Chiều nay tuyên án phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng vụ án PVN 'mất' 800 tỉ

08:29, 26/06/2018
|

(VnMedia) - Theo kế hoạch, vào chiều nay (26/6), Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm sẽ tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác trong vụ án thất thoát 800 tỉ đồng vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank)...

Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Trước đó, Viện kiểm sát (VKS) cấp cao đã đưa ra quan điểm luận tội với các bị cáo. Theo VKS, trong việc góp vốn vào Oceanbank, bị cáo Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận về việc tham gia góp vốn cùng Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Oceanbank). Việc ký thỏa thuận này, bị cáo Thăng chưa thông qua HĐQT PVN là trái điều lệ của Tập đoàn Dầu khí.

Việc góp vốn vào Oceanbank cũng trái chỉ đạo của Bộ Tài chính. Năm 2010, các bị cáo ra nghị quyết tăng vốn vào Oceanbank trước, xin ý kiến Thủ tướng sau. Phó thủ tướng cũng yêu cầu PVN phải rà soát, đảm bảo cân đối vốn và không nhất định phải nắm 20% vốn tại Oceanbank. Bị cáo Thăng đã cho tăng vốn trước khi có sự đồng ý của Thủ tướng.

Với lần góp vốn thứ 3, luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn chỉ đạo bà Vũ Thị Thanh Hương làm đại diện 20% vốn tại Oceanbank và không khống chế nghị quyết tăng vốn 2 đợt lên 5.000 tỉ đồng. Từ đó, các bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN đã ký nghị quyết tăng vốn lần 3 là 100 tỉ đồng; vi phạm quy định của luật Các tổ chức tín dụng về việc “một cổ đông là tổ chức không được vượt quá 15% vốn điều lệ của 1 tổ chức tín dụng”. Lần góp vốn này, các bị cáo cũng không báo cáo Thủ tướng.

VKS nhận định, thực hiện chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, các bị cáo là thành viên Hội đồng quản trị PVN đã thực hiện 3 lần góp vốn trái quy định vào OceanBank với tổng tiền 800 tỉ đồng. Do sai phạm, Oceanbank bị mất vốn chủ sở hữu, buộc Ngân hàng nhà nước phải mua 0 đồng để khắc phục hậu quả do ngân hàng này gây ra.

VKS kết luận: bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính, đưa ra chủ trương cố ý làm trái, đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn. Án sơ thẩm đã xem xét, đánh giá quá trình đóng góp của bị cáo cho xã hội, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, được tặng nhiều danh hiệu cao quý. Nay, không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên cần giữ nguyên hình phạt.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh giúp sức tích cực, là người phụ trách kế toán, hiểu biết rõ quy định và thực trạng của Oceanbank. Bị cáo còn nhận 20 tỉ đồng của bị cáo Sơn nên bị cáo có vai trò quan trọng sau Đinh La Thăng, không có cơ sở để giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng có vai trò hàng đầu trong lần góp vốn thứ 3. Bị cáo thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, gia đình có liệt sĩ, tòa án cấp sơ thẩm tuyên bị cáo mức án 22 tháng tù có phần nhẹ và không có tình tiết giảm nhẹ mới. Đối với kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm dân sự của các bị cáo, đại diện VKS cho rằng không có cơ sở.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn kháng cáo mong được xem xét về số tiền 200 tỉ đồng mà bị cáo cho là đã giao cho Ninh Văn Quỳnh.

Đại diện VKS khẳng định, chỉ có cơ sở xác định Quỳnh chiếm đoạt 20 tỉ đồng. Đại diện VKS kiến nghị làm rõ khoản tiền chênh lệch để xử lý theo quy định.

Đối với khoản tiền 20 tỉ đồng mà Quỳnh chiếm đoạt, cả bị cáo Sơn và đại diện Oceanbank đều đề nghị chuyển về cho mình. Xét thấy việc thi hành án đối với 20 tỉ đồng này thuộc thẩm quyền của cơ quan thi hành án dân sự Hà Nội nên đại diện VKS không đề nghị xem xét giải quyết.

Kết thúc phần luận tội, VKS đề nghị không chấp nhận kháng cáo kêu oan, kháng cáo giảm xin hình phạt, giảm bồi thường thiệt hại của các bị cáo; không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Sơn buộc Quỳnh chịu trách nhiệm về 200 tỉ đồng.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc