Vụ chạy thận làm chết người: Gia đình nạn nhân gửi đơn xin trả tự do cho bác sĩ Lương

08:51, 07/12/2018
|

 - Liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, đại diện 18 gia đình nạn nhân vừa cùng ký đơn gửi các cơ quan chức năng xin “xem xét trả tự do” cho bác sĩ Hoàng Công Lương. 

Thông tin trên Pháp luật Việt Nam cho biết: Đại diện 18 gia đình nạn nhân (bao gồm cả những gia đình có người thân bị ảnh hưởng sức khỏe) trong vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình vừa cùng ký đơn gửi các cơ quan chức năng xin “xem xét trả tự do” cho bác sĩ Hoàng Công Lương.

Các gia đình cho rằng nguyên nhân dẫn tới cái chết của 9 nạn nhân là do tồn dư hóa chất độc hại cao gấp hơn 200 lần cho phép trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO.

Lỗi này thuộc về những người ký kết hợp đồng sửa chữa, người thực hiện sửa chữa… chứ không liên quan gì đến chuyên môn của y, bác sĩ tại đơn nguyên thận nhân tạo, càng không liên quan đến công việc khám chữa bệnh của bác sĩ Hoàng Công Lương.

Các gia đình cũng khẳng định bác sĩ Lương nói riêng và đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình nói chung đã tận tình chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, đối xử với bệnh nhân như người trong gia đình. Được biết, đây là lần thứ 5 các gia đình nạn nhân gửi đơn kêu gọi ủng hộ cho bác sĩ Lương.

18 gia dinh nan nhan xin tra tu do cho bac si hoang cong luong hinh anh 1
Hoàng Công Lương tại phiên tòa sơ thẩm. Nguồn: Zing

Liên quan đến vụ án, Công an tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung lần ba, đề nghị truy tố 7 bị can. Trong số này, có 2 bị can bị đề nghị truy tố về tội "Vô ý làm chết người" là Bùi Mạnh Quốc, Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh và Hoàng Công Lương, bác sĩ BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Trước đó, bác sĩ Hoàng Công Lương đã 3 lần bị thay đổi tội danh, từ "Vi phạm quy định khám chữa bệnh", sau đó là "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và hiện là "Vô ý làm chết người".

5 bị can còn lại bị đề nghị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", gồm 4 người từng làm ở BVĐK tỉnh Hòa Bình: Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc; Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó giám đốc; Trần Văn Thắng, nguyên Trưởng phòng Vật tư; Trần Văn Sơn, cán bộ Phòng Vật tư và ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn.

Theo kết luận điều tra, ngày 29/5/2017, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình thì xảy ra sự cố y khoa khiến 8 người tử vong. Nguyên nhân được xác định là nguồn nước chạy thận không đảm bảo.

Bị can Hoàng Công Lương là bác sĩ chịu trách nhiệm trong việc ra y lệnh cho 18 bệnh nhân ngày 29/5/2017; được đào tạo và có chứng chỉ về lọc máu; biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng; hiểu quy trình và biết rõ hệ thống lọc nước RO số 2 vừa sửa chữa ngày 28/5/2017.

Ngày xảy ra sự cố, hệ thống lọc nước RO số 2 vừa mới sửa chữa xong, phòng vật tư chưa nghiệm thu và làm thủ tục bàn giao cho đơn nguyên lọc máu; nước RO chưa được người có chuyên môn kiểm tra theo quy chế bệnh viện và chưa được trưởng khoa chỉ đạo. Tuy nhiên, bác sĩ Lương chỉ nghe 2 điều dưỡng viên báo cáo, đã ra y lệnh và xác nhận y lệnh của các bác sĩ khác để lọc thận cho bệnh nhân.

Cũng theo kết luận điều tra, ông Đỗ Anh Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn, ký hợp đồng 315 với BVĐK tỉnh Hòa Bình để sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 nhưng không trực tiếp thực hiện mà “bán” lại cho Công ty Trâm Anh của ông Bùi Mạnh Quốc.

Cơ quan công an cho rằng, hành vi của ông Tuấn dẫn đến việc ông Quốc tự ý sử dụng hóa chất HF, HCl để sục rửa màng lọc dẫn đến tồn dư một lượng hóa chất lớn gấp nhiều lần mức cho phép, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Công an tỉnh Hòa Bình cho rằng, với vai trò Phó giám đốc bệnh viện phụ trách Phòng Vật tư - thiết bị y tế, ông Hoàng Đình Khiếu đã vi phạm quy chế quản lý và sử dụng thiết bị. Ông Khiếu chưa báo cáo để Giám đốc giao hệ thống lọc nước RO cho cá nhân trong Khoa Hồi sức tích cực quản lý, sử dụng.

Với công việc của Trưởng khoa Hồi sức tích cực, bị can Hoàng Đình Khiếu đã buông lỏng quản lý để cho đơn nguyên lọc máu sử dụng hệ thống lọc nước RO số 2 sau sửa chữa một cách tùy tiện khi chưa được nghiệm thu, bàn giao.

Sau khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố các bị can Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn, Bùi Mạnh Quốc và đưa ra xét xử phiên sơ thẩm hồi cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua. Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo Dân Việt, PLVN


Ý kiến bạn đọc