Phát hiện ổ nhóm sinh viên làm giả giấy khám sức khỏe của nhiều bệnh viện

0
0

(VnMedia) - Do cần tiền chi tiêu, ba nam sinh viên đã làm giả giấy chứng nhận sức khỏe, giấy khám sức khỏe của nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội rồi bán cho những người có nhu cầu...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này vừa triệt xóa thành công một ổ nhóm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, bắt giữ ba đối tượng trong ổ nhóm.

Ba đối tượng bị bắt giữ gồm: Phan Công Định (sinh năm 1988, trú tại Nam Đàn, Nghệ An); Trần Khắc Cảnh (sinh năm 1997, trú tại huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Văn Học (sinh năm 1997 trú tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Theo thông tin ban đầu, khoảng tháng 3/2018, qua công tác nắm địa bàn và từ nguồn tin trinh sát, lực lượng Cảnh sát Kinh tế Công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện nghi vấn về một ổ nhóm tiêu thụ các loại giấy tờ giả là giấy chứng nhận sức khỏe, giấy khám sức khỏe của nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội, bán cho những người có nhu cầu xin việc làm.
 
Đáng chú ý, ổ nhóm này hoạt động với các phương thức, thủ đoạn khá tinh vi, chỉ giao dịch trên mạng xã hội và thường xuyên thay đổi địa điểm giao hàng.
 
Sau khi tiến hành xác minh, điều tra ban đầu, thu thập tài liệu, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã xác lập chuyên án đấu tranh.

Chiều 15/5, tổ công tác của Đội Cảnh sát Kinh tế - Công an quận Bắc Từ Liêm tuần tra kiểm soát tại khu vực cổng trường Đại học Công nghiệp thuộc địa bàn phường Minh Khai, phát hiện một nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn đang cầm nhiều loại giấy tờ.
 
Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hành chính, xác định danh tính nam thanh niên là Trần Khắc Cảnh. Bước đầu, Cảnh thừa nhận đang mang giấy khám sức khỏe của Bệnh viện Bạch Mai đi bán. Lập tức, tổ công tác đã lập biên bản, đưa Cảnh về trụ sở để đấu tranh.

Tại cơ quan công an, Trần Khắc Cảnh khai nhận đang là sinh viên một trường Đại học tại Hà Nội. Do cần tiền chi tiêu, Cảnh đã tìm hiểu và phát hiện việc bán giấy tờ giả cho người xin việc, học lái xe... rất dễ dàng, thu lợi cao.
 
Từ đó, Cảnh đã tìm cách mua giấy khám sức khỏe giả của Bệnh viện E với giá 60.000 đồng, rồi bán 100.000 đồng. Cho đến thời điểm bị bắt, Cảnh đã 3 lần tiêu thụ được giấy khám sức khỏe giả. Cảnh còn khai nhận, số giấy tờ giả trên do Nguyễn Văn Học cũng là sinh viên bán cho.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành triệu tập Nguyễn Văn Học để làm rõ. Học khai nhận mua lại giấy khám sức khỏe giả của Phan Công Định qua mạng xã hội. Khi Học yêu cầu, Định sẽ cho người mang "hàng" đến.
 
Đối tượng Học thừa nhận từ tháng 3/2018 đến thời điểm bị bắt đã bán được 70 tờ giấy khám sức khỏe giả của Bệnh viện Bạch Mai cho Cảnh và một số người khác. Các giao dịch của Học với khách chủ yếu trên mạng xã hội.

Căn cứ tài liệu thu thập, Cơ quan điều tra đã triệu tập Phan Công Định. Tại cơ quan công an, đối tượng này khai nhận do nắm được nhu cầu một số người xin việc, học lái xe hay đi học cần có giấy khám sức khỏe nên đã lên mạng Internet tìm hiểu mẫu dấu Bệnh viện Bạch Mai, mẫu dấu Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải, mẫu giấy khám sức khỏe, giấy chứng nhận sức khỏe, giấy ra viện, vào viện... rồi in ra.
 
Tiếp đó, Định đặt mua dấu của một đối tượng trên mạng không rõ địa chỉ. Sau khi có dấu, Định đã tự ký, đóng dấu giả Bệnh viện Bạch Mai và đăng trên mạng Facebook, Zalo giao bán cho khách có nhu cầu, trong đó bán cho Nguyễn Văn Học và Trần Khắc Cảnh.
 
Để tránh bị phát hiện hành vi vi phạm, trong các lần giao dịch, Định chỉ sử dụng mạng xã hội và dùng nhiều số điện thoại, địa điểm khác nhau để giao hàng.

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Trần Khắc Cảnh, Nguyễn Văn Học và Phan Công Định, thu nhiều tài liệu có liên quan đến giấy khám sức khỏe giả.
 
Cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
 
Khánh Công

Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.