Xử phúc thẩm vụ Đinh La Thăng: Sai phạm do không nắm rõ luật

13:37, 20/06/2018
|

(VnMedia) - Trước Tòa, bị cáo Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN) cho rằng, bị cáo  tham gia đồng ý việc góp vốn lần 3 khi không nắm được Luật các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực.

Ngày 20/6, phiên xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong vụ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thiệt hại 800 tỷ đồng khi góp vốn vào Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) bước sang ngày làm việc thứ hai, với phần xét hỏi các bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Vi phạm do không nắm rõ luật

Theo bản án sơ thẩm, giai đoạn 2008 - 2011, ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo PVN 3 lần góp vốn, với lần lượt các khoản tiền 400 tỷ, 300 tỷ và 100 tỷ vào Oceanbank.

Trong đó, lần thứ 3, bị cáo Thăng đi công tác nên đã ủy quyền cho cấp dưới. Tòa sơ thẩm quy kết nguyên Chủ tịch PVN chỉ thị việc góp vốn trước khi xin ý kiến chỉ đạo.

Tại phiên xử, bị cáo Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN) cho rằng, bị cáo  tham gia đồng ý việc góp vốn lần 3 khi không nắm được Luật các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực.

Theo bị cáo Trường, vì bị cáo không phụ trách lĩnh vực liên quan đến tài chính, góp vốn nên không biết luật có hiệu lực. Do đó, Vũ Khánh Trường mong tòa xem xét hình phạt sơ thẩm 5 năm tù và miễn bồi thường dân sự 15 tỷ đồng cho PVN.

Ngoài ra, bị cáo Trường đánh giá Tập đoàn dầu khí mất 800 tỷ khi góp vốn không thuộc trách nhiệm của HĐTV, mà do ban lãnh đạo Ngân hàng Đại Dương và người đại diện phần vốn của PVN tại Oceanbank.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc có hay không tham gia các lần góp vốn vào Oceanbank? Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng cho biết, ông ta tham gia ký xác nhận đồng ý việc góp vốn lần 3 (100 tỷ đồng) trên cơ sở xem các tờ trình của ban Tổng giám đốc PVN.

Theo lời khai, giai đoạn PVN góp vốn lần 3, ông Thắng được nguyên Chủ tịch Đinh La Thăng ủy quyền chỉ đạo các công việc trong HĐTV khi ông Thăng đi công tác.

Bị cáo Thắng cho rằng, thời điểm này ban Tổng giám đốc PVN trình nghị quyết về việc góp vốn lần 3. Nội dung văn bản nêu, xét đề nghị của Tổng giám đốc Tập đoàn, quyết định chấp thuận điều chỉnh tăng vốn điều lệ của Oceanbank. Và bị cáo Thắng xác nhận Nghị quyết này chỉ căn cứ vào dự thảo của ban Tổng giám đốc.

Ký xác nhận khống vì...nể

Trước đó, HĐXX đã xét hỏi đã xét hỏi hai người có quyền, nghĩa vụ liên quan là Phan Thị Hòa (cựu ủy viên Hội đồng quản trị (HĐQT), trưởng ban kiểm soát nội bộ) và ông Hoàng Xuân Hùng (cựu Phó Chủ tịch HĐQT).

Tại Tòa, bà Phan Thị Hòa (nguyên thành viên HĐQT/HĐTV PVN) cho biết, trước ngày 30/9/2008, bà không hề biết gì tới việc góp vốn của PVN vào Oceanbank, cũng như không biết gì về những thỏa thuận của bị cáo Đinh La Thăng với Hà Văn Thắm.

Theo trình bày của bà Hòa, tại cuộc họp ngày 30/9/2008, các thành viên HĐQT của PVN đều có mặt và có thêm Nguyễn Ngọc Sự (cựu Phó Tổng Giám đốc PVN) cùng Nguyễn Xuân Sơn (khi đó là Trưởng ban trù bị thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt).

Lời khai của bà Hòa cùng các ông Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh (đều nguyên thành viên HĐQT PVN) tại cơ quan điều tra, tại tòa sơ thẩm đều cho thấy, trước khi ký thỏa thuận hợp tác góp vốn vào Oceanbank ngày 18/9/2008, bị cáo Thăng không hề tổ chức họp HĐQT để bàn về chủ trương góp vốn ra ngoài ngành.

Tại cuộc họp ngày 30/9/2008, Nguyễn Xuân Sơn có báo cáo việc Oceanbank mời PVN tham gia góp vốn, trong đó PVN góp 20%, cán bộ công nhân viên góp 10% và Đinh La Thăng đã ký Thỏa thuận hợp tác số 6934/TTHT ngày 18/9/2008. Đến thời điểm này, các thành viên HĐTV mới biết PVN có chủ trương góp vốn vào Oceanbank.

Trước Tòa bà Hòa cho biết, khi nhận được Dự thảo Nghị quyết đầu tư vào Oceanbank, bà có thêm ý kiến là đề nghị Ban Giám đốc báo cáo tình hình tài chính của ngân hàng tại thời điểm 30/9/2008. Ngay sau đó, ngày 1/10/2008, HĐQT có văn bản gửi đến Ban Giám đốc PVN và gửi Nguyễn Ngọc Sự. Tuy nhiên, sau đó bà Hòa không nhận được phúc đáp từ HĐQT và Ban giám đốc PVN.

Đến tháng 3/2017, theo bà Hòa, bà có nhận được điện thoại của bị cáo Đinh La Thăng nhờ xác nhận giúp là các thành viên HĐQT/HĐTV đã bàn bạc, thống nhất về chủ trương PVN góp vốn vào Oceanbank và giao cho ông Thăng ký thỏa thuận với Oceanbank. Lý giải về việc ký xác nhận khống của mình, bà Hòa cho rằng vì nể nang nên mới ký.

Tại Tòa, ông Hoàng Xuân Hùng cũng trình bày, ông được bổ nhiệm thành viên HĐTV PVN vào cuối năm 2006 và đầu 2012 thì nghỉ hưu.

Trước ngày bị cáo Thăng ký thỏa thuận góp vốn vào Oceanbank, ông không biết PVN có chủ trương đầu tư ngân hàng cho Hà Văn Thắm làm chủ.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc