Bị cáo Đinh La Thăng bị tuyên y án 18 năm tù

0
0

(VnMedia) - Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cho rằng bị cáo Đinh La Thăng không có tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên y án 18 năm tù như bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó...

Chiều nay (26/6) Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm đã tuyên án đối với bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác trong vụ án thất thoát 800 tỉ đồng vốn góp của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Thương Mại Cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Các bị cáo tại phiên xét xử
Các bị cáo tại phiên xét xử

Trước đó, Viện kiểm sát (VKS) cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra quan điểm luận tội với các bị cáo. VKS cho rằng, trong việc góp vốn vào Oceanbank, bị cáo Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận về việc tham gia góp vốn cùng Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Oceanbank). Việc ký thỏa thuận này, bị cáo Thăng chưa thông qua HĐQT PVN là trái điều lệ của Tập đoàn Dầu khí.

Việc góp vốn vào Oceanbank cũng trái chỉ đạo của Bộ Tài chính. Năm 2010, các bị cáo ra nghị quyết tăng vốn vào Oceanbank trước, xin ý kiến Thủ tướng sau. Phó thủ tướng cũng yêu cầu PVN phải rà soát, đảm bảo cân đối vốn và không nhất định phảt nắm 20% vốn tại Oceanbank. Bị cáo Thăng đã cho tăng vốn trước khi có sự đồng ý của Thủ tướng.

Với lần góp vốn thứ 3, luật Các tổ chức tín dụng đã có hiệu lực nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn chỉ đạo bà Vũ Thị Thanh Hương làm đại diện 20% vốn tại Oceanbank và không khống chế nghị quyết tăng vốn 2 đợt lên 5.000 tỉ đồng. Từ đó, các bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN đã ký nghị quyết tăng vốn lần 3 là 100 tỉ đồng; vi phạm quy định của luật Các tổ chức tín dụng về việc “một cổ đông là tổ chức không được vượt quá 15% vốn điều lệ của 1 tổ chức tín dụng”. Lần góp vốn này, các bị cáo cũng không báo cáo Thủ tướng.

VKS nhận định, thực hiện chỉ đạo của ông Đinh La Thăng, các bị cáo là thành viên Hội đồng quản trị PVN đã thực hiện 3 lần góp vốn trái quy định vào OceanBank với tổng tiền 800 tỉ đồng. Do sai phạm, Oceanbank bị mất vốn chủ sở hữu, buộc Ngân hàng nhà nước phải mua 0 đồng để khắc phục hậu quả do ngân hàng này gây ra.

Trong vụ án này, bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính, đưa ra chủ trương cố ý làm trái, đồng thời chỉ đạo các bị cáo khác phạm tội gây hậu quả đặc biệt lớn. VKS cho rằng, án sơ thẩm đã xem xét, đánh giá quá trình đóng góp của bị cáo cho xã hội, nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, được tặng nhiều danh hiệu cao quý... Tại phiên phúc thẩm, bị cáo Thăng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX phúc thẩm giữ nguyên hình phạt đối với ông Thăng.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến phiên xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, việc tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật, không oan.

Về tố tụng, HĐXX xét thấy, kháng cáo của các bị cáo đều hợp lệ. Với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn xin xem xét lại tư cách tham gia phiên tòa và xin rút kháng cáo về hình phạt và mức bồi thường dân sự. Do Sơn là bị cáo trong cùng một vụ án đã được tòa sơ thẩm xét xử, do đó HĐXX xác định tư cách Nguyễn Xuân Sơn tiếp tục là bị cáo.

Bị cáo Phan Đình Đức - nguyên thành viên HĐTV PVN được chấp nhận kháng cáo, chuyển tội danh từ “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" sang “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX đã tuyên mức án cụ thể đối với các bị cáo như sau:

Ngoài mức án 18 năm tù, bị cáo Đinh La Thăng còn bị HĐXX tuyên phải bồi thường 600 tỉ đồng.

 Khánh Công


Ý kiến bạn đọc


Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (7/4), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục tăng cao. Trong đó, chỉ số Vn-Index cộng thêm gần 10 điểm nhờ sự hỗ trợ tích cực của nhóm bluechips.

27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh ngày 7/4

(VnMedia) - Hôm nay (7/4), cả nước có 27 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó có 07 bệnh nhân người nước ngoài và 20 bệnh nhân quốc tịch Việt Nam. Hiện tại, cả nước có 122 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

Hàng trăm cá nhân bị xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng

(VnMedia) - Gần 150 cá nhân trên địa bàn TP Hải Phòng đã bị xử phạt vì không đeo khẩu trang nơi công cộng theo đúng quy định để phòng tránh dịch bệnh Covid-19...

Cảnh báo thủ đoạn xử lý vi phạm giao thông qua thư điện tử để lừa đảo

(VnMedia) - Cơ quan công an cho biết, các đối tượng đã lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng Thông tin tra cứu vi phạm giao thông Quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân... và đề nghị đóng tiền phạt. 

Thế giới đã có trên 74.500 người tử vong vì Covid-19

(VnMedia) - Toàn thế giới đã có 1.345.653 người mắc Covid-19, trong đó có 74.644 ca tử vong. Số ca mắc mới và tử vong tai Mỹ và Pháp vẫn tiếp tục tăng rất mạnh…