Xử lý thế nào nghi phạm cứa cổ tài xế taxi trong đêm?

06:22, 31/07/2018
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ tài xế taxi bị khách cứa cổ trong đêm tại khu vực Từ Sơn (Bắc Ninh), luật sư cho biết, hành vi phạm tội của các nghi phạm đã cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản...

Nơi xảy ra vụ việc
Nơi xảy ra vụ việc

Trước đó, vào đêm 28/7, anh Nguyễn Văn T. (SN 1992, trú huyện Gia Lâm, Hà Nội), là tài xế của một hãng xe taxi ở Hà Nội đã đón hai khách nam ở khu vực Ninh Hiệp (Gia Lâm). Khi hai vị khách lên xe đã yêu cầu anh T. chở lòng vòng từ Ninh Hiệp đến khu công nghiệp Tiên Sơn (Bắc Ninh).

Đến khu công nghiệp Tiên Sơn, hai vị khách này lại yêu cầu anh T. chở về bến xe Mỹ Đình (Hà Nội). Tiếp đó, lại yêu cầu chở về khu công nghiệp Quang Châu (Bắc Giang). Chưa dừng lại, khách lại tiếp tục nói rằng muốn ra sân bay Nội Bài. Đến sân bay lại tiếp tục yêu cầu tài xế chở về Từ Sơn (Bắc Ninh).

Do bị khách 'quay' đến chóng mặt, anh T. quan sát thì thấy hai vị khách trên xe có nhiều khả nghi nên đã cảnh giác gọi điện đàm cho các đồng nghiệp đến hỗ trợ, cùng với đó là hạ kính xe đề phòng biến cố có thể cầu cứu.

Đến khoảng 1h sáng 29/7, khi khách yêu cầu chở vào một con đường cụt và vắng ở khu vực Từ Sơn, anh T. nhất định từ chối và yêu cầu hai vị khách xuống xe. Tuy nhiên, một thanh niên ngồi ghế ngay phía sau ghế lái đã rút con dao bấm cứa cổ anh T. Do đã có sự chủ động từ trước , anh T. phản xạ chống trả, chui ra khỏi xe cầu cứu.

Đúng lúc này có nhiều người đi đường nhìn thấy chạy đến hỗ trợ đưa nạn nhân đi cấp cứu, các đối tượng thừa cơ tẩu thoát. Anh T. may mắn bị thương ở cổ khâu nhiều mũi nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, tay và chân chũng bị thương tích. Ngay sau đó, anh T đã trình báo sự việc lên cơ quan công an.

Về vụ việc trên, trao đối với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Các nghi phạm đã bàn bạc, chuẩn bị hung khí nguy hiểm là con dao bấm, lợi dụng đêm tối, thuê ô tô của anh T điều đến địa điểm thuận lợi, vắng người qua lại cứa cổ lái xe taxi để nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, xét hành vi khách quan thấy, các nghi phạm đã thể hiện ý thức sát hại nạn nhân rồi chiếm đoạt tài sản. Nghi phạm ngồi sau lái đã rút con dao bấm cứa cổ anh T. Do đã có sự chủ động từ trước , anh T. phản xạ chống trả, chui ra khỏi xe cầu cứu nên may mắn thoát chết trong gang tấc.

"Nghi phạm dùng dao cứa và vùng cổ nạn nhân là vùng trọng yếu trên cơ thể, rất dễ gây tử vong khi bị đứt khí quản vì đây là vùng chỉ có lớp da mỏng bảo vệ phía ngoài. Anh T không chết là ngoài ý muốn chủ quan của các nghi phạm", luật sư Thơm khẳng định.

Cũng theo luật sư Thơm, hành vi phạm tội của các nghi phạm đã cấu thành tội Giết người và Cướp tài sản. Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm g, n khoản 1 Điều 123 và Điều 168 BLHS 2015.

Đối với tội cướp tài sản, các nghi phạm sẽ phải đối mặt hình phạt tương ứng với trị giá tài sản nhằm chiếm đoạt. Kết quả quả định giá tài sản trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng bị cáo theo định khung hình phạt được quy định tại Điều 168 BLHS 2015.

Đối với tội giết người, do nạn nhân không chết, nên thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt thì mức hình phạt cao nhất các nghi phạm phải đối mặt đến 20 năm tù giam.

"Đây là vụ án Giết người, Cướp tài sản do các nghi phạm thực hiện. Hành vi phạm tội của nghi phạm đã xâm hại đến quyền được sống và quyền sở hữu tài sản của người khác một cách trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương nên cần thiết phải xử nghiêm minh bằng pháp luật hình sự", luật sư Thơm nói.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc