'Trùm' ma túy khét tiếng đã tẩu tán tài sản trước khi bị bắt

14:52, 03/07/2018
|

(VnMedia) - 'Trùm' ma túy Nguyễn Thanh Tuân biết việc sẽ bị công an tiêu diệt nên đã cho đệ tử chuyển một số tài sản, chuyển tiền cho vợ và gia đình với lượng tiền không ít qua tài khoản để tẩu tán tài sản...

Đại tá Phùng Tiến Triển
Đại tá Phùng Tiến Triển

Mẹ 'trùm' ma túy kêu gọi con đầu thú

Sáng ngày 3/7, đại tá Phùng Tiến Triển (Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La) đã trao đổi với báo chí về một số nội dung liên quan tới chuyên án vây bắt hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, quê ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất, Hà Nội) và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận chuột, hộ khẩu thường trú tại huyện Mộc Châu).

Hai đối tượng Tuân và Thuận được xác định lẩn trốn tại bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

Trước đó, trong hai ngày 27 và 28/6, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an tổ chức triệt phá ổ nhóm của ông 'trùm' ma túy khét tiếng Nguyễn Thanh Tuân. Các đơn vị chức năng đã huy động nhiều xe đặc chủng tiến vào xã Lóng Luông truy bắt các đối tượng 

Quá trình bị lực lượng chức năng truy bắt tại Lóng Luông, các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm đã sử dụng súng tiểu liên AK, súng săn, súng ngắn và lựu đạn chống trả quyết liệt...

Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết, ban chuyên án không muốn sát hại, tiêu diệt Tuân và Thuận. Trước khi vây bắt, cơ quan chức năng đã kêu gọi đối tượng, gửi thư cho thân nhân, gia đình để họ tác động.

"Lực lượng đã về gặp bố mẹ đẻ, vợ của Tuân. Tôi đã trực tiếp nói chuyện với chị Loan, mẹ đẻ của Thuận, đó là tính nhân văn. Chúng tôi đã từng mời mẹ của Thuận và Tuân lên để hợp tác nhằm thuyết phục con trai mình ra đầu thú. Nhưng họ lắc đầu không hợp tác, không cung cấp số điện thoại của hai tên này cho cơ quan chức năng", đại tá Triển nói.

Cũng theo đại tá Triển, hôm nổ ra đấu súng, bà Loan -  mẹ của Tuân mới lên đứng cách hiện trường vài chục mét, dùng loa để kêu gọi con ra hàng.

"Mẹ của Tuân đã gọi đến khàn cổ: “Con ơi ra đi, nếu con không ra thì con chết mẹ có sống cũng như cái xác không hồn". Lời lẽ của chị Loan nói với Tuân khiến chúng tôi nghẹn ngào, bà nói bằng tâm can của một người mẹ. Nhưng Tuân quá ngoan cố, không nghe theo, nên lực lượng công an phải sử dụng vũ lực triệt phá”, đại tá Triển kể lại.

Nơi trú ẩn của các tội phạm ma túy
Nơi trú ẩn của các tội phạm ma túy. Ảnh: PL TPHCM

Nguyễn Thanh Tuân biết trước sẽ bị công an tiêu diệt

Đại tá Phùng Tiến Triển thông tin, hai đối tượng Tuân và Thuận biết việc bị bao vây và đợt này rất có thể sẽ bị công an tấn công, tiêu diệt nên đã chủ động không cho các "đối tác" vận chuyển ma túy cho mình thời gian này nếu không sẽ mất ma túy.

Ông 'trùm' Tuân còn cho đệ tử chuyển một số tài sản, chuyển tiền cho vợ và gia đình với lượng tiền không ít qua tài khoản để tẩu tán tài sản.

"Suốt 2 tháng qua các đối tượng cầm cự trong nhà bằng khoản tiền như tiền tiêu vặt để sống. Hai két sắt 1 két không có gì và 1 két chỉ còn vài nghìn đô la và nhiều vũ khí, súng đạn, trong đó có 49 khẩu súng", đại tá Triển cho biết.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc, thông tin Tuân và Thuận lẩn trốn, xây dựng nhà kiên cố ở Lóng Luông cố thủ đã một thời gian, tại sao đến giờ công an mới thực hiện việc trấn áp? Đại tá Phùng Tiến triển cho biết, việc giải quyết vụ án này không dễ, bởi còn liên quan đến yếu tố nước ngoài, gần biên giới Lào.

Ngoài ra, lý do đến giờ mới vây bắt, triệt phá căn cứ của 2 trùm ma túy Tuân và Thuận là xuất phát từ tính nhân đạo và tính nhân văn của lực lượng công an nhân dân.

“Nếu chỉ bắn chết hai tên này thì quá dễ. Hơn nữa, ở Tà Dê, người dân vẫn có thói quen dùng súng đi săn ban đêm. Nếu không xác minh kỹ thì dẫn đến bắn nhầm dân là điều không thể chấp nhận được. Nếu tập trung tiêu diệt 2 đối tượng này thì làm lúc nào cũng được, nhưng quan trọng triệt phá 2 mắt xích này phải triệt phá được cả cung và cầu.

Ngoài ra, tác chiến phải được cấp ủy chính quyền địa phương từ huyện, xã, thôn, bản đồng tình, hưởng ứng. Theo điều tra, rất nhiều con em tại địa phương này cũng dính đến ma túy. Chúng tôi đã triển khai rất nhiều hội nghị tuyên truyền, lấy ý kiến của người dân về việc đánh đuổi 2 trùm ma túy”, đại tá Triển nói.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc