Nhà ông 'trùm' ma túy khét tiếng được 'đàn em' bảo vệ 24/24

06:56, 04/07/2018
|

(VnMedia) - Theo cơ quan điều tra, nhà đối tượng Nguyễn Thanh Tuân được các 'đàn em' của ông 'trùm' bảo vệ 24/24 giờ...

Lực lượng Công an Sơn La bắt giữ một đối tượng.
Lực lượng Công an Sơn La bắt giữ một đối tượng.

Nhà 'trùm' ma túy được bảo vệ nghiêm ngặt

Công an tỉnh Sơn La đã chính thức thông tin kết quả chuyên án bắt đối tượng truy nã Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983, quê ở xã Yên Trung, huyện Thạch Thất và Nguyễn Văn Thuận (34 tuổi, tức Thuận chuột, quê ở huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam; hộ khẩu thường trú tại huyện Mộc Châu), lẩn trốn tại tại bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Lóng Luông (huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La).

Theo Công an tỉnh Sơn La, Tuân là đối tượng có 4 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Trong khi Thuận là đối tượng có 2 lệnh truy nã đặc biệt về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Hai đối tượng là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển hơn 2.700 bánh heroin đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý hình sự.

Sau khi đường dây ma túy bị phát hiện Tuân và Thuận bỏ trốn về bản Tà Dê, Lũng Xá cát cứ, lôi kéo số đối tượng truy nã ở các nơi về tụ tập, mua bán ma túy, vô hiệu hóa cấp ủy, chính quyền cơ sở.

Từ tháng 7/2015, Công an tỉnh Sơn La đã xác lập chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Thanh Tuân và chuyên án đấu tranh đối với Nguyễn Văn Thuận.

Vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là địa bàn hiểm trở, độc đạo, địa điểm trú ngụ của các đối tượng hẻo lánh, cát cứ, xây dựng nhà theo hệ thống liên hoàn với nhiều lớp rào bao bọc, có hầm ngầm, lắp đặt camera, tích trữ ga, xăng, sử dụng vũ khí quân dụng, thường xuyên lôi kéo các đối tượng truy nã, có tiền án, tiền sự, đối tượng nghiện ma túy đến trông coi bảo vệ.

Trong đó, nhà Tuân có 14 đối tượng, nhà Thuận có 3 đối tượng bảo vệ nên công tác đấu tranh gặp nhiều khó khăn, chưa đảm bảo an toàn cho nhân nhân dân và lực lượng thi hành công vụ.

Theo công an tỉnh Sơn La cho biết, nhà ông 'trùm' Tuân được các đối tượng 'đàn em' bảo vệ 24/24 giờ. Đối tượng lắp sẵn máy phát điện, khi lực lượng chức năng cắt điện thì lập tức máy phát điện của đối tượng sẽ hoạt động.

Số lượng lớn vũ khí được lực lượng Công an thu giữ tại nhà Nguyễn Thanh Tuân
Số lượng lớn vũ khí được lực lượng Công an thu giữ tại nhà Nguyễn Thanh Tuân

Chính quyền nhiều lần kêu gọi đầu thú

Trước khi phá án, Công an tỉnh Sơn La đã phối hợp với chính quyền sở tại và nhân dân 2 bản Lũng Xá, Tà Dê đã tuyên truyền, vận động, phát thư kêu gọi các đối tượng truy nã ra đầu thú.

Công an tỉnh Hòa Bình cũng điều hàng chục lượt cán bộ chiến sỹ phối hợp tuần tra, kiểm soát ở địa bàn giáp ranh nhằm bao vây, cấm vận Tuân và Thuận.

Công an Sơn La cũng đã phối hợp với Viện KSND tỉnh, TAND tỉnh nhiều viết thư kêu gọi, thuyết phục, vận động 2 đối tượng ra đầu thú. Tuy nhiên, đối tượng Tuân và Thuận ngoan cố không ra đầu thú mà còn thách thức, móc nối với một số đối tượng khác ở Sơn La, Hòa Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương… ráo riết chuẩn bị các phương tiện, vũ khí chống đối, tuyên bố tự thủ với lực lượng Công an.

Cảnh sát đã xác minh, các đối tượng này có quan hệ mật thiết và thường xuyên ra vào nhà của hai đối tượng Tuân và Thuận nhằm cắt đứt việc tiếp tế cũng như co cụm lại thành tổ chức để chống đối cơ quan chức năng.

Cũng theo cơ quan công an xác định trong nhà 2 đối tượng còn tàng trữ vũ khí quân dụng, lựu đạn, xung quanh nhà rất nhiều bình gas, bình xăng, nuôi chó béc giê… và có hệ thống camera xung quanh.

Nơi trú ẩn của các tội phạm ma túy. Ảnh: PL TPHCM
Nơi trú ẩn của các tội phạm ma túy. Ảnh: PL TPHCM

Phá án thành công

Sau một thời chuẩn bị, Công an tỉnh Sơn La quyết định phá chuyên án. Công an tỉnh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã tổ chức lực lượng, huy động hệ thống chính trị huyện, xã sơ tán nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho lực lượng đánh bắt các đối tượng.

Lực lượng công an kêu gọi các đối tượng đầu thú để hưởng khoan hồng, đã cho mẹ đẻ, vợ trực tiếp kêu gọi, vận động đầu thú nhưng chúng không chấp hành, dựng boong ke chống đối quyết liệt.

Từ ngày 27-3/6/2018, Công an tỉnh Sơn La, Bộ Tư Lệnh cảnh sát cơ động Bộ Công an và các đơn vị liên quan phối hợp đã tổ chức đấu tranh đánh bắt đối tượng.

Kết quả, công an đã tiêu diệt 4 tên tội phạm, trong đó có Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận, bắt sống 3 đối tượng.

Cơ quan điều tra cũng thu giữ số lượng lớn vũ khí gồm: 49 khẩu súng các loại AK, K54, K59, Colt...,15 ống giảm thanh, 31 hộp tiếp đạn các loại bên trong chứa đầy đạn, 17 quả lựu đạn, hơn 7.000 viên đạn…

Sau khi khám nghiệm tử thi cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể đối tượng bị tiêu diệt cho gia đình mai táng.

Hiện, cơ quan điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án hình sự Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự và Chống người thi hành công vụ.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc