Vụ Nguyễn Khắc Thuỷ dâm ô trẻ em: Mức án không đủ sức răn đe!

06:29, 15/05/2018
|

(VnMedia) - Theo chuyên gia pháp lý, mức án với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi, ở Vũng Tàu) là quá nhẹ, không đủ sức giáo dục, răn đe và chưa tương xứng với tính chất, mức độ vụ án...

'Dâm ô' nhiều trẻ em

Theo cáo trạng, vào khoảng từ tháng 4/2014 đến tháng 5/2014, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã thực hiện 2 vụ dâm ô đối với 2 bé gái tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu.

Vụ thứ nhất, vào khoảng 20h một ngày trong tháng 4/2014, anh T. bố của cháu N.N.A.D (SN 2008) dẫn con gái chơi tại khu vực cầu trượt thuộc khuôn viên của chung cư Lakeside. Trong lúc D. đang chơi đùa cùng anh trai (SN 2003) thì bị cáo Thủy đến, sờ vào chỗ kín của cháu D. Hành vi này của bị cáo đã bị anh trai của cháu D. phát hiện vào báo cho bố biết, anh T. đã báo cho bảo vệ của chung cư biết vụ việc.

Bị cáo Thủy tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: Zing
Bị cáo Thủy tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: Zing

Vụ thứ hai, vào khoảng chập tối một ngày trong tháng 5/2014, khi cháu T.H.A (SN 2003) đang nói chuyện với bạn tại một căn phòng của chung cư Lakeside thì bị cáo Thủy thực hiện hành vi dâm ô với cháu H.A. Bạn của cháu H.A đã chứng kiến vụ việc.

Năm 2016, Công an TP. Vũng Tàu đã tiếp nhận hồ sơ do Công an phường Nguyễn An Ninh chuyển giao, nội dung bà N.T tố giác Nguyễn Khắc Thủy có hành vi xâm hại tình dục đối với con gái của mình.

Sau khi tố giác Thủy xâm hại tình dục con mình và một số bé gái khác tại chung cư, ngày 3/7/2016, bà T. trở về nhà và phát hiện một mảnh giấy ghi nội dung hăm dọa. Công an đã giám định và xác định chữ viết trên mảnh giấy là của Thủy.

Qua điều tra, Công an TP Vũng Tàu xác định ông Thủy dâm ô với 4 bé gái. Trong đó, 2 bé có đủ chứng cứ buộc tội ông Thủy, 2 trường hợp còn lại đang được lực lượng này điều tra. 

Ngày 11/7/2017, TAND TP Vũng Tàu đưa bị cáo Nguyễn Khắc Thủy ra xét xử về tội 'Dâm ô trẻ em'. TAND TP Vũng Tàu nhận định hành vi của ông Thủy đã cấu thành tội dâm ô với trẻ em với tình tiết phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều trẻ em nên mới phạt bị cáo ba năm tù.

Sau phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã kháng cáo kêu oan.

Bản án quá nhẹ, không đủ sức giáo dục và răn đe

Ngày 11/5 vừa qua, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên phúc thẩm theo kháng cáo của bị cáo Nguyên Khắc Thủy. HĐXX phúc thẩm cho rằng chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với bé gái thứ hai. Ngoài ra, các tình tiết "già yếu, bệnh tật, có cống hiến" cũng được HĐXX nêu ra để là căn cứ giảm nhẹ tội cho bị cáo Thủy.

Theo đó, HĐXX quyết định sửa một phần án sơ thẩm để tuyên bị cáo Thủy mức án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 36 tháng.    

Trao đổi với VnMedia, luật sư Đỗ Thế Điệp (Đoàn luật sư tỉnh Điện Biên) cho rằng, bản án dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy tại phiên phúc thẩm là quá nhẹ.

"Bản án dành cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy là quá nhẹ, không đủ sức giáo dục, răn đe và chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà tội phạm đã gây ra", luật sư Điệp nói. 

Theo luật sư Uyên, việc áp dụng các tình tiết "bị cáo có cống hiến, già yếu, bệnh tật..." để giảm nhẹ hình phạt là chưa phù hợp. Hơn nữa, bị cáo Thủy là đảng viên, nguyên Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì việc hiểu biết và nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình là bắt buộc phải có. Việc HĐXX cho bị cáo hưởng án treo là không phù hợp với hành vi phạm tội gây ra.

Tuy nhiên, luật sư Điệp phân tích: Với vụ án dâm ô nào, việc thu thập chứng cứ thường vô cùng khó khăn, nó không có chứng cứ vật chất như các loại tội phạm khác.

Thường thì tội phạm dâm ô rất hiếm khi dám gây án khi có mặt người thứ 3 và do đó, loại án này thường không có nhân chứng. Và từ đó cũng gây khó khăn cho công tác điều tra. Ngoài ra, dấu vết sinh học cũng rất mờ nhạt, nhất là ở các vụ dâm ô (chỉ là sờ soạng bên ngoài cơ thể).

"Việc HĐXX sơ thẩm kết án bị cáo Thủy 3 năm tù giam đã ít nhiều cho dư luận thấy sự trừng phạt thích đáng của pháp luật đối với tội phạm. Lên cấp phúc thẩm, HĐXX đã giảm mức hình phạt, đồng thời chuyển từ mức án tù giam sang án treo, điều này cho thấy sự nương nhẹ của HĐXX. Tuy nhiên, bản án đã gây nên bức xúc đối với dư luận" – luật sư Điệp bày tỏ quan điểm.

Cũng theo luật sư Điệp, hiện nay tình trạng xâm hại trẻ em đang ngày càng gia tăng và có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý của các cháu bé, gây bất bình trong dư luận. Nếu không có mức án phù hợp, nghiêm minh sẽ gây ra cho dư luận hoang mang, mất niềm tin vào công lý, mất niềm tin vào pháp luật.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc