Phát hiện nhiều sai phạm tại Cục Thi hành án dân sự Long An

06:24, 21/07/2018
|

(VnMedia) - Trong quá trình tổ chức thi hành án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã có nhiều sai phạm; Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam cũng có nhiều sai phạm, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng kết quả bán đấu giá tài sản….

Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết, trên cơ sở thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An và Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam, Chánh thanh tra Bộ Tư pháp đã ban hành Kết luận thanh tra số 12/KL-TTR.

Theo đó, trong quá trình tổ chức thi hành án, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An đã có nhiều sai phạm, vi phạm điểm c Khoản 1 Điều 50, Điều 71 Luật THADS năm 2014. Trách nhiệm đối với những sai phạm nói trên thuộc về Chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An và những cá nhân có liên quan;

Đồng thời, quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản là công trình xây dựng và dây chuyền máy móc thiết bị của Công ty Cổ phần Dệt Long An, Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam và những người liên quan có nhiều sai phạm, trong đó có những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng kết quả bán đấu giá tài sản, vi phạm quy định của pháp luật.

Từ những kết luận nêu trên, Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu Cục THADS tỉnh Long An, Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam tổ chức họp, xác định trách nhiệm cá nhân, có hình thức xử lý phù hợp đối với những cá nhân có sai phạm nêu tại Kết luận, có báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Bô.

Chánh Thanh tra Bộ Tư pháp cũng kiến nghị Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An chỉ đạo, giám sát Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam thực hiện đúng và đầy đủ Kết luận thanh tra; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Long An, tập trung thanh tra toàn diện đối với Công ty TNHH Dịch vụ đấu giá tài sản Miền Nam.

Kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bến Lức chỉ đạo, kiểm tra, có hình thức xử lý đối với việc xác nhận, quản lý con dấu của người đứng đầu UBND xã Nhựt Chánh liên quan đến việc xác nhận niêm yết Thông báo bán đấu giá tại trụ sở Cục THADS tỉnh Long An.

Hiện nay, Thanh tra Bộ đã chuyển hồ sơ vụ việc đến cơ quan công an để tiếp tục điều tra xem xét về việc thông đồng, dìm giá tài sản trong hoạt động bán đấu giá tài sản và các hành vi vi phạm của Đấu giá viên và những người có liên quan trong việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An
Cục Thi hành án dân sự tỉnh Long An

Chia sẻ về một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu giá tài sản, hạn chế tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tư pháp đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế tiêu cực, tình trạng thông đồng, dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” trong hoạt động đấu giá tài sản.

Về quy định của pháp luật, Bộ đã tham mưu xây dựng, trình Quốc hội ban hành Luật đấu giá tài sản với nhiều quy định chặt chẽ hơn về đấu giá viên, doanh nghiệp đấu giá, về trình tự, thủ tục đấu giá; trách nhiệm của người có tài sản trong việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản, tham dự, giám sát việc tổ chức đấu giá của tổ chức đấu giá tài sản, đảm bảo việc đấu giá tài sản được khách quan, minh bạch, công khai…

Bên cạnh đó, để có chế tài xử lý mạnh mẽ hơn đối với hành vi thông đồng, dìm giá trong hoạt động đấu giá tài sản, theo quy định tại Điều 218 của Bộ luật hình sự (sửa đổi) thì hành vi thông đồng, dìm giá sẽ cấu thành tội phạm thay vì chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính như trước đây.

Bộ cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra tại các tổ chức bán đấu giá tài sản; theo kế hoạch trong năm 2018, Thanh tra Bộ Tư pháp và Cục Bổ trợ Tư pháp sẽ tổ chức 7 đoàn thanh tra, kiểm tra tại một số địa phương như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai... qua đó nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

“Trong thời gian tới, Bộ cũng sẽ tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ đối với đấu giá viên, chú trọng nâng cao chất lượng, tính chuyên nghiệp và trách nhiệm pháp lý, trách nghiệp của đấu giá viên, tổ chức đấu giá tài sản trong hoạt động hành nghề” - ông Hiển cho biết.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc