Cho vay nặng lãi với giá 'cắt cổ', thu lời bất chính hàng trăm triệu đồng

14:21, 29/01/2019
|

 - Cho vay với lãi suất “cắt cổ” từ 180%/ một năm trở lên, (tức là từ 5.000 đồng trở lên/1 triệu/1 ngày) những đối tượng chuyên cho vay nặng lãi đã thu lời bất chính hàng 100 triệu đồng.

Cửa hàng cầm đồ của Vũ Đồng Duy Khải
Cửa hàng cầm đồ của Vũ Đồng Duy Khải

Trong trường hợp người vay chậm trả tiền, bọn chúng sẵn sàng đe dọa, khủng bố tinh thần bằng cách dùng chất thải bẩn, tiết lợn tươi ném vào nhà con nợ để ép buộc khách phải trả tiền, hoặc thực hiện hành vi khác nhằm chiếm đoạt tài sản.

Gần đây, từ công công tác nắm tình hình địa bàn, Công an TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã bắt giữ, khởi tố hàng loạt đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi.

Cơ quan CSĐT Công an TP cẩm Phả cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Đồng Duy Khải, (sinh năm 1994, trú tại tổ 53 khu 5A, phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả) về hành vi “chay vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Trước đó, vào hồi 13h30 ngày 15/1, Công an TP Cẩm Phả kiểm tra cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ Hoàng Hưng thuộc tổ 19, khu 3, phường Cửa Ông do Khải quản lý đã phát hiện đối tượng này có hành vi cho vay lãi nặng.

Theo kết quả điều tra từ tháng 6/2018, Khải thuê địa điểm trên rồi nhờ Vũ Quang Tuấn, (sinh năm 1994, trú tại trú tại tổ 97, khu 9B, phường Cửa Ông) đứng tên đăng ký kinh doanh.

Sau đó, Khải dùng 900 triệu đồng do Tiết Quang Trọng, sinh năm 1979, hiện đang cư trú tại Canada cấp để cho 42 người vay tiền dưới các hình thức cầm đồ, vay tín chấp, vay trả góp với mức lãi xuất 180% trở lên/năm và đối tương này đã thu lời bất chính hàng 100 triệu đồng.

Khải đã thuê Nguyễn Công Đức, sinh năm 1998; Nguyễn Văn Cường, sinh năm 2000, trú tại tổ 4 khu 1, phường Cửa Ông và 1 đối tượng tên Tuấn (đang xác minh) có nhiệm vụ đi thu tiền lãi của khách cho Khải. Nếu khách vay nợ chậm trả tiền, bọn chúng sẵn sàng đe dọa, uy hiếp tinh thần, bắt trả tiền bằng mọi giá.

Theo Thiếu tá Trần Minh Tiến, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Cẩm Phả cho biết, các đối tượng lợi dụng tâm lý ngại đến các tổ chức tín dụng chính thống do ngân hàng nhà nước quản lý làm thủ tục. Bọn chúng đã cho số người có nhu cầu vay tiền với mức lãi xuất hơn 180%.

Nếu không trả đúng hẹn, con nợ sẽ bị ném chất bẩn vào nhà, hoặc bị xâm hại sức khỏe, thậm chí chiếm đoạt tài sản.

Thiếu tá Tiến cho biết, cá biệt có trường hợp chỉ vay 5 triệu đồng nhưng đã phải trả lãi cho các đối tượng gấp 4 lần vay, tức là hơn 20 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Vũ Huy
Đối tượng Nguyễn Vũ Huy

Trước đó, cũng qua công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, ngày 7/1, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Cẩm Phả đã kiểm tra, phát hiện cơ sở cầm đồ Bảo Trang tại tổ 4 khu 5, phường Quang Hanh do Nguyễn Ngọc Hà (sinh năm 1988, trú tại tổ 6 khu Nam Sơn 1, phường Cẩm Sơn); Nguyễn Vũ Huy (sinh năm 1994, trú tại tổ 54 khu Bạch Đằng, phường Cẩm Thạch) và Đàm Văn Bình (sinh năm 1991, trú tại tổ 3 khu 8B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) có hoạt động cho vay nặng lãi.

Qua đấu tranh, 3 đối tượng khai nhận, tháng 11/2017 Huy thuê địa điểm trên sau đó Hà giao 350 triệu đồng cho Huy và Bình sử dụng cho vay nặng lãi dưới 2 hình thức là cho vay “lãi nằm” và “bát họ” với mức lãi từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng (tức từ 180%/năm trở lên).

Công an TP Cẩm Phả đã làm rõ từ khi hoạt động đến nay các đối tượng trên đã cho 118 người vay 298 lượt, trong đó có rất nhiều công nhân của Công ty than Quang Hanh, sống tại khu tập đối diện với hiệu cầm đồ trên, thu lời bất chính gần 200 triệu đồng.

Sổ sách ghi nợ của các đối tượng
Sổ sách ghi nợ của các đối tượng

Khám xét khẩn cấp nơi ở và làm việc của các đối tượng này, Cơ quan điều tra đã thu giữ 3 sổ tay ghi chép, 1 điện thoại di động, 1 bộ máy tính, hợp đồng thuê nhà, giấy đăng ký kinh doanh, giấy mượn tiền viết dưới hình thức vay tiền xin việc cùng số tiền 330 triệu đồng.

Thiếu tá Trần Minh Tiến, cho biết, để phòng ngừa và đấu tranh triệt để với tội phạm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, thời gian tới Đội Cảnh sát hình sự sẽ tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình,quản lý địa bàn, phát hiện sớm và kịp thời ngăn chặn các dấu hiệu tội phạm tương tự.

Qua vụ việc trên, người dân cần nâng cao cảnh giác với loại tội phạm này, nếu thực sự có nhu cầu vay tiền hãy thông qua các tổ chức tín dụng do ngân hàng nhà nước quản lý, tránh tiếp tay cho các đối tượng có cơ hội thực hiện tội phạm”.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an TP Cẩm Phả đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên về hành vi “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. Đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định.

P.Mai