Vụ phát hiện xác chết trơ xương dưới góc độ pháp lý

06:46' 15/09/2018 (GMT+7)
|

- Theo luật sư, trong cùng một thời điểm, hành vi phạm tội của nghi phạm đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng, đó là tội Giết người và tội Cướp tài sản. Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với mức án cao nhất...

Hiện trường vụ án mạng
Hiện trường vụ án mạng

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Lương Văn Dư (20 tuổi, ở huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) về tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.

Nạn nhân trong vụ án là anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1993, ở phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) được phát hiện chết trong ngôi nhà của mình.

Trước đó, do mâu thuẫn nợ nần, ngày 7/7, tại nhà anh Hòa ở phố Chiền, Dư đòi nợ Hòa nhưng Hòa không có tiền để trả nên hai bên xảy ra mâu thuẫn. Trong lúc 2 bên xô xát, Dư chạy vào phòng ngủ nhà anh Hòa lấy một thanh sắt hình hộp vụt nhiều nhát vào đầu anh Hòa.

Thấy anh Hòa bất tĩnh, Dư lấy dây điện trói tay chân nạn nhân lại. Sau đó, Dư lấy chiếc điện thoại iPhone 6 và chiếc xe máy Exciter, khóa cửa nhà để anh Hòa bên trong rồi bỏ trốn.

Tới 9/9, một người hàng xóm mở cửa nhà anh Hòa thì phát hiện xác nạn nhân đã phân hủy trơ xương. Cảnh sát sau đó đã bắt giữ Dư.

Dưới góc nhìn pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn Luật sư Hà Nội cho biếtđây là một chiến công xuất sắc của công an tỉnh Vĩnh Phúc, mang lại niềm tin cho người dân trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm của lực lượng Công an Nhân dân.

Hành vi của nghi phạm không những đã tước đi quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Chỉ vì mâu thuẫn nợ nần trong quan hệ bạn bè, do anh Hòa nợ Dư một số tiền chưa tra nên hai bên xảy ra xô sát cãi chửi nhau.

Do bực tức, nghi phạm đã lấy thanh sắt đánh anh Hòa bất tỉnh rồi trói lại. Sau đó, nghi phạm đã lấy iPhone, xe máy Exciter rồi bỏ trốn về quê bán được hơn 27 triệu đồng.

Hậu quả anh Hòa bị tử vong do chấn thương nặng và thi thể bị phân hủy sau hơn 02 tháng khi được người dân phát hiện. Xét hành vi của nghi phạm là cố ý tước đoạt tính mạng anh Hòa khi sử dụng hung khí tác động vào các vùng trọng yếu trên cơ thể gây tử vong.

Đối tượng Lương Văn Dư
Đối tượng Lương Văn Dư

Hành vi của nghi phạm đã thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường tính mạng người khác, chỉ vì mâu thuẫn nợ nần trong quan hệ bạn bè mà đang tâm sát hại anh Hòa rất dã man, tàn bạo. Không những vậy, sau khi sát hại anh Hòa, nghi phạm còn xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của nạn nhân, chiếm đoạt điện thoại Iphon, xe máy Exciter.

Trong cùng một thời điểm, hành vi phạm tội của nghi phạm đã phạm 02 tội đặc biệt nghiêm trọng, đó là tội Giết người và tội Cướp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, e Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Hành vi phạm tội của nghi phạm thể hiện không còn tính người, đi ngược lại những giá cơ bản nhất của con người, đang tâm sát người bạn mình rất tàn bạo, trói tay bạn, chiếm đoạt tài sản, bỏ mặc nạn nhân chết trong căn phòng hơn 02 tháng sau mới được người dân phát hiện.

Đây là vụ án Giết người, Cướp tài sản do nghi phạm Lương Văn Dư thực hiện. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây tang thương mất mát không gì bù đắp được cho gia đình người bị hại và gây mất trật tự trị an tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự.

Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt với tổng hợp hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: ……………………………….

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Phương Mai

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)