Cựu Thứ trưởng công an Bùi Văn Thành kháng cáo

08:52, 15/02/2019
|

- Tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã nhận đơn kháng cáo án sơ thẩm của ông Bùi Văn Thành (SN 1959), nguyên Trung tướng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an.

Bị cáo Bùi Văn Thành tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Bùi Văn Thành tại phiên xử sơ thẩm. Ảnh: TTXVN

Trong đơn kháng cáo, bị cáo  Bùi Văn Thành đề nghị cấp xét xử phúc thẩm tại TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo; xem xét nguyên nhân, bối cảnh xảy ra vụ án và cân nhắc cho bị cáo được hưởng án treo.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành công an, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) vào cuối tháng 1 vừa qua, HĐXX xác định bị cáo Bùi Văn Thành nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an nhưng thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công; buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và TP.HCM...

Cụ thể: bị cáo Bùi Văn Thành ký Công văn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất thành phố và UBND Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt giá bán bất động sản tại số 129 Pasteur, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (1 trong 7 dự án nêu trên) hơn 301 tỷ đồng là không đúng chức năng và thẩm quyền theo quy định.

Sau đó, mặc dù Tổng cục IV, Bộ Công an có văn bản báo cáo Bùi Văn Thành về việc Công ty Thông tin Thẩm định giá Tây Nam Bộ ban hành dự thảo Chứng thư thẩm định giá, xác định giá trị nhà, đất tại số 129 Pasteur chỉ còn hơn 294 tỷ đồng, nhưng Bùi Văn Thành đã không làm hết trách nhiệm trong việc chỉ đạo Tổng cục IV làm rõ lý do giảm giá nhà, đất tại số 129 Pasteur.

Bị cáo Thành cũng không chỉ đạo Tổng cục IV có văn bản thông báo để Tổng cục V biết, quản lý, theo dõi cơ sở nhà, đất, phục vụ mục đích an ninh.

Do thiếu trách nhiệm nên khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài nhưng Bùi Văn Thành không phát hiện được để báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn. Theo đó, đã gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 3,5 tỷ đồng.

Từ những căn cứ nêu trên, TAND TP Hà Nội đã tuyên án phạt bị cáo Bùi Văn Thành 30 tháng tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc