Hai cựu Thứ trưởng công an giúp sức cho Vũ 'nhôm' bị đề nghị 30-42 tháng tù

10:39, 29/01/2019
|

 - Viện kiểm sát cho rằng, hành vi của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành đã gây bức xúc dư luận, làm giảm uy tín của lực lượng công an. Theo đó, bị cáo Trần Việt Tân bị đề nghị mức án 36-42 tháng tù, Bùi Văn Thành 30-36 tháng tù... 

Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN

Sau một ngày xét hỏi công khai, sáng 29/1, phiên tòa xử vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành công an, liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”) và 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Thành Tân và Trần Việt Tân chuyển sang phần tranh luận.

Trước khi các bị cáo và luật sư nêu quan điểm bào chữa, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã trình bày bản luận tội kèm mức án đề nghị đối với các bị cáo.

Theo cơ quan công tố, trong vụ án này Phan Văn Anh Vũ giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. 

Hành vi của bị cáo Phan Văn Anh Vũ đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gây thiệt hại 1.159 tỷ đồng của Nhà nước, gây bức xúc trong dư luận, làm suy giảm uy tín của lực lượng công an nhân dân.

Bị cáo Vũ phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình do đó cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Cơ quan công tố cũng cho rằng, bị cáo Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách đã trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng...,  và giúp sức tích cực cho Phan Văn Anh Vũ thực hiện các hành vi phạm tội.

Hai bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đều nguyên là Thứ trưởng Bộ Công an nhưng đã để xảy ra tội phạm trên, nguyên nhân là do sự thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý cán bộ, quản lý nghiệp vụ và quản lý tài sản công; sự buông lỏng quản lý và vi phạm quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà, đất công sản của một số lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng và TP.HCM.

VKS khẳng định việc truy tố các bị cáo về các tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là hoàn toàn có căn cứ, đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

Cơ quan tố tụng nhận định các bị cáo đều là cán bộ có chức vụ cao nhưng không giữ được bản lĩnh, kỷ luật mà còn hậu thuẫn hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ lợi dụng tổ chức bình phong, thâu tóm các lô “đất vàng” để hưởng lợi bất chính.

Quá trình điều tra và xét hỏi tại tòa, bị cáo Phan Văn Anh Vũ  không thành khẩn khai cáo nên cần xử lý nghiêm khắc.

Bị cáo Nguyễn Văn Bách là người chỉ đạo nghiệp vụ Phan Văn Anh Vũ, biết bất động sản không được sử dụng vào mục đích nghiệp vụ nhưng vẫn ký văn bản hậu thuẫn cho Vũ tại 6 nhà đất công sản gây thiệt hại hơn 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, tại phiên xét xử , bị cáo chưa thành khẩn khai báo và đổ lỗi cho người khác nên VKSND cho rằng Phan Hữu Bách cần bị xử lý nghiêm khắc.

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Phan Hữu Tuấn cũng bị đề nghị xử lý nghiêm khắc do giữ vai trò giúp sức tích cực, thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng. Do hai bị cáo đã nhận một phần trách nhiệm, có thành tích trong công tác và chưa chứng minh có sự hưởng lợi cá nhân nên cần xem xét giảm nhẹ.

Hành vi của bị cáo Trần Việt Tân và Bùi Văn Thành, theo kiểm sát viên đã gây bức xúc dư luận, làm giảm uy tín của lực lượng công an, cần phải xử lý nghiêm. Quá trình điều tra, bị cáo Tân và Thành đã thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt và thành tích trong công tác nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Với những luận tội nêu trên, cơ quan tố tụng giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án cho các bị cáo như sau:

Về cùng tội danh Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ, VKS đã đề nghị HĐXX xử các bị cáo: Phan Văn Anh Vũ mức án 14-15 năm tù, Nguyễn Hữu Bách: 7-8 năm tù, Phan Hữu Tuấn: 6-7 năm tù. Ngoài ra, cấm đảm nhiệm chức vụ trong công an nhân dân 4-5 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Về tội danh Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, VKS đề nghị HĐXX xử các bị cáo: Trần Việt Tân: 36-42 tháng tù, Bùi Văn Thành: 30-36 tháng tù. VKS đề nghị HĐXX tuyên cấm hai bị cáo đảm nhiệm các chức vụ trong lực lượng công an từ 3-4 năm sau khi chấp hành xong bản án.

Phương Mai