Giả facebook của người Việt đang ở nước ngoài, chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng

13:57' 12/12/2018 (GMT+7)
|

 - Tình đã chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook của một số người đang sinh sống, làm việc ở Đức, Hàn Quốc... rồi sau đó lừa đảo gần chục người với số tiền trên 600 triệu đồng...

Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Xuân Tình (sinh ngày 01/6/1994, trú tại phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Xuân Tình
Đối tượng Nguyễn Xuân Tình

Trước đó, qua công tác trinh sát, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương nắm được trên địa bàn Hải Dương và các tỉnh lân cận có nhiều người bị kẻ gian sử dụng mạng xã hội (facebook) lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng.

Điển hình như trường hợp của chị Phạm Thị H, trú tại phường Quang Trung, thành phố Hải Dương. Ngày 1/10, trong quá trình nhắn tin qua messenger với tài khoản facebook của một người bạn đang sinh sống ở Cộng hòa liên bang Đức (tài khoản này đã bị Nguyễn Xuân Tình chiếm quyền sử dụng). Sau một thời gian nhắn tin, người sử dụng tài khoản facebook này có nhờ chị Phạm Thị H chuyển tiền 2 tài khoản với tổng số tiền 330 triệu đồng và hẹn 15h ngày 2/10 sẽ hoàn trả.

Thực hiện yêu cầu chuyển tiền nhưng đến hơn 15h ngày 2/10, chị Phạm Thị H không thấy bạn mình chuyển trả tiền theo thỏa thuận nên đã gọi điện lại để xác minh thì mới biết mình bị lừa.

Sau một thời gian tập trung xác minh, truy tìm thủ phạm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã làm rõ hành vi Nguyễn Xuân Tình lừa đảo chiếm đoạt 330 triệu đồng của chị Phạm Thị H.

Tại cơ quan Công an, Nguyễn Xuân Tình khai từ tháng 5 năm 2018, Tình lên mạng nghiên cứu cách thức chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook. Do facebook là một trong những mạng xã hội phổ biến được nhiều người Việt Nam sử dụng để liên lạc trao đổi và đó cũng là kênh thông tin chính để những người trong và ngoài nước liên hệ với nhau trong thời gian gần đây nên đối tượng đã tiến hành chiếm quyền sử dụng tài khoản facebook của một số người đang sinh sống, làm việc ở Đức, Hàn Quốc...

Sau đó, Tình giả danh là chủ tài khoản vào nhắn tin, hỏi vay tiền hoặc yêu cầu bị hại chuyển tiền để mua tài sản ở nước ngoài rồi chiếm đoạt.

Với thủ đoạn này, Tình đã tiến hành lừa đảo của gần chục người với số tiền trên 600 triệu đồng. Tiền chiếm đoạt được Tình đem đổi sang tiền ảo (tiền Bít Coi), đánh bạc và sử dụng ma túy.

Vụ việc đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tập trung điều tra làm rõ.

P.Mai

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)