'Chiêu' bán hàng hiệu qua mạng xã hội của kẻ lừa đảo

14:43, 26/06/2018
|

(VnMedia) - Đối tượng Trung dụ người mua hàng hiệu qua facebook, sau khi nhận được tiền nam thanh niên này đã 'lặn không sủi tăm'...

Đối tượng Trung tại cơ quan công an
Đối tượng Trung tại cơ quan công an

Lừa bán hàng hiệu qua mạng

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) Công an Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên tổ chức bắt, khám xét khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Phan Chí Trung (SN 1995, ở tỉnh Phú Yên) để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Đội Chống tội phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử (PC50 Công an Hà Nội) phát hiện tại một số group (nhóm) trên mạng xã hội Facebook chuyên trao đổi, buôn bán hàng hiệu như 'Tín đồ hàng hiệu.net', “Authluxy – Authentic Only” xuất hiện các tài khoản Facebook cá nhân có hành vi lừa đảo bán đồ hiệu.

Cảnh sát đã làm việc với 7 người bị hại ở địa bàn Hà Nội, họ cho biết, khoảng tháng 10.2017, khi tham gia vào các group trên, họ bị 2 tài khoản facebook mang tên “Tang Hang” và “Hoàng Hiền Thương” mời mua hàng hiệu như túi xách, giày dép, ví nữ… của các hãng nổi tiếng ở nước ngoài.

Các tài khoản này gửi cho họ hình ảnh các mặt hàng mà khách đang cần mua và thỏa thuận giá cả.

Nhận được hình ảnh và giá cả đưa ra hợp lý nên khách hàng đã đồng ý và chuyển tiền vào 2 tài khoản theo yêu cầu của đối tượng. Tuy nhiên, khi nhận được tiền, đối tượng lấy các lý do như hàng về chậm, hết hàng, phía nước ngoài đang nghỉ lễ… để không trả hàng cho người mua theo đúng hẹn.

Chờ đợi lâu mà không nhận được hàng, người mua liên lạc yêu cầu trả lại tiền thì đối tượng chặn facebook và cắt cả điện thoại.

Theo điều tra, chỉ riêng 7 khách hàng ở Hà Nội đã bị lừa đảo chiếm đoạt số tiền 156 triệu đồng.

Kẻ lừa đảo sa lưới

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đầu tháng 6/2018, cơ quan công an đã làm rõ đối tượng trực tiếp sử dụng các tài khoản Facebook để lừa đảo bán hàng hiệu là Phan Chí Trung.

Theo đó, PC50 - Công an Hà Nội đã vừa phối hợp Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên tổ chức bắt, khám xét khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Phan Chí Trung để điều tra về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan công an, đối tượng Trung bước đầu khai nhận, để thực hiện hành vi lừa đảo trên, y tìm mua rất nhiều tài khoản Facebook là phụ nữ do các đối tượng hacker rao bán. Đây là các tài khoản có nhiều bạn bè, có độ tương tác tốt, hoạt động kinh doanh buôn bán các loại hàng hiệu trên mạng xã hội đã lâu năm, có uy tín nhưng đã bị hacker đánh cắp mật khẩu.

Tiếp đó, Trung dùng những tài khoản này để vào các group chuyên mua bán, trao đổi hàng hiệu cũ mới các loại nhưng không đăng ký làm thành viên bán hàng mà dùng các tài khoản Facebook giả danh trên tìm những người đăng thông tin cần mua hàng. Sau đó, đối tượng comment hoặc inbox gửi các hình ảnh sản phẩm hàng hiệu mà người mua đang cần, giới thiệu bán hàng.

Bước đầu, cơ quan công an ước tính số tiền mà Trung đã chiếm đoạt lên tới trên 400 triệu đồng.

Hiện, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc