Chiếm đoạt 50 tỷ đồng, "kiều nữ" Eximbank lĩnh án chung thân

14:17, 17/07/2018
|

Dùng nhiều chiêu thức để rút tiền khách hàng gửi trong hệ thống Eximbank, Nguyễn Thị Lam đã chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng.

Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Nghệ An chiều nay đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam (SN 1987), nguyên nhân viên phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, chi nhánh TP Vinh) mức án tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Thị Lam trước tòa
Bị cáo Nguyễn Thị Lam trước tòa

HĐXX buộc bị cáo Lam bồi thường hơn 17 tỷ đồng cho Eximbank. Đồng thời, nhà băng này có trách nhiệm trả tiền gửi, tiền lãi cho 6 khách hàng bị Lam lừa đảo trong thời gian dài rút tiền ra khỏi hệ thống.

Bị cáo Đặng Đình Hồng (SN 1973) nguyên giám đốc phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, lãnh 5 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cũng trong vụ án này, có 14 bị cáo khác nguyên là cán bộ Eximbank Đô Lương và Eximbank TP Vinh bị tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội danh như bị cáo Hồng.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2016, Nguyễn Thị Lam đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng.

Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng VIP ở huyện Đô Lương trong hệ thống Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Ngày 19/9/2016, Cơ quan CSĐT Công an Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, thời điểm này, Lam vắng mặt tại địa phương. Thông qua công tác vận động, 2 ngày sau đó Lam ra đầu thú và khai báo thành khẩn các hành vi phạm pháp.

Ngày 24/9/2016, Đặng Đình Hồng bị bắt khẩn cấp. Qua điều tra, cơ quan chức năng khởi tố thêm 14 bị can khác.

Theo cơ quan điều tra, sự việc xảy ra do sự quản lý lỏng lẻo của giám đốc phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Eximbank chi nhánh Vinh. Lãnh đạo này không thực hiện đúng quy định của Ngân hàng Nhà nước và Ngân hàng Eximbank về rút tiền gốc và tiền lãi tiết kiệm. Bên cạnh đó, quá tin tưởng Lam nên không thực hiện đúng quy định trong giải quyết rút tiền gửi tiết kiệm của khách hàng.

Theo Vietnamnet


Ý kiến bạn đọc