Vụ nâng điểm thi ở Hà Giang: Có dấu hiệu tội nhận hối lộ?

06:21, 18/07/2018
|

(VnMedia) - Luật sư cho rằng, trong quá trình điều tra nếu có căn cứ xác định ông Vũ Trọng Lương(Phó phòng khảo thí Sở Giáo dục Hà Giang) đã có động cơ tư lợi, nhận tiền hoặc lợi ích vật chất để thực hiện việc sửa điểm thi thì sẽ có dấu hiệu phạm Tội nhận hối lộ...

Điểm thi THPT Quốc gia 2018 của Hà Giang cao bất thường so với cả nước. Ảnh: VTV
Điểm thi THPT Quốc gia 2018 của Hà Giang cao bất thường so với cả nước. Ảnh: VTV

Sau nhiều ngày kiểm tra vụ việc điểm thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia ở Hà Giang cao bất thường, chiều 17/7, đại diện A83 (Bộ Công an) cho biết, ông Vũ Trọng Lương (Phó phòng khảo thí Sở Giáo dục Hà Giang) đã can thiệp sửa điểm của thí sinh.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Lương được phân công dùng máy tính quét bài thi trắc nghiệm hàng năm ở Hà Giang. Lợi dụng việc này, ngày 27/6, ông Lương lên mạng tải toàn bộ đáp án thi về máy tính và chuyển vào phần mềm.

Từ các tin nhắn gửi vào điện thoại cá nhân, ông Lương nhập số báo danh vào máy tính và sửa điểm. Cơ quan điều tra cho rằng, ông Lương đã sửa tổng cộng hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh.  Hiện vụ việc có dấu hiệu hình sự nên cơ quan công an tiếp tục đấu tranh, làm rõ.

Về vụ việc trên, trao đổi với VnMedia, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng: Những năm trước đây, sự căng thẳng quá mức của kỳ thi ĐH hàng năm đã làm nảy sinh hàng loạt tiêu cực trong các kỳ thi quốc gia. Do vậy, để giảm bớt tình trạng này, Nhà nước ta đã cải cách giáo dục gộp hai kỳ thi THPT và Đại học (ĐH) làm một.

Tuy nhiên, qua quá trình thực hiện đã bộc lộ những hạn chế nhất định. Do kỳ thi hai mục tiêu nên đề thi sẽ “khó” vì một phần xét tốt nghiệp THPT và một phần xét tuyển Đại học.

Lợi dụng cơ chế thi tuyển này, nếu không có một sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng thì việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở các địa phương rất dễ xảy ra.

Vụ việc xảy ra ở Hà Giang là hồi chuông cảnh báo về tình trạng tiêu cực trong kỳ thi THPT và xét tuyển Đại học, nó làm mất đi niềm tin của nhân dân cả nước vào nền giáo dục nước nhà. Nhưng quan trọng hơn cả là quyền lợi chính đáng của các thí sinh, không những ở Hà Giang và trên địa bàn cả nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nếu trường hợp tất cả các trường hợp nâng điểm ở Hà Giang không được phát hiện thì sẽ có rất nhiều Thí sinh này sẽ tốt nghiệp THPT và được xét tuyển vào các trường Đại học, thậm chí một số trường công lập mà nhiều thí sinh phải có năng lực thật sự và đạt điểm cao mới vào được.

"Xét hành vi của ông Vũ Trọng Lương cho thấy, vị cán bộ này đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao trực tiếp can thiệp sửa kết quả bài thi cho 114 thí sinh. Như vậy bước đầu hành vi của ông Vũ Trọng Lượng đã có dấu hiệu phạm Tội giả mạo trong công tác. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 359 BLHS 2015", luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm, hành vi của ông Vũ Trọng Lương đã xâm phạm đến khách thể Bộ luật hình sự điều chỉnh đó là hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức; làm cho cơ quan, tổ chức bị suy yếu, mất uy tín.

Vì vậy, giả mạo trong công tác là tội phạm tham nhũng là đối tượng bị xử lý nghiêm. Đối tượng tác động của tội giả mạo trong công tác là giấy tờ, tài liệu, chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn. Người phạm tội đã tác động vào làm cho các tài liệu, giấy tờ, chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn bị sai lệch, không đúng với thực tế. Động cơ mục đích của tội phạm này không vì động cơ tư lợi cá nhân như: bệnh thành tích, nể nang, …

Trong vụ việc này, theo thông tin ban đầu của Tổ công tác rà soát kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang khẳng định động cơ nâng điểm thi của thí sinh là không trong sáng.

Theo quan điểm của luật sư Thơm, nếu trong quá trình điều tra có căn cứ xác định ông Vũ Trọng Lương đã có động cơ tư lợi, nhận tiền hoặc lợi ích vật chất để thực hiện việc sửa điểm thi thì sẽ có dấu hiệu phạm Tội nhận hối lộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 354 BLHS 2015.

"Trong trường hợp này, nếu gia đình, phụ huynh đã có hành vi đưa tiền hoặc lợi ích vật chất cho ông Vũ Trọng Lương để nhằm mục đích sửa chữa làm sai lệch điểm thi thì sẽ có dấu hiệu Tội đưa hối lộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 364 BLHS 2015.

Tuy nhiên, người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ", luật sư Thơm nói.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc