Hai cựu Thứ trưởng công an giúp Vũ "nhôm" thâu tóm đất công khai gì?

17:02, 28/01/2019
|

 - Trước tòa, cựu Thứ trưởng công an Trần Việt Tân nói cáo trạng cáo buộc chưa chuẩn xác về chức năng nhiệm vụ của bị cáo...

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 28/1
Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 28/1

Ngày 28/1, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành công an, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Thành Tân và Trần Việt Tân ra xét xử.

Theo đó, nguyên 2 Thứ trưởng Bộ Công an là Bùi Văn Thành (sinh năm 1959) và Trần Việt Tân (sinh năm 1955) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 285, khoản 2 - Bộ luật Hình sự năm 1999.

3 bị cáo: Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ 'nhôm', sinh năm 1975, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Xây dựng Bắc Nam 79, nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Nova Bắc Nam 79), Nguyễn Hữu Bách (sinh năm 1963, nguyên Đại tá, Phó Cục trưởng, Bộ Công an), Phan Hữu Tuấn (sinh năm 1955, nguyên Trung tướng, Phó Tổng Cục trưởng, Bộ Công an) bị truy tố về cùng tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo quy định tại Điều 356, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo buộc, từ năm 2009 đến năm 2016, trên cơ sở đề xuất của Vũ “Nhôm”, ông Nguyễn Hữu Bách (cán bộ Tổng cục Tình báo) đã tham mưu để cấp trên là Phan Hữu Tuấn (Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo - Bộ Công an) ký phát hành hoặc ký nháy trình lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản.

Trong đó có văn bản đề nghị UBND TP. Đà Nẵng, UBND TPHCM và một số cơ quan tạo điều kiện cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty CP Nova Bắc Nam 79 được nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và một số ưu đãi khác đối với 7 căn nhà, đất công sản, dự án bất động sản với tổng diện tích hơn 6.700 m2 nhà và 26.700 m2 đất có tổng trị giá là 2.517 tỉ đồng.

Sau khi được ưu ái, Vũ 'nhôm' không dùng số tài sản trên vào mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ mà chuyển thành tài sản cá nhân hoặc “sang tên đổi chủ” cho người thân trong gia đình.

Đáng chú ý, một số trường hợp được chuyển nhượng, liên doanh với người khác nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho nhà nước 1.159 tỉ đồng.

Cáo buộc xác định bị can Bùi Văn Thành đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi việc thẩm định giá nhà, đất tại số 129 Pasteur. Từ đó, tạo điều kiện để Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho người khác gây thiệt hại hơn 222 tỉ đồng.

Trong khi đó, cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân bị cáo buộc thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Cục B61, Tổng cục Tình báo - Bộ Công an, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của đơn vị xin nhận quyền sử dụng đất đối với các nhà, đất công sản tại Đà Nẵng, TPHCM không qua đấu giá, sau đó không sử dụng vào công tác nghiệp vụ của ngành Công an, gây thiệt hại 155 tỉ đồng.

Tai phiên xét xử, cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành khai đã ký 2 văn bản liên quan dự án 129 Pasteur (TP.HCM). Trong đó, văn bản đầu tiên là thay mặt lãnh đạo Bộ trình Thủ tướng chấp thuận bán chỉ định lô đất công sản trên cho công ty bình phong do Vũ điều hành. Còn văn bản thứ hai gửi các đơn vị của TP.HCM thẩm định giá bán.

Theo bị cáo Thành, vị trí 129 Pasteur phù hợp phát triển căn hộ văn phòng phục vụ nhu cầu nghiệp vụ.

Trả lời câu hỏi của Chủ tọa về dự án 129 Pasteur sau đó bị bán ngay, bị cáo có kiểm tra, giám sát? bị cáo Thành nói rằng đã trình bày cụ thể trong quá trình điều tra. Theo bị cáo, với cương vị Thứ trưởng, ông chỉ đạo cả một bộ máy, rất nhiều công việc, không thể biết đằng sau đó là như thế nào. 

“Bị cáo không biết, không có công ty nào trực tiếp báo cáo với bị cáo” - bị cáo Thành nói.

Trước tòa, cựu thứ trưởng Trần Việt Tân nói cáo trạng cáo buộc chưa chuẩn xác về chức năng nhiệm vụ của bị cáo. Là người quản lý trực tiếp Tổng cục V nhưng bị cáo lý giải bản thân không phụ trách B61. Việc này thuộc thẩm quyền lãnh đạo Tổng cục.

“Tôi không quản lý trực tiếp. Tôi phụ trách Tổng cục V chứ không phục trách B61”- bị cáo Tân nói. 

Theo bị cáo Tân, về 6 văn bản đã ký nội dung chỉ có mục đích thúc đẩy thủ tục hành chính tại dự án 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), số 8 Nguyễn Trung Trực và 15 Thi Sách (TP.HCM). Số công văn này không nhằm đề nghị chính quyền chuyển nhượng hoặc cho công ty bình phong thuê đất.

Về những sai phạm của Vũ 'Nhôm', bị cáo Tân khẳng định không biết cựu thượng tá chuyển nhượng đất công sản vì đến nay lô đất số 8 vẫn là trụ sở công ty bình phong. Còn số 16 Bạch Đằng được sử dụng để phát triển tiềm lực kinh tế.

Nguyễn Thứ trưởng Bộ Công an thừa nhận: "Tôi có trách nhiệm là người đứng đầu phụ trách lĩnh vực này".

Phương Mai