau đó, cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố thêm 2 bị can trong vụ án gồm ông Hoàng Đình Khiếu và ông Trần Văn Thắng. Hai bị can cùng bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến cuối tháng 8/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với bác sĩ Hoàng Công Lương từ tội “tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” thành tội “vô ý làm chết người”.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Chiều ngày 30/1, TAND TP Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn cùng mức án 42 tháng tù; Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn cùng 30 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng cùng 36 tháng tù. Riêng Bùi Mạnh Quốc 54 tháng tù.

4 cựu lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tại phiên xét xử
4 cựu lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn tại phiên xét xử

4 cựu lãnh đạo Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn nhận lãi ngoài từ Oceanbank

Ngày 20/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR).

4 bị cáo bị đưa ra xét xử tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” trong vụ án này gồm: Nguyễn Hoài Giang (SN 1968, cựu Chủ tịch HĐTV BSR), Đinh Văn Ngọc (SN 1973, cựu Tổng giám đốc BSR), Vũ Mạnh Tùng (SN 1974, cựu Phó TGĐ BSR) và Phạm Xuân Quang (SN 1980, cựu kế toán trưởng BSR).

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như quá trình thẩm vấn, tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX của TAND TP. Hà Nội có đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi như cáo trạng truy tố.

Cụ thể: Vũ Mạnh Tùng đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng và 40.000 USD, tương đương 3.741.440.000 đồng; Nguyễn Hoài Giang đã nhận và chiếm đoạt 2,9 tỉ đồng; Phạm Xuân Quang đã nhận và chiếm đoạt 1,8 tỉ đồng và 20.000 USD, tương đương 2.220.720.000 đồng; Đinh Văn Ngọc đã nhận và chiếm đoạt 1,5 tỉ đồng.

Các bị cáo đã lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình để nhận và chiếm đoạt tiền lãi suất ngoài hợp đồng thông qua việc Công ty BSR gửi tiền tại Oceanbank.

Các bị cáo chiếm đoạt số tiền lớn nên sẽ phải chịu hình phạt tương xứng với hành vi phạm tội của mình.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, ngày 22/1, HĐXX tuyên bố các bị cáo phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 355, BLHS năm 2015 và tuyên phạt bị cáo Vũ Mạnh Tùng 8 năm tù; Nguyễn Hoài Giang 7 năm tù; Phạm Xuân Quang 6 năm tù và Đinh Văn Ngọc 4 năm tù.

HĐXX cũng kiến nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hành vi nhận tiền của các lãnh đạo công ty Lọc hóa dầu thời gian từ năm 2011 đến tháng 6.2013. Nếu có xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

P.Mai