Phiên tòa xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương được mở lại vào ngày 14/1

14:37, 08/01/2019
|

- Do bác sĩ Hoàng Công Lương không tham dự phiên xét xử được vì lý do sức khỏe, để đảm bảo quyền của bị cáo và những người liên quan, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến, phiên xét xử sơ thẩm sẽ được xét xử tiếp vào ngày 14/1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương không tham dự phiên xử được vì lý do sức khỏe
Bác sĩ Hoàng Công Lương không tham dự phiên xử được vì lý do sức khỏe

Sáng 8/1, TAND TP Hòa Bình tái xét xử sơ thẩm vụ án Vô ý làm chết người và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 9 người tử vong. 

Có 7 bị cáo phải hầu tòa. Trong đó, bị cáo Hoàng Công Lương và Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) bị truy tố về tội Vô ý làm chết người. 

5 bị cáo còn lại bị truy tố tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, gồm: Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), Hoàng Đình Khiếu (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), Trần Văn Thắng (nguyên Trưởng phòng vật tư, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình),  Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình), Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Thiên Sơn).

Tại phiên tòa sáng nay, Thư ký phiên tòa cho biết bị cáo Hoàng Công Lương vắng mặt. Đại diện VKSND TP.Hòa Bình cho biết, vợ bác sĩ Lương - chị Đinh Thị Huyền Thư đã có đơn trình bày lý do sức khỏe của chồng.

Viện kiểm sát (VKS) cùng các cơ quan tố tụng đã xác minh vấn đề này. Căn cứ điều 297 Bộ luật Tố tụng hình sự, VKS đề nghị tòa hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền của bị cáo và những người liên quan.

Luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) cũng đồng tình với quan điểm của đại diện VKS, đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi tạm dừng phiên tòa để nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử hình sự sơ thẩm vụ án. Phiên tòa dự kiến sẽ được xét xử tiếp vào ngày 14/1.

Theo cáo buộc, sau khi ký hợp đồng với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Đỗ Anh Tuấn đại diện cho Công ty Thiên Sơn, đã đề nghị Bùi Mạnh Quốc sửa chữa hệ thống lọc nước RO tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn axit.

Không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng Trần Văn Sơn vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, Hoàng Công Lương không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên mà ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Hậu quả khiến 9 người tử vong và nhiều người nguy hiểm đến tính mạng.

Một tháng sau, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) đã vào cuộc điều tra và kết luận Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh - đơn vị ký hợp đồng súc rửa hệ thống lọc nước RO - không tuân thủ đúng quy trình, khiến hàm lượng Florua còn tồn trong hệ thống cao gấp 245-260 lần so với mức cho phép.

Phương Mai