Vụ "bảo kê" ở chợ Long Biên: Tạm đình chỉ Phó Ban quản lý chợ

14:48, 01/10/2018
|

- Liên quan đến nghi vấn 'bảo kê' ở chợ Long Biên (Hà Nội), Phó Ban quản lý chợ phụ trách bốc xếp đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ vụ việc...

Người đàn ông có tên Hưng “kính” trong phóng sự của VTV là Tổ trưởng tổ bốc xếp số 2, thuộc Ban quản lý chợ Long Biên.. (Ảnh chụp màn hình phóng sự VTV)
Người đàn ông có tên Hưng “kính” trong phóng sự của VTV là Tổ trưởng tổ bốc xếp số 2, thuộc Ban quản lý chợ Long Biên. (Ảnh chụp màn hình phóng sự VTV)

Ngày 1/10, một lãnh đạo Ban quản lý chợ Long Biên cho biết, trong sáng cùng ngày Ban quản lý chợ đã nhận được quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Loan - Phó Trưởng Ban quản lý chợ Long Biên phụ trách bốc xếp. Ông Nguyễn Văn Loan bị đình chỉ 15 ngày để làm báo cáo giải trình về sự việc.

Trước đó, tối 30/9, lực lượng chức năng UBND quận Ba Đình (TP.Hà Nội) đã tới khu vực chợ Long Biên để kiểm tra thực tế, chấn chỉnh các vi phạm. Trực tiếp đi kiểm tra, ông Nguyễn Trung Dũng - Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình đã chỉ đạo Ban quản lý chợ sớm giải quyết những sai phạm như việc lấn chiếm bể nước phòng cháy chữa cháy, kiểm tra những ki ốt, điểm bán hàng trái phép.

Ông Nguyễn Trung Dũng cho biết, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí UBND quận đã chỉ đạo Công an quận điều tra, xác minh, đồng thời giao các phòng, ban chức năng của UBND quận kiểm tra, chấn chỉnh sai sót tại chợ Long Biên.

“Quận Ủy, UBND quận đã thống nhất về vấn đề tổ chức. Chúng tôi tạm đình chỉ công tác một cán bộ Phó Ban quản lý chợ Long Biên phụ trách bốc xếp, đồng thời chỉ đạo Ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động 2 đội bốc xếp” ông Dũng thông tin.

Theo Phó chủ tịch quận Ba Đình, UBND quận cũng yêu cầu Ban quản lý chợ Long Biên cùng cơ quan chức năng xây dựng một mô hình quản lý để đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Ông Hoàng Văn Đức, Phó trưởng Ban quản lý chợ Long Biên cho biết, Ban quản lý chợ đã tạm dừng hoạt động bốc xếp. Các hoạt động bốc xếp hàng tại chợ, Ban quản lý sẽ thông báo tới các tiểu thương tạm thời chủ động làm.

Về những nhân viên trong tổ bốc xếp bị dừng hoạt động, ông Đức cho biết, chiều nay, Ban quản lý sẽ họp để sắp xếp công việc. Những nhân viên có vi phạm sẽ bị dừng công tác để báo cáo, giải trình, còn những nhân viên không có vi phạm sẽ được chuyển sang bộ phận khác làm việc để đảm bảo việc làm, quyền lợi của người lao động.

Trước đó, trong chương trình thời sự 19h ngày 20/9, VTV phát phóng sự “Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên” phản ánh hoạt động “bảo kê” đang diễn ra công công khai tại chợ Long Biên (Hà Nội). Theo đó, để có thể tồn tại buôn bán, tiểu thương phải đóng tiền bãi, nếu không sẽ không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng.

Trong phóng sự của VTV, một người đàn ông nói rằng xe lên bãi (đỗ) là 200 nghìn đồng, xe to lên bãi là 350 nghìn đồng. Một nữ tiểu thương thì phản ánh, chị có một xe nhỏ đỗ trên bãi cá, mỗi năm phải đóng 100 triệu tiền bãi.

Cũng trong phóng sự, một người đàn ông có tên Hưng “kính” lớn tiếng cấm xe ô tô đỗ trong bãi dù một người phụ nữ nói rằng đã đăng ký với Ban quản lý chợ.

Theo VTV, các tiểu thương phản ánh, những người thu tiền bảo kê dưới sự chỉ đạo của một người đàn ông tên Hưng “kính”.

Trước phản ánh của VTV, ngày 21/9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội có công văn hỏa tốc đề nghị Giám đốc Công an TP.Hà Nội chỉ đạo công an thành phố khẩn trương điều tra làm rõ hoạt động “bảo kê” tại chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình).

Trao đổi với báo chí  về hiện tượng bảo kê tiền bãi đỗ trong chợ Long Biên, một lãnh đạo phường Phúc Xá cho biết, hiện tượng bảo kê như phản ánh của VTV nằm trong khuân viên chợ Long Biên, do Ban quản lý chợ Long Biên chịu trách nhiệm quản lý.

Phía UBND phường Phúc Xá cũng chưa nhận được phản ánh từ người dân về việc thu tiền bến bãi vượt mức quy định tại chợ này.

Liên quan đến vụ việc trên, một cán bộ Công an quận Ba Đình cho biết, cơ quan điều tra Công an quận đang điều tra làm rõ vụ việc như báo chí phản ánh.

Cơ quan điều tra đã xác định được người đàn ông có tên Hưng “kính” là Tổ trưởng tổ bốc xếp số 2, thuộc Ban quản lý chợ Long Biên.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ

Khánh Công