Hà Nội: Thu hơn 10 tỷ của ổ nhóm 'tín dụng đen' núp bóng doanh nghiệp

16:57, 29/01/2019
|

 - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm núp bóng doanh nghiệp tổ chức cho vay nặng lãi, bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ hơn 11 tỷ đồng, 3 chiếc ô tô...

Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: ANTĐ
Các đối tượng bị bắt giữ. Ảnh: ANTĐ

Cơ quan điều tra xác định, cầm đầu đường dây tội phạm này là Triệu Đình Hoan (sinh năm 1979, trú tại khu đô thị Văn Quán, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội). Hoan là đối tượng đã có 1 tiền án về tội "Vi phạm quy định điều khiển phương tiện về giao thông đường bộ" (nhưng được hưởng án treo).

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng bắt giữ các đối tượng: Triệu Thị Hạnh (sinh năm 1985, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Nguyễn Thị Là (sinh năm 1983, trú tại xã Đội Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội); Nguyễn Huy Tiến (sinh năm 1990, trú tại xóm Chùa, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội); Đặng Đình Đạt (sinh năm 1989, trú tại xã Đông Cơ, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình); Nguyễn Đình Tuân (sinh năm 1984, hiện ở tại xóm Chùa, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì); Nguyễn  Thị Hồng Hạnh (sinh năm 1981, trú tại xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội); Đào Thùy Linh (sinh năm 1983, trú tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội); Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1984) hiện ở Chung cư Huyndai, phường Hà Cầu, quận Hà Đông; Đỗ Mạnh Thắng (sinh năm 1988, trú tại phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây, Hà Nội); Nguyễn Đức Thắng (sinh năm 1972, hiện ở phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm).

Theo điều tra ban đầu, năm 2010, Hoan mở Công ty Cổ phần đầu tư Hải Linh (Công ty Hải Linh) với chức danh là Chủ tịch hội đồng quản trị và đặt trụ sở tại xóm Chùa, thôn Triều Khúc, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì. Ngành nghề đăng ký kinh doanh của công ty này là các lĩnh vực xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính, hoạt động cấp tín dụng…

Sau khi lập công ty, Hoan đưa em gái là Triệu Thị Hạnh vào làm thủ quỹ, tuyển Nguyễn Thị Là làm kế toán; Nguyễn Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Huy Tiến, Đặng Đình Đạt là nhân viên. Công ty Hải Linh do Hoan điều hành thực chất là tổ chức núp bóng doanh nghiệp để cho vay nặng lãi.

Khách hàng của Hoan chủ yếu là các doanh nghiệp hoặc cá nhân vay với mục đích đáo nợ ngân hàng. Tỷ lệ lãi suất Hoan cho vay dao động từ 2 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày đến 5 nghìn đồng/1 triệu/1 ngày.

Tất cả các khách hàng muốn vay tiền đều do Hoan trực tiếp thẩm định bằng cách xem tài sản thế chấp, hoặc những giấy tờ có giá trị của doanh nghiệp như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ô tô…Nếu khách hàng có đủ năng lực tài chính, Hoan sẽ duyệt cho vay.

Khách vay chỉ cần ghi thông tin cá nhân trong giấy tờ do Hoan soạn sẵn, nhưng không ghi tiền lãi suất và thống nhất cứ 10 ngày khách phải đóng lãi một lần. Nếu khách không trả đúng kỳ hạn, Hoan sẽ cộng dồn số tiền lãi vào tiền gốc và tiếp tục tính lãi của số tiền mới.

Theo quy luật, cứ khoảng 9h hàng ngày, Hoan sẽ đến công ty yêu cầu Hạnh và Là thống kê những khách đã đến ngày trả lãi. Sau đó, các thông tin này sẽ được chuyển đến cho Đạt, Tiến xử lý. Trong trường hợp khách không trả được tiền lãi hoặc gốc thì Đạt và Tiến sẽ báo lại cho Hoan để chỉ đạo.

Tùy vào tình hình mà Hoan sẽ ra lệnh cho Đạt, Tiến nhắn tin hay gọi điện cho khách hàng để đòi nợ. Nếu khách chậm trả hoặc chưa trả được thì Hoan có lời lẽ chửi bới, đe dọa và cho Đạt, Tiến đến tận công ty để thúc ép bắt buộc phải trả lãi.

Đối tượng Hoan trả lương cho Triệu Thị Hạnh và Là là 20 triệu đồng/tháng/1 người, còn Tiến và Đạt được trả lương 15 triệu đồng/tháng/1 người. Riêng Nguyễn Thị Hồng Hạnh được Hoan trả theo tỉ lệ phần trăm khách hàng đến vay.

Đến tháng 3/2018, Nguyễn Thị Hồng Hạnh tách ra làm riêng cùng nhóm Đào Thùy Linh, Nguyễn Quang Huy, Đỗ Mạnh Thắng và Nguyễn Đức Thắng.

Cơ quan điều tra cũng thu giữ tang vật của ổ nhóm này gồm hơn 11 tỷ đồng; 3 chiếc ô tô; 1 bộ máy tính cùng giấy tờ, sổ sách có liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi cùng nhiều điện thoại di động các loại...

Hiện, vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Khánh Công