Viện kiểm sát đề nghị trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ bác sỹ Lương

0
0

(VnMedia) - Đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị Hội đồng xét xử (HĐXX) trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung...

Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội.
Đại diện Viện Kiểm sát đọc bản luận tội.  (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 29/5, phiên tòa xaét xử sơ thẩm vụ tai biến chạy thận khiến 9 người tử vong tại tỉnh Hoà Bình tiếp tục có diễn biến gay cấn trong ngày thứ 11.

Trước khi bước sang phần tranh luận, HĐXX đã xét hỏi ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng vụ Pháp chế, bộ Y tế liên quan đến 2 văn bản của bộ này được cho là có sự khác nhau.

Ông Nguyễn Huy Quang trình bày trước HĐXX về việc ký công văn, kỹ thuật lọc máu đã trình bày, có quyết định những bằng chứng liên quan đến lọc thận nhân tạo. Phía Bộ khẳng định rằng, đã có đủ văn bản về vấn đề lọc thận nhân tạo. Bộ Y tế chỉ khuyến cáo xét nghiệm theo tiêu chuẩn bộ AAMI theo 25 tiêu chí. Tuy nhiên, nếu có hợp đồng thì phải thực hiện.

VKS đề nghị ông Quang giải thích nội dung có sự khác nhau trong 2 công văn của Bộ này gửi cho cơ quan điều tra và văn phòng luật sư Nguyễn Chiến. Tuy nhiên, ông Quang diễn giải lòng vòng khiến vị đại diện VKS phải ngắt lời. "Ông không bám sát câu hỏi số 4 của CQĐT đúng không? Quy trình trả lời văn bản của CQĐT này như thế nào?", đại diện VKS hỏi.

Ông Quang trả lời: "Tôi thấy không có gì mâu thuẫn cả. Trong công văn chúng tôi gửi cơ quan cảnh sát điều tra có nói, hiện chưa có sửa chữa nào về hệ thống nước RO". VKS hỏi tiếp: "Trên cơ sở trả lời, 2 văn bản này làm VKS và CQĐT hiểu nhầm, ông giải thích như thế nào? Chúng tôi kết luận theo công văn của bộ Y tế gửi, chúng tôi xác định trách nhiệm thuộc về bộ Y tế, quan điểm của ông như thế nào?".

Về việc các luật sư cho rằng phải áp dụng nguyên tắc suy toán vô tội, cơ quan công tố khẳng định, nguyên tắc này chỉ áp dụng khi lời khai của những người liên quan là chính xác, khách quan. 

Kết thúc phần phần xét hỏi của các luật sư với đại diện Bộ Y tế, chuyển sang tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát đối đáp lại những lời bào chữa của luật sư bào chữa cho bị cáo Lương.

Căn cứ vào những bằng chứng mà luật sư của bị cáo Hoàng Công Lương cung cấp, theo đại diện Viện kiểm sát đối với việc hợp thức hóa biên bản cuộc họp cuối năm, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng Xét xử cần xem xét, đấu tranh làm rõ.

Với những căn cứ trên, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng Xét xử trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung cần làm rõ mục đích của việc hợp thức hóa hồ sơ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình là để đối phó với cơ quan điều tra hay để đổ tội cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Viện kiểm sát cũng đã đưa ra lý lẽ phản bác các luật sư bào chữa. Theo đó, bị cáo Hoàng Công Lương có 2 lời khai khác nhau nên Viện kiểm sát đã cho bị cáo Lương xem biên bản cuộc họp, không có việc mớm cung.

"Những lời khai thay đổi tại phiên tòa là không đúng sự thật khách quan, nên chúng tôi không sử dụng. Chúng tôi chỉ sử dụng những lời khai phù hợp với nội dung vụ án," đại diện Viện kiểm sát nói.

Thời điểm đề nghị của Viện kiểm sát vừa đưa ra đã là 18h. Hội đồng xét xử không đưa ra ý kiến gì về đề nghị trên và tuyên bố nghỉ, sáng 30/5, tòa tiếp tục làm việc.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội muốn áp dụng biện pháp giãn cách xã hội mạnh mẽ hơn

(VnMedia) - Cho rằng các chính sách cách ly, giãn cách xã hội của một số nước xung quanh VN trong giai đoạn 2 không quyết liệt nên tốc độ tăng các ca mắc mới cao hơn, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng Hà Nội phải áp dụng các biện pháp pháp phong tỏa mạnh mẽ hơn…

98% doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ gia hạn nộp thuế

(VnMedia) - Theo Bộ Tài chính, ước tính tổng số doanh nghiệp được gia hạn tiền thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất lên tới 98% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh trong cả nước.

Nhà đầu tư chốt lời, nhiều cổ phiếu quay đầu giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch ngày 8/4, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi lên, nhưng mức tăng khá thấp do nhiều cổ phiếu bluechips bị chốt lời và đảo chiều giảm. Theo đó, chỉ số Vn-Index chỉ tăng nhẹ hơn 1 điểm, thanh khoản thấp.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Hôm nay (8/4), cả nước đã có thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 3 bệnh nhân tại bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Số người tử vong ở Mỹ tăng đột ngột, gần 2.000 ca trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng 8/4, giờ Việt Nam, toàn thế giới đã có 1.425.932 ca mắc và 81.978 ca tử vong vì Covid-19. Đáng chú ý, Mỹ trong 24 giờ qua có số người tử vong tăng đột biến với 1.928 ca và Pháp cũng có 1.417 người tử vong.