Tử tù Thọ 'sứt' nhận sai, xin giảm nhẹ hình phạt cho bạn gái

15:27, 08/05/2018
|

(VnMedia) - Tử tù Lê Văn Thọ (Thọ "sứt") thừa nhận việc làm của bị cáo là sai trái và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác, trong đấy có bạn gái Nguyễn Thị Lan Phương...

Bị cáo Lan tại phiên xét xử
Bị cáo Lan tại phiên xét xử

Sáng 8/5, bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, ở Thị xã Chí Linh, Hải Dương), bạn gái của tử tù Lê Văn Thọ (Thọ "sứt") bị đưa ra xét xử về tội Che giấu tội phạm. Bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan được tại ngoại, đến TAND TP Hà Nội từ sáng sớm cùng người thân.

Tại tòa, bị cáo Lan đứng ở hàng thứ 2 của bục khai báo, phía trước là tử tù Lê Văn Thọ. Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Ngọc Huân xét hỏi bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan về hành vi che giấu tội phạm.

Trả lời các câu hỏi của Chủ toạ, bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan cho biết,  sáng 12/9/2017, bị cáo Thọ có gọi điện nhưng do Lan tắt máy nên không biết. Khi Lan mở máy thì Thọ nhắn tin và chủ động gọi lại. Hai ngày sau, qua xem thông tin trên mạng, Lan mới biết Thọ vừa trốn khỏi trại giam.

Bị cáo cũng khai nhận đã được Thọ đưa cho 5 chiếc điện thoại trắng đen để liên lạc, dặn ai gọi đến không được nghe và dùng xong phải vứt đi.

"Lúc đầu bị cáo không biết Thọ trốn trại. Khi biết thì bị cáo lại sợ nên không dám trình báo cơ quan công an. Bị cáo sợ Thọ sẽ đến tận chỗ làm của mình. Hành vi của bị cáo là sai trái. Đến nay bị cáo rất ân hận" - Lan nói.

Trả lời câu hỏi của HĐXX sau đó, bị cáo Thọ cũng cho rằng: "Lan không bao giờ dám báo cơ quan công an vì sợ bị cáo và vì tình cảm con người. Nếu bị cáo đã đi rồi thì cũng không biết ở đâu mà báo".

Thừa nhận những lời khai của Thọ là hoàn toàn đúng, bị cáo Tình khai sau khi trốn ra khỏi trại giam đã dẫn anh Thọ lên đồi trốn và sau đó về nhà để lấy tiền và quần áo.

Bị cáo Tình cũng trình bày đã nhận thức hành vi phạm tội của mình làm ảnh hưởng đến rất nhiều người nên mong HXXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

Bị cáo Lê Văn Thọ
Bị cáo Lê Văn Thọ

Kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) nêu quan điểm luận tội, théo đó, việc cáo trạng truy tố bị cáo về hai tội danh "Trốn khỏi nơi giam, giữ" và "Che giấu tội phạm" là có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật.

Bị cáo Thọ và Tình vì động cơ trốn tránh sự trừng phạt pháp luật nên bàn bạc để trốn trại. Các bị cáo Lan, Hạnh, Việt, Ba đã giúp đỡ che giấu cho Thọ và Tình nên cần có hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, sau khi thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo đã ăn năn hối cải, khai nhận thành khẩn về hành vi của mình.

Một số tình tiết giảm nhẹ được cân nhắc là các bị cáo Lan, Hạnh, Việt, Ba lần đầu phạm tội, một số bị cáo là người dân tộc, nhận thức còn hạn chế...

Trên cơ sở đó, đại diện VKS đề nghị mức án với cả Thọ và Tình là từ 4-5 tù, tổng hợp hình phạt chung với mức án cũ là tử hình. Các bị cáo còn lại, mỗi bị cáo từ 15-18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Được quyền tự bào chữa cho mình, bị cáo Thọ bày tỏ, quan điểm của đại diện VKS nêu là đúng người đúng tội. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo Lan, Hạnh, Việt, Ba, vì họ đều là người lương thiện, phạm tội trong trường hợp khách quan đưa đến và không thể chối từ.

Bị cáo Thọ tiếp tục trình bày: "Nếu không lĩnh án tử hình, đứng giữa sự sống và cái chết, bị cáo sẽ không bao giờ có ý định trốn trại.

Đến nay, bị cáo nhận thức được việc làm của mình là sai trái, ảnh hưởng đến nhiều cán bộ quản giáo và người thân. Bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho tất cả các bị cáo khác có liên quan"...

Trong lời nói sau cùng, cả hai tử tù Tình và Thọ đều mong HĐXX xem xét, giảm án nhẹ nhất cho các bị cáo còn lại để họ có cơ hội làm lại cuộc đời.

Căn cứ vào tính chất mức độ nguy hiểm của vụ án, HĐXX tuyên phạt Thọ và Tình mỗi bị cáo 7 năm tù giam về tội “Trốn khỏi nơi giam”, tổng hình phạt chung các bản án cho 2 bị cáo nhận trước đó là tử hình.

Bị cáo Hạnh bị tuyên phạt 12 tháng tù giam, các bị cáo Việt, Ba, và Lan bị tuyên mức án 9 tháng tù giam về tội “Che giấu tội phạm”.

Sau khi HĐXX tuyên án, trong lúc lực lượng công an chuẩn bị dẫn giải các bị cáo ra xe tù, Thọ “sứt” đã quay sang đứng gần bạn gái.

Đợi lúc bị cáo Nguyễn Thị Phương Lan bước chân rời khỏi ghế ngồi, Thọ "sứt" tiến lại kéo tay Lan và thơm nhanh vào má bạn gái của mình. Lan vội đeo khẩu trang rồi bước nhanh ra ngoài.

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc