Nữ nhân viên Eximbank lừa chiếm đoạt 50 tỷ đồng

0
0

Từ năm 2012-2016, là nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, Nguyễn Thị Lam (sinh năm 1987) lợi dụng lòng tin, lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống chỉ ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền để rút và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Sau hơn 20 ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 16/7, HĐXX TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam (SN 1987) – nguyên nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương (Nghệ An) tù chung thân về tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời Lam phải bồi thường cho ngân hàng Eximbank số tiền hơn 17 tỉ đồng.

Tai phiên tòa, HĐXX yêu cầu phía Ngân hàng Eximbank phải có trách nhiệm trả tiền gửi, tiền lãi cho 6 khách hàng bị Nguyễn Thị Lam đã chiếm đoạt.

Đối với bị cáo Đặng Đình Hồng (SN 1975) - nguyên giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, lĩnh 5 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".

Ngoài ra, liên quan đến vụ án này, 14 bị cáo khác nguyên là cán bộ thuộc ngân hàng Eximbank Đô Lương và Eximbank TP.Vinh bị tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo diễn biến vụ việc, bị cáo Nguyễn Thị Lam – với tư cách là nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, Lam đã sử dụng thủ đoạn gian dối, trà trộn vào hồ sơ các tờ giấy trắng để 6 khách hàng VIP ký. Từ các chữ ký trên giấy trắng đó Lam “phù phép” thành các ủy nhiệm chi, lệnh chi... đưa cho các giao dịch viên, thủ quỹ thực hiện việc gửi, rút tiền trong các sổ tiết kiệm của khách. Bằng cách này Lam đã "rút ruột" hơn 50 tỷ đồng tiền gửi tiết kiệm của khách và chiếm đoạt.

Nguyễn Thị Lam - nhân viên giao dịch ngân hàng Eximbank Đô Lương (Nghệ An) bị HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt chung thân về hành vi
Nguyễn Thị Lam - nhân viên giao dịch ngân hàng Eximbank Đô Lương (Nghệ An) bị HĐXX TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt chung thân về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 6 khách hàng với hơn 50 tỷ đồng. Cảnh Thắng

Dù không được hưởng lợi từ số tiền hơn 50 tỷ mà Lam chiếm đoạt nhưng 15 cán bộ, nhân viên ở 2 Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Chi nhánh Eximbank Vinh đã thực hiện không đúng quy định về gửi và rút tiền tiết kiệm, dẫn đến việc thất thoát tiền trong sổ tiết kiệm của khách. Nhóm bị cáo này bị truy tố, xét xử về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong số này có cả Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, thậm chí có nhân viên vừa được điều động từ nơi khác đến mới hơn 10 ngày.

Đây là lần thứ 3 vụ án được đưa ra xét xử. Lần thứ nhất, dự kiến diễn ra vào ngày 26/4 nhưng phía đại diện ngân hàng Eximbank có đơn xin hoãn xử. Đến ngày 16/5, phiên tòa tiếp tục được mở ra nhưng sau đó bị tạm hoãn do vắng mặt bố mẹ chồng bị cáo Lam. Theo lời khai của bị cáo này trong quá trình điều tra, Lam đã dùng 2,1 tỷ đồng trong số hơn 50 tỷ chiếm đoạt được để xây nhà cho bố mẹ chồng.

Bản cáo trạng dài hơn 50 trang của Viện KSND tỉnh Nghệ An thể hiện từ năm 2012-2016, là nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, Nguyễn Thị Lam lợi dụng lòng tin, lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống chỉ ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền để rút và chiếm đoạt tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm của 6 khách hàng VIP.

Trong đó, khách hàng Nguyễn Tiến Nam (SN 1962) trú thị trấn Đô Lương bị rút khỏi tài khoản tiết kiệm hơn 31, 6 tỷ đồng và 855 triệu đồng tiền mặt; bà Nguyễn Thị Kiều Hương (SN 1962) trú huyện Đô Lương bị rút hơn 10,7 tỷ đồng tiền tiết kiệm; bà Võ Thị Hương (SN 1975) trú thị trấn Đô Lương bị rút 5,9 tỷ đồng; Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1963) trú thị trấn Đô Lương bị rút hơn 350 triệu đồng; ông Trương Đức Cầm (sống ở Tiệp Khắc) bị rút 500 triệu đồng và bà Lê Thị Dung (SN 1957) trú xã Đà Sơn, Đô Lương bị chiếm đoạt 20 chỉ vàng trong sổ tiết kiệm vàng.

Sau khi sự việc xảy ra, Nguyễn Thị Lam đã hoàn trả được cho ông Nguyễn Tiến Nam 4,7 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được Lam dùng để tiêu xài cá nhân, xây dựng nhà cửa, trả nợ, đầu tư làm ăn nhưng bị thua lỗ.

Cơ quan điều tra xác định chính sự chỉ đạo, quản lý lỏng lẻo của Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương Đặng Đình Hồng (SN 1973) và các nhân viên Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Eximbank Chi nhánh Vinh đã khiến Nguyễn Thị Lam dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội của mình. Các cán bộ, nhân viên của 2 đơn vị này đã không thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Eximbank về rút tiền gốc và tiền lãi tiết kiệm.

Sau khi vụ việc xảy ra, 6 khách hàng nói trên đã yêu cầu phía Ngân hàng Eximbank tất toán số tiền trong các sổ tiết kiệm mà họ đã gửi tại ngân hàng. Phía Eximbank khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên vụ án đang trong quá trình xét xử, do vậy phía ngân hàng từ chối cho các khách hàng tất toán các sổ tiết kiệm tiền.

(theo Dân Việt)


Ý kiến bạn đọc


Cảnh báo thủ đoạn xử lý vi phạm giao thông qua thư điện tử để lừa đảo

(VnMedia) - Cơ quan công an cho biết, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng Thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân... và đề nghị đóng tiền phạt. 

Thế giới đã có trên 74.500 người tử vong vì Covid-19

(VnMedia) - Toàn thế giới đã có 1.345.653 người mắc Covid-19, trong đó có 74.644 ca tử vong. Số ca mắc mới và tử vong tai Mỹ và Pháp vẫn tiếp tục tăng rất mạnh…

Thêm 4 người mắc Covid-19, một người chỉ đưa vợ đến khám tại BV Bạch Mai

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều nay 6/4 vừa công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân ở Việt Nam lên 245 ca. Trong số đó có 1 người dã từng đưa vợ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai..

Hà Nội: Tất cả những trường hợp F1 của BN183 đều âm tính

(VnMedia) - UBND TP Hà Nội cho biết, ngay trong ngày 29/3, CDC Hà Nội đã rà soát, xác định 24 trường hợp F1 của BN183 cùng các đơn vị liên quan ra quyết định cách ly y tế, đưa đến các bệnh viện theo dõi và cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Thêm 4 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (6/4), cả nước đã có thêm 04 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Như vậy, đến thời điểm này tại Việt Nam đã có tổng cộng 95 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.