Khiếp sợ nhóm 'quái xế' gây 'bão đêm' ở Hà Nội

06:15, 21/06/2018
|

(VnMedia) - Tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập thành đoàn, nhóm về đêm điều khiển xe máy chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng diễn ra trong thời gian gần đây tại Hà Nội đang gây nên nhiều lo ngại...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Những 'hung thần' đường phố

Nhóm thanh, thiếu niên tụ tập đua xe không chỉ gây huyên náo, vi phạm pháp luật bằng những chiếc xe máy không biển kiểm soát, không bộ phận giảm thanh, rú ga, nẹt bô, quẹt chân chống xe xuống đường, những đối tượng này đang là nỗi khiếp sợ cho người tham gia giao thông cũng như tự đem hiểm họa cho bản thân.

Khoảng 23h30 đêm ngày 19/6, gần trăm thanh, thiếu niên hầu hết vào khoảng 16 đến ngoài 20 tuổi đứng, ngồi huyên náo nơi nóc hầm chui Kim Liên và trước cổng Công viên Thống Nhất phía khu vực ngã tư Giải Phóng - Đại Cồ Việt.

Sát đó là hàng chục chiếc xe máy đã được sửa, “độ” lại mang màu sắc, hình dáng khá lạ so với xe bình thường. Nhiều chiếc còn không có phần nhựa che bên ngoài, thậm chí có chiếc không mang biển kiểm soát.

Những người này chốc lát lại đưa ánh mắt dõi theo vài chiếc xe máy nẹt pô đinh tai nhức óc từ các hướng khác phóng vọt qua rồi quay trở lại sau ít phút.

Thỉnh thoảng lại có người rời khỏi đám thanh, thiếu niên này, đầu để trần, rạp người lên xe đuổi theo đám phía trước trong những tiếng huýt sáo kéo dài.

Cứ như thế, nhóm người đuổi bám nhau bằng xe máy với tốc độ cao ngày càng nhiều, có lúc tới cả ba, bốn chục xe. Lẫn trong đoàn này còn có cả thanh niên chở theo cháu bé chừng 6, 7 tuổi lao đi như xé gió.

Ngã tư vốn yên vắng về đêm thì giờ kích động trong tiếng gầm rú của động cơ xe máy. Thỉnh thoảng mặt đường lại tóe ánh lửa sau một cú quẹt chân chống xe của đôi nam nữ cố tình đùa liều với mạng sống chính bản thân. Lác đác những người về khuya qua phố khiếp sợ trước đám “hung thần” này vội nép sát vỉa hè để tránh hiểm họa.

Đang di chuyển trên đường Đại Cổ Việt hướng về phía đường Trần Khát Chân, bất ngờ gặp một tổ cảnh sát cơ động đi tuần tra, các tay lái nhanh chóng tản ra, bỏ chạy vào những tuyến đường nhỏ gần đó. Nhưng chỉ sau ít phút “tan đàn xẻ nghé”, cả nhóm lại chập lại xé gió như trước. Thậm chí, không ít đối tượng vừa phóng xe như bay vừa la hét inh ỏi, buông lời giễu cợt, thóa mạ lực lượng chức năng đang thực thi nhiệm vụ gần đó.

Nguy hiểm luôn 'rình rập' người dân

Nhìn đoàn xe lạng lách, đánh võng trên đường, chị Trần Thị Huyền, nhân viên Đội Quản lý Chắn Hà Nội, Công ty QLDS Hà Hải, Trạm Chắn Kim Liên A, bức xúc cho biết: “Tôi làm việc ở đây lâu rồi, nhưng chưa khi nào thấy những người này tụ tập phóng xe bạt mạng nhiều như thời gian khoảng 2 tháng gần đây. Lắm lúc nhìn thấy đoàn xe chạy như gió mà phát sợ. Nói thực là họ có thể gieo tai họa ập xuống đầu người đi đường bất kể lúc nào”.

Không chỉ người nhân viên gác tàu lo ngại trước đoàn xe phóng bạt mạng trên phố, phản ánh của người dân chung quanh khu vực ngã tư Giải Phóng - Đại Cồ Việt cũng như người tham gia giao thông và mục sở thị của phóng viên trong nhiều đêm qua cho thấy, suốt hai tháng qua, cứ quá 21h hàng ngày là các tuyến đường quanh ngã tư Giải Phóng - Đại Cồ Việt lại xuất hiện cả trăm thanh, thiếu niên tụ tập, náo loạn với những chiếc xe đã được chế độ, thay đổi hoàn toàn hệ thống động cơ.

Thời gian đầu chỉ khoảng vài xe chạy thăm dò, thám thính tình hình để dọn đường cho cả nhóm cũng như những đối tượng từ nơi khác nhập hội. Nhóm này có nhiệm vụ phát hiện nơi làm nhiệm vụ của các tổ công tác đặc biệt 141 Công an thành phố Hà Nội cũng như tổ tuần tra cảnh sát cơ động để đưa ra lộ trình chạy xe.

Trường hợp bị cảnh sát phát hiện, vây bắt, các tay lái sẽ chạy vào các con phố nhỏ để thoát hiểm, thậm chí lao cả vào đường ngược chiều.

Theo tìm hiểu, cung đường ‘chạy’ cảnh sát quen thuộc của nhóm này là tuyến phố Giải Phóng - Đại Cồ Việt - Phố Huế - Hàng Bài - Bờ Hồ. Nếu có "biến", chúng sẽ phát tín hiệu cảnh báo qua điện thoại cho cả đoàn thay đổi lộ trình, từ Giải Phóng - Đại Cồ Việt di chuyển ra đường Trần Khát Chân lên phố Nguyễn Khoái sau đó vào phổ cổ và từ đêm đến rạng sáng, tiếng động cơ sẽ gầm rú quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Lo ngại trước hiểm họa này, nhiều người dân quanh khu vực ngã tư Giải Phóng - Đại Cồ Việt đã phải dặn người thân tính toán thời gian hoặc chọn đường khác về nhà để tránh gặp các sự cố từ đoàn xe gây nguy hiểm cho bản thân.

Anh Đỗ Tuấn Anh, 51 tuổi, trú tại đường Tạ Quang Bửu cho biết, vào đầu tháng 6, có trường hợp một thanh niên khoảng 19, 20 tuổi phóng xe bạt mạng trên phố Đại Cồ Việt khi gặp cảnh sát, đã bỏ chạy vào phố Tạ Quang Bửu suýt đâm thẳng vào xe của người thân trong gia đình anh đi làm muộn về. Do kịp thời né tránh nên rất may là hậu quả nghiêm trọng đã không xảy ra.

>> còn tiếp

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc