Bị cáo Đinh La Thăng nói gì trong lời sau cùng tại phiên phúc thẩm?

06:17, 24/06/2018
|

(VnMedia) - Được nói lời sau cùng trước Tòa, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định mình không có tội. Bản thân ông luôn thượng tôn pháp luật, không bao giờ cố ý làm trái, biết sai mà vẫn cố làm.

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN

Ngày 23/6, phiên phúc thẩm vụ án thất thoát 800 tỉ đồng vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank) kết thúc tranh luận, chuyển sang nghị án.

Trước khi tòa nghị án, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) PVN được nói lời sau cùng.

Nguyên Chủ tịch HĐTV PVN trình bày, suốt quá trình 35 năm công tác, ông luôn nỗ lực, cố gắng phấn đấu, rèn luyện, hành động quyết liệt vì sự phát triển của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định mình không có tội. Bản thân ông luôn thượng tôn pháp luật, không bao giờ cố ý làm trái, biết sai mà vẫn cố làm.

Khẳng định trong công việc luôn quyết liệt, ông Thăng cho rằng mình hành động không vì động cơ gì, không vụ lợi. Nguyên Chủ tịch PVN trình bày thêm về việc PVN đầu tư vào Oceanbank, trách nhiệm của cá nhân ông và việc PVN xin thoái vốn… nhưng bị chủ tọa ngắt lời, nói rằng đây là lời nói sau cùng, không phải phần tranh luận.

“Mong HĐXX xem xét giải quyết vụ án một cách công tâm, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, thể hiện tinh thần trách nhiệm cũng như lương tâm nghề nghiệp. Xem xét giải quyết có tình, có lý, đúng pháp luật nhưng cũng thể hiện được tính nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước, đúng với tinh thần cải cách tư pháp và tinh thần Bộ luật Tố tụng Hình sự mới” - bị cáo Thăng kết thúc lời nói sau cùng của mình.

Trong khi đó, được nói lời nói sau cùng, nguyên Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN Ninh Văn Quỳnh cho rằng, mức án 30 năm tù giam tổng hợp của các vụ án đối với bị cáo là quá nặng.

“Bị cáo rất ăn năn, hối hận. Sai sót của bị cáo một phần do yếu kém chuyên môn, một phần do tin tưởng cấp dưới, do phục tùng cấp trên và do bản thân bị cáo không kiềm chế được lòng tham, đã nhận tiền từ nguồn bất chính của bị cáo Sơn. Mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt”, bị cáo Quỳnh nói.

Các bị cáo khác như Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức (nguyên thành viên HĐTV PVN) trong lời nói sau cùng của mình đều thể hiện sự ăn năn hối cải, mong muốn HĐXX phúc thẩm có quyết định thấu tính đạt lý.

Theo bản án sơ thẩm, PVN được Thủ tướng duyệt cho thành lập ngân hàng riêng của ngành dầu khí và nắm trên 50% vốn điều lệ. Tháng 7/2008, thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc kiềm chế lạm phát, PVN không tiếp tục tham gia lập ngân hàng này mà chuyển sang mua cổ phần, góp vốn vào Oceanbank.

Bị cáo Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận tham gia góp vốn với Hà Văn Thắm (Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Oceanbank) nhưng không thông qua HĐQT; quyết định việc góp vốn khi biết rõ năng lực yếu kém của Oceanbank, ký ban hành nghị quyết thực hiện các lần góp vốn, bổ sung vốn góp khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng; không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính để đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Bản án sơ thẩm nêu rằng bị cáo Đinh La Thăng biết rõ hiện trạng của Oceanbank là yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính nhưng cố ý không thực hiện và vẫn góp vốn 800 tỷ đồng vào Oceanbank. 

Đến thời điểm ngày 1/1/2011, Luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực quy định: “Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…”, với vai trò Chủ tịch HĐTV, Đinh La Thăng không thực hiện việc thoái vốn của PVN tại Oceanbank để đảm bảo tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ là không vượt quá 15%, mà tiếp tục ký quyết định giao cho bà Vũ Thị Thanh Hương là người đại diện 20% vốn góp của PVN tại OceanBank là trái quy định.

Việc làm của bị cáo Thăng đã tạo điều kiện cho các bị can: Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh tiếp tục thực hiện việc góp vốn trái pháp luật 100 tỷ đồng (đợt 3) vào OceanBank.

Hậu quả toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng của PVN bị mất hoàn toàn khi Oceanbank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ sở hữu và Ngân hàng Nhà nước phải mua lại Ngân hàng Oceanbank với giá 0 đồng vào giữa năm 2015...

Căn cứ vào những sai phạm, bị cáo Thăng bị tòa sơ thẩm phạt 18 năm tù, bồi thường 600 tỉ đồng về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và đã kháng cáo kêu oan.

HĐXX bước  vào nghị án. Vào 15h ngày 26/6, tòa sẽ tuyên án.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc