Luật sư lên tiếng vụ nữ sinh 'tố' bị anh rể bạo hành dã man

06:16, 29/05/2018
|

(VnMedia) - Theo luật sư, để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng cần thiết phải điều tra xác minh làm rõ những lời tố cáo của nữ sinh T.D.

Nữ sinh T.D lên mạng xã hội tố bị anh rể bạo hành và đánh đập dã man suốt nhiều năm
Nữ sinh T.D lên mạng xã hội 'tố' bị anh rể bạo hành và đánh đập dã man suốt nhiều năm

Liên quan đến vụ nữ sinh trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam tên T.D ‘tố’ anh rể mình là BTV Minh Tiệp, hiện đang công tác tại Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã có hành vi chửi bới, bạo hành, đánh đập mình trong suốt 5 năm qua, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) đã bày tỏ quan điểm về vụ việc.

Theo luật sư Thơm cho biết: Điều 37 Hiến pháp 2013 quy định: "Trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm xâm hại, hành hạ, ngược đãi, bỏ mặc, lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em".

Điều 1 Luật trẻ em 2016 quy định “Trẻ em là người dưới 16 tuổi”. Luật trẻ em nghiêm cấm mọi hành vi bạo lực trẻ em và không cung cấp hoặc che giấu, ngăn cản việc cung cấp thông tin về trẻ em bị xâm hại hoặc trẻ em có nguy cơ bị bóc lột, bị bạo lực cho gia đình, cơ sở giáo dục, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.

Bạo lực trẻ em được hiểu là hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của trẻ em.

Theo thông tin được biết trên mạng xã hội, một tài khoản xã hội có tên T.D. và tự nhận mình là em vợ của MC/BTV Minh Tiệp đã lên tiếng tố cáo anh rể bạo hành, nhiều lần đánh đập.

Theo bài viết, BTV của Đài truyền hình Việt Nam nhiều lần sử dụng khúc gỗ đánh vào chân, đùi, trong khi em vợ chỉ biết quỳ xuống sàn, khóc lóc. Tình trạng này xảy ra từ 5 năm trước, khi D. mới chuyển đến sống cùng nhà với anh rể tại Hà Nội.

"Để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật, các cơ quan chức năng cần thiết phải điều tra xác minh làm rõ những lời tố cáo của cháu D. Mọi hành vi sử dụng vũ lực xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm", luật sư Thơm nói.

Cũng theo luật sư Thơm cho biết, nếu cơ quan pháp luật có căn cứ xác định MC/BTV Minh Tiệp đã có hành vi nhiều lần sử dụng khúc gỗ đánh vào chân, đùi cháu D. lặp đi lặp lại và kéo dài trong suốt 5 năm đã xâm phạm đến sức khỏe của cháu D. được pháp luật bảo vệ.

Khi đó, hành vi của MC/BTV Minh Tiệp đã có dấu hiệu phạm 02 tội hành hạ người khác và tội cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 140 và Điều 134 Bộ luật hình sự 2015.

Xét về quan hệ nhân thân, giữa cháu D. và MC/BTV Minh Tiệp không có quan hệ dòng máu trực hệ nhưng có quan hệ lệ thuộc sống chung cùng gia đình. Cháu D. là em vợ của MC/BTV Minh Tiệp, do điều kiện học tập nên ở cùng anh chị chăm lo sinh hoạt hàng ngày.

Nếu cháu D. có những ứng xử chưa đúng mực trong sinh hoạt khi ở chung nhà anh chị thì cũng cần thiết phải khuyên bảo hoặc thông báo cho bố mẹ cháu. Hoặc nếu cần thiết sẽ đưa cháu D. về cho bố mẹ chăm lo, dạy bảo.

"Để xử lý hành vi phạm tội thì cần căn cứ vào tính chất mức độ và hậu quả đã gây ra cho cháu D. Nếu việc đối xử tàn ác, bạo hành cháu D. trong suốt thời gian dài chưa đến mức nghiêm trọng thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hành hạ người khác theo Điều 140 BLHS 2015", luật sư Thơm nói.

Luật sư Thơm cũng cho biết thêm: Trong trường hợp, cháu D bị bạo hành gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe từ 11% trở lên hoặc dưới 11% thì bị xử lý tương ứng về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 với tình tiết định khung “phạm tội đối với người dưới 16 tuổi và dùng hung khí nguy hiểm” .

Tuy nhiên để xử lý về Tội cố ý gây thương tích theo Điều 134 BLHS2015 thì người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp cho người Bị hại là người dưới 16 tuổi cần thiết phải có đơn yêu cầu xử lý theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Cụ thể: Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại: “Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết”.

Phương Mai


Ý kiến bạn đọc