Xử vụ 8 người chạy thận tử vong: Cựu Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình tiếp tục vắng mặt

0
0

(VnMedia) - Các luật sư cho rằng, việc vắng mặt của ông Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình) sẽ gây khó khăn cho quá trình xét xử...

Bác sĩ Hoàng Công Lương (trái) đến tòa sáng nay
Bác sĩ Hoàng Công Lương (trái) đến tòa sáng nay

Hôm nay (15/5), Tòa án Nhân dân Thành phố Hòa Bình (TAND) mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với vụ án 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' và 'Vô ý làm chết người' xảy ra tai Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong.

3 bị cáo cùng hầu tòa, gồm: Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (sinh năm 1986, nguyên giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người", Trần Văn Sơn (sinh năm 1990, nguyên cán bộ Phòng Vật tư, trang thiết bị y tế) và Hoàng Công Lương (sinh năm 1986, nguyên bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, cùng làm tại Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Tại phiên xét xử sáng nay, có 14 luật sư bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho 3 bị cáo, gia đình bị hại và đơn vị liên quan đều có mặt. Tuy nhiên, ông Trương Quý Dương (cựu Giám đốc bệnh viện đa khoa Hòa Bình)  tiếp tục không đến tòa. Trong phiên tòa ngày 7/5, ông Dương cũng vắng mặt.

Theo các luật sư tham gia bào chữa tại phiên tòa, việc vắng mặt của ông Trương Quý Dương sẽ gây khó khăn cho quá trình xét xử.

Luật sư Lê Văn Thiệp (tham gia bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét triệu tập ông Trương Quý Dương đến tòa để làm rõ trách nhiệm của ông Dương, trong đó có việc ký kết hợp đồng mua sắm trang thiết bị y tế.

"Việc vắng mặt của ông Trương Quý Dương gây khó khăn cho quá trình xét xử, bởi ông Dương liên quan đến nhiều tình tiết quan trọng của vụ án này... Theo Bộ luật tố tụng hình sự có thể áp giải nếu ông Dương không đến tòa. Việc không triệu tập, làm rõ trách nhiệm ông Dương sẽ lọt tội phạm", luật sư Thiệp nói.

Luật sư Thiệp cũng đề nghị HĐXX triệu tập đại diện Bộ Y tế để làm rõ một số quy trình, quy định đang có hiệu lực liên quan đến vụ án. Đồng thời, triệu tập Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Hòa Bình, đại diện Sở Y tế Hòa Bình để làm rõ việc ký hợp đồng lắp đặt vật tư, làm rõ việc có hay không sự "lách luật" gây hậu quả nghiêm trọng.

Các luật sư còn lại tham gia phiên tòa đều đồng tình với quan điểm của luật sư Thiệp và cho rằng việc triệu tập ông Trương Quý Dương đến tòa là bắt buộc và cần thiết. 

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định không hoãn phiên tòa, bởi những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tại phiên tòa đã được triệu tập 2 lần, những người này cũng đã có biên bản lời khai tại cơ quan điều tra nên sẽ được xem xét trong quá trình xét xử.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc


Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...

Giá vàng đột ngột giảm rất mạnh

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch đêm qua (28/2 – theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ giảm mạnh tới gần 59 USD/ounce.

Tạm dừng miễn thị thực với công dân Hàn Quốc từ hôm nay (29/2)

(VnMedia) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 28/02/2020 về việc điều chỉnh tạm thời chính sách miễn thị thực, nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ nước có dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.