Toà phúc thẩm y án 13 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng

17:01, 14/05/2018
|

(VnMedia) - HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng bị cáo Đinh La Thăng không có tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên y án 13 năm tù như bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó...

Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN
Bị cáo Đinh La Thăng tại phiên xét xử. Ảnh: TTXVN

Sau một tuần xét xử phúc thẩm, chiều nay (14/5) TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết  đối với kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo khác trong vụ án “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

Trước đó, đại diện Viện kiểm sát (VKS) cấp cao đã đưa ra quan điểm luận tội với các bị cáo. Theo đó, căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo công khai tại phiên tòa có đủ cơ sở kết luận: 

Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV PVN) có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6.607 USD và hơn 1.312 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ  đồng sai mục đích, không đưa vào Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 119 tỷ đồng.

Đối với bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN) đại diện VKS cho rằng, quá trình thực hiện Dự án NMNĐ Thái Bình 2, nguyên Tổng Giám đốc PVN đã cùng bị cáo Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban Quản lý dự án cấp tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC để Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ đồng sai mục đích, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, VKS cho rằng, bị cáo Thăng không có tình tiết giảm nhẹ nào mới nên đại diện VKS đề nghị giữ nguyên mức án đối với bị cáo Thăng như bản án sơ thẩm là phù hợp.

Đối với bị cáo Thực, đại diện VKS đề nghị giảm một phần hình phạt cho bị cáo. VKS cũng đề nghị HĐXX  chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ tội của 6 bị cáo khác gồm: Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc PVN); Vũ Đức Thuận (nguyên TGĐ PVC), Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó TGĐ PVC), Bùi Mạnh Hiển (nguyên Chánh Văn phòng PVN), Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng ban kiểm toán, kế toán PVN), Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó TGĐ PVC). Cụ thể mức án đối với từng bị cáo, đại diện VKS sẽ đưa ra trong phần tranh luận.

Theo đại diện VKS, các bị cáo trên được đề nghị chấp nhận kháng cáo vì họ có thái độ khắc phục hậu quả trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra và xuất trình thêm tình tiết giảm nhẹ mới.

Đối với 7 bị cáo còn lại, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên bản án sơ thẩm vì không có tình tiết mới.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, căn cứ vào diễn biến phiên tòa, HĐXX cấp phúc thẩm khẳng định tòa sơ thẩm tuyên bị cáo Đinh La Thăng 13 năm tù là cần thiết và không nặng.

HĐXX cấp phúc thẩm cũng khẳng định bị cáo Đinh La Thăng không có tình tiết giảm nhẹ. Theo đó, tuyên phạt bị cáo Thăng y án sơ thẩm 13 năm tù; bị cáo Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN): 6 năm tù; Nguyễn Quốc Khánh (nguyên Phó tổng giám đốc PVN): 7 năm tù...

Mức án cụ thể cho từng bị cáo như sau:

Bị cáo Đinh La Thăng: 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái” (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Thăng 13 năm tù)

Bị cáo Phùng Đình Thực: 6 năm tù (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Khánh 9 năm tù)

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh: 7 năm tù (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Khánh 9 năm tù).

Bị cáo Vũ Đức Thuận:  6 năm tù tội Cố ý làm trái, 15 năm tù Tham ô tài sản. Tổng hợp hình phạt 21 năm tù (Tòa án cấp sơ thẩm bị cáo Thuận: 7 năm tù về tội “Cố ý làm trái”, 15 năm tù về tội “Tham ô”; tổng hợp hình phạt là 22 năm tù)

Bị cáo Nguyễn Anh Minh: 16 năm tù (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Minh 16 năm tù)

Bị cáo Bùi Mạnh Hiển: 10 năm tù (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hiển 10 năm tù

Bị cáo Lê Đình Mậu: 3 năm 6 tháng (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Mậu 4 năm 6 tháng tù)

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý: 5 năm 6 tháng (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Quý 6 năm tù)

Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến: 5 năm 6 tháng (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Tiến 6 năm tù)

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh: 7 năm tù (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Quỳnh 7 năm tù)

Bị cáo Lương Văn Hòa: 10 năm tù (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hòa 10 năm tù)

Bị cáo Vũ Hồng Chương: 3 năm tù treo ( Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Chương 3 năm tù treo)

Bị cáo Trần Văn Nguyên: 30 tháng tù treo (Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyên 30 tháng tù treo)

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc