Vụ 2 'hiệp sĩ' thiệt mạng khi bắt cướp: Cần ghi nhận tấm gương vì xã hội quên thân

08:35, 17/05/2018
|

(VnMedia) - Các 'hiệp sĩ' đã hy sinh vì lợi ích chung của xã hội nên cần phải ghi nhận và phong liệt sĩ cho những tấm gương vì xã hội mà quên thân...

Hiện trường vụ việc
Hiện trường vụ việc

Trước đó, vào ngày 13/5 vừa qua, nhóm "hiệp sĩ" săn bắt cướp quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) phát hiện một nhóm bốn đối tượng đang trộm một xe máy SH trên đường Cách Mạng Tháng Tám (đoạn phường 10, quận 3) nên tổ chức vây bắt. Bị vây bắt nên kẻ trộm đã rút dao thủ sẵn tấn công vào nhóm "hiệp sĩ" rồi tăng ga bỏ chạy. 

Ngay sau đó, các 'hiệp sĩ' đã được đưa vào bệnh viện cấp cứu nhưng do bị đâm vào những vùng trọng yếu trên cơ thể nên anh Nguyễn Văn Thôi (sinh năm 1976, quê Bình Định) và anh Nguyễn Hoàng Nam (sinh năm 1989, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) đã tử vong.

Về vụ việc trên, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, đây là những tấm gương vì xã hội mà quên thân nên cần ghi nhận và xét phong liệt sĩ cho các 'hiệp sĩ' đã bỏ mạng.

"Về nguyên tắc, công dân được làm những gì pháp luật không cấm. Trách nhiệm tham gia phòng chống tội phạm là nghĩa vụ của công dân", luật sư Thơm nói.

Theo đó, 'hiệp sĩ' tham gia phòng chống tội phạm cũng như mọi công dân nói chung đều có quyền bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang và áp giải ngay đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.

Mô hình câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm ở TP HCM, Bình Dương đã và đang được duy trì hoạt động mang lại những hiệu quả nhất định được xã hội ghi nhận. Mặt khác, mô hình CLB này ít nhiều được các Cơ quan công an ghi nhận và đánh giá cao bởi sự góp phần không nhỏ vào sự nghiệp đảm an ninh trật tự trên địa bàn cùng với các lực lượng công an nhân dân. Nhiều điển hình “Hiệp sĩ” đã được các lực lương Công An khen thưởng do có thành tích tham gia bắt trộm, cướp trên địa bàn.

Luật sư Thơm cho rằng: "Dù cho các "hiệp sĩ" đang thực hiện một công việc vì nghĩa vụ công dân (như bắt giữ kẻ phạm tội đang chạy trốn) tuy không phải là người thi hành công vụ, nhưng do công việc đó bị giết, thì cũng cần thiết được hưởng chính sách như đối với người thi hành công vụ.

Do đó, trong trường hợp các "hiệp sĩ" hy sinh vì lợi ích chung của xã hội thì chúng ta cũng cần phải phong Liệt sĩ cho những tấm gương vì xã hội mà quên thân. Đó là sự tri ân của xã hội để đề cao tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm trong nhân dân", luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm, xét về điều kiện công nhận liệt sĩ thấy rằng các hiệp sỹ đang là người trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự; dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh.

"Các hiệp sĩ đang trực tiếp bắt quả tang các đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản của công dân (Tội trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173, Bộ luật Hình sự 2015) nên thuộc diện công nhận xét liệt sĩ là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", luật sư Thơm khẳng định.

Theo Điều 11, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng:
1. Liệt sĩ là người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của nhân dân được Nhà nước truy tặng bằng "Tổ quốc ghi công” thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu;
b) Trực tiếp đấu tranh chính trị, đấu tranh binh vận có tổ chức với địch;
c) Hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn vẫn không chịu khuất phục, kiên quyết đấu tranh hoặc thực hiện chủ trương vượt tù, vượt ngục mà hy sinh;
d) Làm nghĩa vụ quốc tế;
đ) Đấu tranh chống tội phạm;
e) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;
g) Do ốm đau, tai nạn khi đang làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn;
h) Thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 19 của pháp lệnh này chết vì vết thương tái phát.

Ngoài ra theo Nghị định 31/2013 Điều 17. Điều kiện xác nhận liệt sĩ:
1. Người hy sinh thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là liệt sĩ:
a) Chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia;
b) Trực tiếp phục vụ chiến đấu trong khi địch bắn phá: Tải đạn, cứu thương, tải thương, đảm bảo thông tin liên lạc, cứu chữa kho hàng, bảo vệ hàng hóa và các trường hợp đảm bảo chiến đấu;
c) Làm nghĩa vụ quốc tế mà bị chết trong khi thực hiện nhiệm vụ hoặc bị thương, bị bệnh phải đưa về nước điều trị và chết trong khi đang điều trị.
d) Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự;
đ) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh;

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc